Hashrate Ethereum Classic lập đỉnh – ETC tiếp tục “khuấy đảo” thị trường với “đôi cánh” The Merge

Ethereum Classic (ETC) đã được hưởng lợi thêm một đợt tăng trưởng mới trước sự kiện The Merge sắp tới của Ethereum khi hashrate của mạng bùng nổ.

Hashrate Ethereum Classic lập đỉnh – ETC tiếp tục “bay ngược bão” với “đôi cánh” The Merge

Vào ngày 05/09, Ethereum Classic đã đạt đến tốc độ hashrate cao nhất trong lịch sử ở mức hơn 46 TH/s, tăng hơn 480% hàng năm cho đến nay. Hashrate là chỉ số thể hiện lượng sức mạnh tính toán liên quan đến việc tạo các block mới trên mạng của một đồng coin.

Thống kê chỉ số hashrate của Ethereum Classic. Nguồn: 2Miners.com

Sự tăng trưởng hashrate của Ethereum Classic đến do hoạt động chuyển dịch từ phía thợ đào Ethereum gia tăng sang trước nâng cấp The Merge diễn ra vào 2 tuần tới đây. Ethereum sẽ loại sự cần thiết của các giao dịch được xác minh bởi thợ đào dùng các thiết bị khai thác chuyên dụng mà thay vào đó là khóa ETH vào mạng để làm công việc này theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Vì lẽ đó thợ đào Ethereum, những người đã chi hàng tỷ USD cho thiết bị khai thác trong nhiều năm, có thể cần một blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) có thể thay thế cho Ethereum. Và dĩ nhiên Ethereum Classic sẽ trở thành sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi lẽ ETC được xem như “người anh em” song sinh của Ethereum, sự ra đời của ETC, cộng đồng và quá trình phát triển dự án cho đến nay luôn gắn nhiều “duyên nợ” với ETH.

Dù vậy, hashrate của Ethereum Classic vẫn còn nhỏ so với Ethereum và chỉ chiếm 5% hashrate Ether, khoảng 895 TH/s. Điều này có nghĩa là Ethereum Classic còn một chặng đường dài trước khi dự án được coi như một mạng lưới chính cho những thợ đào PoW.

Bên cạnh đó, sự hoài nghi về hashrate tăng trưởng nhất thời cũng là lý do khiến một bộ phận cộng đồng đang vô cùng hoài nghi về tương lai dài hạn của ETC. Để hiểu rõ hơn về luận điểm này, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết bên dưới:

Song, bất kể kịch bản nào sẽ xảy ra trong thời gian tới nhưng nhà đầu tư vẫn không thể phủ nhận sức hút hiện tại của ETC là tương đối lớn. Chỉ cách đây khoảng 1 tháng, ETC đã “khuấy đảo” cả thị trường crypto phản ứng giá rất mạnh mẽ, tăng 50% trong vòng 48 giờ rồi đến lập đỉnh trong 4 tháng trong bối cảnh tổng thể ngành vẫn đang vật lộn với khó khăn.

Chính vì sự cường điệu được xây dựng lớn xung quanh dự án đến vậy, nhiều “tay chơi” lớn đã nhanh chóng nhảy vào tiếp sức ETC. Điển hình hồi tháng 07/2022, AntPool – Pool đào bitcoin lớn nhất thế giới được vận hành bởi gã khổng lồ khai thác Bitmain, lần đầu tiên báo hiệu sự hỗ trợ cho Ethereum Classic và đầu tư 10 triệu USD vào hệ sinh thái dự án. Trong tuần này, một pool khai thác nổi tiếng khác là BTC.com cũng đã ra mắt một pool đào Ethereum Classic chuyên biệt với tính năng khai thác “không tính phí” trong ba tháng.

Vào thời điểm thực hiện bài viết, ETC vẫn tiếp tục “bay ngược bão” bất chấp sự điều chỉnh chung trên thị trường dưới áp lực của Bitcoin, đang giao dịch tại 39,75 USD và tăng trưởng đến hơn 23% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ 1H giá ETC/USDT. Nguồn: Binance

Coin68 tổng hợp