Helium (HNT) đề xuất dịch chuyển toàn bộ hệ sinh thái sang Solana

Helium (HNT) đang đưa ra đề xuất với cộng đồng cho một thay đổi mang tính bước ngoặt, sẽ tác động đến toàn bộ hệ sinh thái từ người dùng, nhà phát triển cho đến thợ đào.

Helium (HNT) đề xuất dịch chuyển toàn bộ hệ sinh thái sang Solana

Vào ngày 31/08, Helium đã công bố đề xuất HIP 70 nhằm cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của blockchain.  Để đạt được mục tiêu này, nhóm nhà phát triển cốt lõi đưa ra giải pháp chuyển Proof-of-Coverage (PoC) – thuật toán sử dụng sóng vô tuyến để xác nhận điểm phát sóng đang cung cấp mạng Internet và công cụ truyền dữ liệu sang Oracles, một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract.

Bước phát triển trên sẽ giúp Helium đơn giản hóa kiến ​​trúc hệ thống mạng và cho phép nền tảng lựa chọn blockchain Layer 1 có thể hỗ trợ dự án mở rộng hơn trong tương lai, cụ thể ở đây là Solana.

Theo đó, Helium tiến hành di chuyển các token thuộc hệ sinh thái và nền kinh tế của mình xung quanh HNT, DC, IOT và MOBILE, vào blockchain Solana. Điều này đồng nghĩa với việc Helium sẽ từ bỏ chain của riêng mình, vốn được dựng dựa trên HoneyBadger BFT, để chuyển hoàn toàn sang Solana.

Song, hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định động thái đầy táo bạo này của Helium có ảnh hưởng tích cực đến tương lai dự án hay không nhưng xét trên bối cảnh hiện tại đến từ hai phía, sẽ tồn đọng một số thách thức nhất định.

Bởi vì trong vài tuần gần đây, Helium đã liên tục vướng vào FUD liên quan đến “sự mờ ám” trong hoạt động kinh doanh công ty cũng như bị nhiều hãng truyền thông tố giác đánh lừa nhà đầu tư bằng các mối quan hệ đối tác giả tạo. Điều này đã không ít hỗn loạn đối với cộng đồng Helium.

Về phía Solana, nền tảng cũng đang gặp rất nhiều hoài nghi về độ ổn định và tính mở rộng blockchain. Đặc biệt là sau chuỗi sự cố đứng hình liên tục vào cuối quý 04/2021 thì chỉ trong tháng trước, Solana lại gặp sự cố bảo mật diện rộng, hơn 10 tiếng đồng hồ chưa tìm được lý do. Rất may ngay sau đó, đội ngũ Solana đã khoanh vùng được nguyên nhân gây sự cố là ví Slope.

Song, vì đóng vai trò là dự án tạo điều kiện cho các thiết bị IoT (Internet of Thing) có công suất thấp được tương tác với Internet một cách an toàn và tối đa hiệu quả về chi phí, khả năng cao quyết định “chuyển nhà” từ Helium đang muốn nhắm đến người dùng điện thoại, mảng mà Solana đặt tham vọng rất lớn thông qua smartphone Web3 và cửa hàng ứng dụng dApp.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: