Hoạt động của nhà phát triển các blockchain nổi bật giảm mạnh trong năm 2022

Hoạt động của nhà phát triển trong không gian blockchain đã suy giảm đáng kể trong năm 2022 khi cơn bão suy thoái crypto vẫn đang chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hoạt động của nhà phát triển các blockchain nổi bật giảm mạnh trong năm 2022

Theo dữ liệu từ The Block, các nhà phát triển hoạt động hàng tuần cho các dự án blockchain độc lập phổ biến nhất hiện nay, không tương thích với Ethererum thông qua Máy ảo Ethereum (EVM) như Polkadot (DOT), Cosmos (ATOM), Solana (SOL),… đã ghi nhận ​​sự sụt giảm đáng kể nhất.

Thống kê số lượng các nhà phát triển hoạt động hàng tuần cho các dự án không tương thích Ethereum trong năm 2022. Nguồn: The Block

Bản thân Ethereum, blockchain chiếm một phần đáng kể trong tất cả các hoạt động và như một số dự án tương thích với EVM nổi bật là Polygon, BNB Chain hay Avalanche cũng không tránh khỏi kịch bản này.

Thống kê số lượng các nhà phát triển hoạt động hàng tuần cho các dự án tương thích Ethereum trong năm 2022. Nguồn: The Block

Hoạt động của nhà phát triển là một chỉ số thống kê được sử dụng để đánh giá sức khỏe của hệ sinh thái blockchain đó. Cụ thể hơn, dữ liệu có thể được sử dụng như thước đo cho thấy các nhà phát triển có đang nỗ lực xây dựng nhiều ứng dụng mang lại giá trị cho người dùng hay không.

Kevin Peng, nhà phân tích tại The Block cho biết, hoạt động của nhà phát triển thường phản ánh mức độ làm việc hiệu quả và giá cả trên blockchain tổng thể. Khi dòng tiền bị rút ra khỏi hệ sinh thái, sẽ có ít tiền hơn để tài trợ cho các dự án và nhà phát triển mới, đồng thời khiến cho dự án ít động lực hơn nhằm tạo ra lợi nhuận duy trì về mặt lâu dài.

Dẫu vậy, vẫn có một trường hợp đặc biệt đi ngược lại với xu hướng trên là giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Arbitrum. Theo Gokustats, các hợp đồng duy nhất được triển khai Arbitrum đã gia tăng vô cùng nhanh chóng trong quý 04/2022.

Số lượng các hợp đồng duy nhất được triển khai Arbitrum trong quý 3 và 4/2022. Nguồn: Gokustats

Nguyên nhân cho sự đột phá này có thể đến từ sức hấp dẫn xung quanh kỳ vọng về một đợt airdrop token Arbitrum sẽ phát hành trong thời gian tới, tương tự như dự án đối thủ Optimism (OP).

Như một điều kiện tiên quyết airdrop, thường thì các nhà giao dịch phải hoạt động tích cực trên dự án, do đó họ đã thúc đẩy chi phí giao dịch trên Arbitrum tăng đột biến và số lượng giao dịch hàng ngày cũng tăng lên mức cao nhất lịch sử vào tháng 11/2022.

Số lượng giao dịch hàng ngày trên Arbitrum và Optimism tính đến ngày 09/12/2022. Nguồn: The Block

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: