Helium (HNT) bị “phanh phui” sự thật, đánh lừa nhà đầu tư bằng các mối quan hệ đối tác giả tạo

Cộng đồng tiền mã hóa đang tỏ ra khá bức xúc với Helium (HNT) vì dự án đã cố ý “lợi dụng” các mối quan hệ đối tác có mục đích để thu hút các nhà đầu tư.

Helium (HNT) bị “phanh phui” sự thật, đánh lừa nhà đầu tư bằng các mối quan hệ đối tác giả tạo

Helium (HNT) trước đây thường được xem như một trong những dự án thành công lớn nhất trong không gian Web3. Kể từ năm 2019, dịch vụ mạng không dây phi tập trung Helium đã chào hàng cho thương hiệu bằng cách chia sẻ công ty vận tải nổi tiếng Lime là một trong những khách hàng thị trường của mình, với tuyên bố Lime đã sử dụng dịch vụ của Helium.

Có rất nhiều đề cập về mối quan hệ hợp tác này trên trang web của Helium, cùng với sự hiện diện logo công ty Lime, trên báo chí với nhiều hãng tin tức khác nhau. Đặc biệt là “gã khổng lồ” công nghệ Salesforce, được giới thiệu là một trong những công ty lớn nhất hợp tác cùng Helium.

Các mối quan hệ đối tác được Helium giới thiệu trên trang web dự án trong năm 2021

Thậm chí trong một bài đăng trên Twitter vào tháng 05/2021, Helium lại một lần nữa đề cập đến việc nền tảng được người dùng tin cậy như thế nào và một lần nữa, đưa Lime và Salesforce vào danh sách khách hàng của mình nhưng thực sự lại bỏ qua việc gắn thẻ trực tiếp tài khoản Twitter của Lime mà chỉ gắn mỗi Salesforce.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua đã xuất hiện các báo cáo chứng minh rằng Helium đã đánh lừa cộng đồng. Cụ thể, hãng truyền thông công nghệ Mashable đã “phanh phui” sự việc này. Thực chất, Helium không có bất kỳ sự hợp tác với Lime hoặc Salesforce, như họ đã quảng cáo trên trang web của mình.

Lime đã phủ nhận mối quan hệ đối tác với Helium kể từ năm 2019 và tuyên bố công ty vận tải chỉ có thử nghiệm ban đầu đối với nền tảng. Giám đốc cấp cao của Lime phụ trách truyền thông doanh nghiệp, Russell Murphy cho biết:

“Ngoài thử nghiệm ban đầu về sản phẩm của mình vào năm 2019, Lime chưa có và hiện không có mối quan hệ với Helium.”

Ông Murphy chia sẻ thêm một phần của điều kiện cho cuộc thử nghiệm là Helium sẽ không sử dụng tên thương hiệu của Lime cho tài liệu quảng cáo. Helium đã vi phạm điều kiện đó và liên tục khẳng định sai rằng được Lime “tin cậy”. Mặc dù Lime biết về những thông tin xuyên tạc này, nhưng công ty đã không thực hiện hành động pháp lý.

Tiếp đến là Salesforce, công ty cũng bác bỏ tương tự như Lime. Bình luận về biểu tượng công ty được xếp kế bên Lime xuất hiện trên trang web của Helium, người phát ngôn của Salesforce, Ashley Eliasoph cho biết:

“Helium không phải là đối tác của Salesforce và hình ảnh trên trang web hiển thị thương hiệu Salesforce là không chính xác.”

Ngay sau khi những sự thật vừa được đề cập được lan truyền rộng rãi thì cho đến thời điểm thực hiện bài viết, trang web chính thức của Helium đã xóa cả logo Salesforce và Lime, phía công ty chưa có bình luận nào về chủ đề này với giới truyền thông.

Những tiết lộ mới nhất về Helium được đưa ra chỉ một tuần sau khi công ty phải đối mặt với sự giám sát gia tăng từ các bên liên quan trong cộng đồng tiền mã hóa về doanh thu “mờ ám” của nền tảng. Trong một loạt đăng tải trên Twitter gần đây, nhà đầu tư cá nhân Liron Shapira đã mô tả Helium là một dự án thất bại, nơi ông giải thích rằng công ty có doanh thu thấp mặc dù đã nhận hàng trăm triệu USD từ các quỹ đầu tư nổi tiếng.

Cuối cùng, vẫn chưa rõ liệu câu chuyện Helium có “lợi dụng” tên tuổi của Lime và Saleforce nhằm “che mắt” nhà đầu tư để thực hiện thành công vòng gọi vốn Series D trị giá 200 triệu USD do Tiger Global dẫn đầu, đồng thời đổi tên công ty từ Helium Inc. thành Nova Labs hay không. Song, với bằng chứng vừa được công bố, khả năng cao cũng sẽ có một mối liên kết nào đó ở đây.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: