Hơn 100.000 người Cuba hiện đang sử dụng tiền điện tử

Tiền điện tử đã trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với quốc đảo này do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hạn chế khả năng thương mại quốc tế của Cuba. 

Nhiều người Cuba hiện đang sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi thay thế do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với hệ thống thanh toán.

Theo báo cáo, hơn 100.000 người Cuba đang sử dụng tài sản kỹ thuật số, phần lớn là nhờ Internet di động đã phổ biến hơn ở nước này từ 3 năm trước.

NBC News gần đây đã phỏng vấn Nelson Rodriguez – một chủ quán cà phê người Cuba, người hiện chấp nhận cả Bitcoin và Ethereum để thanh toán.

Anh ấy cho biết mình tin tưởng vào “triết lý” của tiền điện tử – thị trường tự do, quyền sở hữu tài sản, không biên giới và khả năng chống kiểm duyệt.

Người dân Cuba không thể sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Paypal, Revolut và Zelle đều bị cấm.

Ngân hàng trung ương Cuba thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo trong tháng này. Tám tháng trước, Chủ tịch Cuba được cho là đang thúc đẩy việc hợp pháp hóa tiền điện tử để thanh toán.

Tiến sĩ Emily Morris, Nhà kinh tế học từ Đại học College London, cho biết không có gì ngạc nhiên khi thấy dân số Cuba chuyển sang tiền điện tử.

“Nếu bạn có thể thực hiện các giao dịch trực tiếp giữa hai bên mà không phải thông qua ngân hàng, thì điều đó đáng được quan tâm,” cô nói.

NBC cũng đã phỏng vấn Ernesto Cisneros, một nhạc sĩ người Cuba đã chuyển sang NFTs sau khi công việc kinh doanh của anh ấy sụp đổ do đại dịch của Covid 19.

Giờ đây, anh ấy lưu trữ nhạc, video và hình ảnh của mình on-chains và bán chúng trực tuyến để kiếm tiền.

Vai trò của tiền điện tử trong việc vượt qua các lệnh trừng phạt đã được các chính phủ kiểm tra kỹ lưỡng kể từ khi Hoa Kỳ trừng phạt Nga vào tháng Hai.

Mặc dù các cửa hàng cà phê nhỏ ở Cuba có thể giải quyết những hạn chế này bằng cách sử dụng tiền điện tử, Chainalysis tuyên bố rằng điều này không khả thi ở cấp độ các chính phủ quốc gia.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cũng đã tuyên bố rằng việc sử dụng tiền điện tử để tránh trừng phạt là một điều hoang đường.

“Tiền điện tử quá dễ theo dõi,” ông nói. “Các chính phủ trên khắp thế giới ngày càng  giỏi trong việc theo dõi các giao dịch tiền điện tử.”