Hermès xin cấp bằng sáng chế, “tổng tấn công” vào metaverse

Hermès là tên tuổi mới nhất xin bảo hộ thương hiệu sau vài tháng đâm đơn kiện dự án NFT MetaBirkins mạo danh mình trục lợi.

Hermès xin cấp bằng sáng chế, “tổng tấn công” vào metaverse

Sự xuất hiện của NFT và metaverse đã mở ra cơ hội mới cho các thương hiệu toàn cầu kết nối với khách hàng. Hermès có lẽ là thương hiệu mới nhất trong dòng chảy này. Theo hồ sơ trình lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) ngày 26/08, Hermès đã để lộ kế hoạch “bành trướng” sang NFT và metaverse. 

Nếu hồ sơ được chấp thuận, Hermès sẽ được cấp phép cung cấp phần mềm lưu trữ và quản lý hàng hóa ảo, giao dịch bộ sưu tập kỹ thuật số, tiền mã hóa và NFT; cửa hàng bán lẻ hàng hóa ảo cũng như các triển lãm thời trang và thương mại thực tế ảo. 

Trước đó, Hermès đã đâm đơn kiện nhà sáng lập dự án NFT Metabirkins là Mason Rothschild vào tháng 1, cáo buộc họ sử dụng tên Birkin của thương hiệu để trục lợi cho bộ sưu tập NFT Metabirkins.

Trong đơn khiếu nại dài 47 trang chống lại Rothschild, Hermés tuyên bố rằng “thương hiệu MetaBirkins chỉ đơn giản là bắt chước tên Birkin nổi tiếng của Hermés và thêm tiền tố ‘meta’, từ đó tạo ra ảo tưởng rằng MetaBirkins là một phần của thương hiệu Birkin xa xỉ của Hermés để lừa gạt người dùng. Vụ kiện trên cũng được xem là động cơ lớn nhất thúc đẩy công ty đệ trình các biện pháp bảo vệ ngày hôm nay lên USPTO. 

Các thương hiệu thời trang toàn cầu ngày càng bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực metaverse và NFT, bất chấp thị trường hiện tại đang khá ảm đạm. Đây là một tín hiệu lớn vì một số sản phẩm của họ được coi là một khoản đầu tư hơn là món đồ truyền thống. Ví dụ, vào tháng 9/2020, một chiếc túi Hermès Birkin đã vượt cả S&P 500 và giá vàng kể từ năm sản xuất đầu tiên 1981. 

Tháng trước, dữ liệu từ Dune Analytics tiết lộ rằng các thương hiệu hàng đầu bao gồm Nike, Gucci, Dolce & Gabbana, Adidas và Tiffany đã thu về tổng doanh thu lên đến 260 triệu USD từ NFT. Theo Finbold, trung bình có 27 đơn xin bảo hộ nhãn hiệu NFT mới được nộp lên USPTO mỗi ngày.

Coin68 tổng hợp