Hoạt động onchain của Bitcoin chưa thể hiện dấu hiệu uptrend

Số lượng và tần suất hoạt động của các địa chỉ ví active sẽ giúp đo lường tính sôi động của thị trường. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Bitcoin chưa thể hiện dấu hiệu uptrend.

Hoạt động onchain của Bitcoin ảm đạm nhiều tháng liền

Giá Bitcoin (BTC) là hệ quả trực tiếp của cảm xúc giao dịch, nhưng số liệu onchain sẽ đo lường động lực nội tại.

Hoạt động onchain của các địa chỉ ví active trên mạng lưới Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant.

Quan sát toàn bộ lịch sử giá có thể thấy mức độ hoạt động onchain rất nhịp nhàng với đà tăng giảm. Chúng ta có thể sử dụng nó như một chỉ báo cho một chu kỳ trung đến dài hạn.

  • Khi có nhiều giao dịch hơn trên mạng lưới hơn, lượng địa chỉ nhận/gửi tăng cao hơn. Nó cho thấy mức độ quan tâm và nhu cầu của các nhà đầu tư lớn hơn. Tuy nhiên dấu hiệu này chưa vẫn chưa xuất hiện.
  • Một quan sát từ CryptoQuant cho thấy mức độ hoạt động onchain của Bitcoin đã giảm mạnh từ giữa năm 2021 và liên tục sideway cho đến nay. Lý do có thể vì các nhà đầu tư đã xuống tiền trong hơn một năm qua thì “nằm yên” chờ đợi. Còn những nhà đầu tư mới thì dè dặt.

Tín hiệu onchain thường đi sau giá và có độ trễ cao. Nhưng bù lại trong đa phần thời gian nó đưa ra dự báo rất tốt cho dài hạn.

Vận tốc lưu hành Bitcoin có dấu hiệu giảm sau hai năm

Vận tốc lưu hành (Velocity) của Bitcoin là một chỉ báo onchain ít được chú ý, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn để đo lường tính sôi động trong việc luân chuyển BTC trên mạng lưới. Chỉ báo này được tính bằng cách lấy số BTC giao dịch (transaction không phải trade) trong 1 năm chia cho tổng cung đang lưu hành hiện tại.

Vận tốc lưu hành Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant.

Trong năm 2022, vận tốc lưu hành liên tục tăng trong khi giá Bitcoin liên tục giảm. Nó chứng tỏ số BTC được giao dịch trong downtrend còn nhiều hơn số BTC được giao dịch trong uptrend 2021. Có thể các nhà đầu tư vẫn hy vọng Bitcoin chỉ điều chỉnh và tiếp tục đầu tư.

Nhưng đến tháng 9, vận tốc lưu hành đã giảm rõ rệt và đây là dấu hiệu xấu cho giá Bitcoin nếu quy chiếu với những lần dấu hiệu này xuất hiện trong quá khứ.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN