Hoạt động người dùng GameFi trên Ethereum lao dốc 96%, dấu chấm hết cho blockchain game?

Trong khi NFT và DeFi bị tác động nặng nề trước sự tàn phá Terra thì GameFi, lĩnh vực vốn thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng xuyên suốt thời gian qua cũng không nằm trong ngoại lệ.

Hoạt động người dùng GameFi trên Ethereum lao dốc 96%, dấu chấm hết cho blockchain game?

Trong một báo cáo hàng tuần mới từ Arcane Research, hai quý đầu tiên của năm 2022 đã cho thấy là một cuộc kiểm tra thực tế theo sau một quý 4/2021 bùng nổ cho blockchain game, lĩnh vực luôn được xem là mảng dẫn đầu ngành crypto, bùng nổ đến 2.000% trong một năm qua.

Tuy nhiên, phản ứng từ GameFi dường như đã không đạt được theo đúng kỳ vọng với số lượng người dùng đang hoạt động trong các trò chơi blockchain dựa trên Ethereum hàng đầu, bao gồm Axie Infinity, The Sandbox, Decentraland, v.v., đã giảm khoảng 96% so với mức đỉnh của tháng 11 năm 2021.

Arcane Research đã đi đến hai phát hiện quan trọng cho sự thoái lui này. Thứ nhất là động lực chậm hơn trong metaverse và NFT gần đây chắc chắn đã góp phần ảnh hưởng đến số lượng người dùng tham gia vào GameFi, điểm mấu chốt còn lại nằm ở việc giảm phần thưởng trong game khiến cộng đồng cảm thấy chán nản và xem đây không còn là cơ hội đầu tư tiềm năng.

Mặt khác, Arcane Research còn cho rằng mặc dù chơi game trên Web3 có nhiều hứa hẹn đáng mong đợi, nhưng cách mà lĩnh vực hiện đang hoạt động thật sự có vấn đề. Để so sánh, quá trình xây dựng một hệ sinh thái nhà phát triển của những trò chơi truyền thống như Fortnite và World of Warcraft phải mất nhiều năm để đạt được điểm uốn bùng nổ.

Trong khi đó, blokchain game lại khởi chạy quá nhanh chóng, thường kéo dài hàng tháng và các nền tảng trò chơi rất vội vã ra mắt mà không có tầm nhìn sản phẩm rõ ràng cũng như không có nội dung chuẩn chỉnh. Phần lớn dự án GameFi lại phụ thuộc rất nhiều vào các khoản đầu tư bên ngoài liên tục để tạo động lực tồn tại. Điều này là không bền vững cho cuộc đua dài hạn.

Để hệ sinh thái trò chơi blockchain phát triển thịnh vượng lâu dài, có ba phạm trù mà theo Arcane Research cần đặc biệt chú ý bao gồm chi phí tham gia trò chơi, vấn đề lạm phát token và những ưu đãi cho người dùng. Tất nhiên, đây là một sự cân bằng khó có thể đạt được.

Sở dĩ nhìn trên tình hình chung, blockchain game phần lớn vẫn là không gian riêng được “chiếm hữu” bởi những người đam mê tiền mã hóa, chứ không phải bộ phận người chơi cốt lõi đơn thuần. Nếu muốn tham gia vào GameFi thì người dùng phải mua NFT, thậm chí với chi phí cao để tiếp cận. Đó là lý do tại sao các game thủ coi thường NFT. Và khi ranh giới giữa đầu tư và chơi game ngày càng mờ nhạt, thì việc áp dụng hàng loạt dường như ngày càng xa hơn.

Bên cạnh đó, các vấn đề như Rug pull, FOMO quá mức, và các hành vi xấu nói chung khác đã không khuyến khích người chơi thử nghiệm với blockchain game. Dù vậy, Arcane Research vẫn đi đến kết luận rằng chơi game trên Web3 là nên được xem một trải nghiệm tiến hóa, không phải là một cuộc cách mạng để thay đổi ngành game hiện nay. Game web2 có thể sẽ tiếp tục đóng một vai trò lớn, tồn tại song song với Web3 cùng chi phí đầu vào thấp, tầm nhìn sản phẩm rõ ràng, tính kinh tế hợp lý và các nguyên tắc thiết kế sản phẩm.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: