Hỗ trợ 20.000 USD của Bitcoin có vẻ yếu, nhưng các trader chuyên nghiệp có vị trí trung lập

Bitcoin (BTC) đã giữ trên 20.000 USD trong chín ngày qua, nhưng điều kiện tồi tệ hơn từ các thị trường truyền thống đang khiến các trader nghi ngờ liệu hỗ trợ có được giữ hay không.

Vào ngày 3 tháng 11, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 3%, mức tăng duy nhất kể từ năm 1989. Rủi ro về một cuộc suy thoái kéo dài cũng gia tăng khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ phải vật lộn để kiềm chế áp lực lạm phát.

Cơ quan tiền tệ của Vương quốc Anh lưu ý rằng những dự báo về tăng trưởng và lạm phát gần đây nhất của họ cho thấy một triển vọng “rất thách thức” đối với nền kinh tế. Tuyên bố từ ủy ban nói thêm rằng “giá năng lượng cao và điều kiện tài chính thắt chặt hơn sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu”, do đó gây áp lực tiêu cực lên dữ liệu việc làm.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng tăng lãi suất vào ngày 2 tháng 11, lần tăng thứ tư liên tiếp, đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2008. Sự xác nhận về cách tiếp cận thận trọng từ các ngân hàng trung ương có thể giải thích một phần lý do tại sao Bitcoin không thể phá vỡ mức kháng cự 21,000 USD vào ngày 29 tháng 10 và kể từ đó đã giảm 4,5%.

Hãy cùng xem xét các chỉ số phái sinh để hiểu rõ hơn về vị trí của các trader chuyên nghiệp trong điều kiện thị trường hiện tại.

Các trader quyền chọn không đặc biệt lạc quan

Delta skew 25% là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và bàn chênh lệch giá đang tính phí quá mức để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Trong thị trường gấu, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc bán phá giá, khiến chỉ skew tăng trên 10%. Mặt khác, các thị trường tăng giá có xu hướng đưa chỉ báo skew xuống dưới -10%, có nghĩa là các tùy chọn bán giảm giá được chiết khấu.

Quyền chọn Bitcoin 60 ngày với delta skew 25%: Nguồn: Laevitas

Delta skew đã ở trên ngưỡng 10% cho đến ngày 26 tháng 10, báo hiệu rằng các trader quyền chọn ít có xu hướng đưa ra biện pháp bảo vệ giảm giá. Tình hình cân bằng hơn đã xuất hiện, nhưng cuộc test mức kháng cự 21,000 USD vào ngày 29 tháng 10 không đủ để tạo niềm tin cho các trader quyền chọn.

Hiện tại, delta skew 60 ngày là 6%, do đó, cá voi và các nhà tạo lập thị trường đang định giá tỷ lệ tăng và giảm giá tương tự nhau. Tuy nhiên, các dữ liệu khác cho thấy mức độ tin cậy thấp khi BTC tiếp cận mức hỗ trợ 20.000 USD.

Những người mua đòn bẩy đã bỏ qua cuộc biểu tình gần đây

Chỉ số long-to-short loại trừ các yếu tố bên ngoài có thể chỉ tác động đến thị trường quyền chọn. Nó cũng thu thập dữ liệu từ các vị trí của khách hàng sàn giao dịch giao ngay, các hợp đồng tương lai vĩnh viễn và hàng quý, do đó cung cấp thông tin tốt hơn về cách các trader chuyên nghiệp được định vị.

Đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy độc giả nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Tỷ lệ long-to-short của các trader hàng đầu của sàn giao dịch. Nguồn: Coinglass

Mặc dù Bitcoin đã tăng 9% từ ngày 22 tháng 10 đến ngày 29 tháng 10, các trader chuyên nghiệp đã giảm nhẹ đòn bẩy của họ đối với các vị thế long, theo chỉ báo long-to-short.

Ví dụ: tỷ lệ cho các trader Binance đã cải thiện phần nào so với mức bắt đầu 1,25, nhưng sau đó kết thúc giai đoạn dưới mức bắt đầu ở mức 1,22. Trong khi đó, Huobi cho thấy sự sụt giảm khiêm tốn trong tỷ lệ long-to-short, với chỉ báo chuyển từ 1,03 xuống 1,00 trong bảy ngày cho đến ngày 29 tháng 10.

Tại sàn giao dịch tiền điện tử OKX, chỉ số giảm nhẹ từ 1,01 vào ngày 22 tháng 10 xuống 0,94 vào ngày 29 tháng 10. Điều này có nghĩa là trung bình, các trader không đủ tự tin để thêm đòn bẩy vào các vị thế tăng giá.

Mức hỗ trợ 20.000 USD là yếu, nhưng các trader không giảm giá

Hai chỉ số phái sinh này – tùy chọn skew và long-to-short – cho thấy rằng đợt điều chỉnh giá Bitcoin 4,5% kể từ đợt kiểm tra 21.000 USD vào ngày 29 tháng 10 được hỗ trợ bởi mức độ không tin tưởng vừa phải từ những người mua đòn bẩy.

Tâm lý lạc quan hơn sẽ khiến delta skew 60 ngày đi vào phạm vi tiêu cực và có thể đã đẩy tỷ lệ long-to-short lên các mức cao hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả các trader chuyên nghiệp cũng có thể hiểu sai về thị trường, nhưng việc đọc hiện tại từ thị trường phái sinh ủng hộ mức hỗ trợ 20.000 USD yếu.

Từ một quan điểm lạc quan, không có dấu hiệu nào cho thấy các trader chuyên nghiệp mong đợi một động thái tiêu cực. Về cơ bản, không có gì thay đổi ngay cả khi giá quay trở lại phạm vi 19.000 USD vì 50 ngày đã trôi qua kể từ lần cuối Bitcoin giao dịch trên 22.000 USD.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN