Hơn 270.000 người đang tích cực sử dụng CBDC eNaira của Nigeria

Hơn 270.000 người dùng đang tích cực sử dụng eNaira CBDC của Nigeria và hoàn thành các giao dịch trị giá 10 triệu USD kể từ khi ra mắt.

Hơn 270.000 người đang tích cực sử dụng CBDC eNaira của Nigeria

Đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) mang tên eNaira của Nigeria đã thu về 270.000 người dùng và khoảng 10 triệu USD khối lượng giao dịch kể từ khi ra mắt vào tháng 10/2021.

Thống đốc CBN Godwin Emefiele đã nhấn mạnh những cột mốc quan trọng mà đồng tiền kỹ thuật số này đạt được trong một hackathon ngày 18/08. Emefiele cho biết:

“Kể từ khi ra mắt sáng kiến tuyệt vời này, e-Naira đã đạt 840.000 lượt tải xuống, với khoảng 270.000 ví đang hoạt động bao gồm hơn 252.000 ví tiêu dùng và 17.000 ví thương gia.”

Phát biểu về giai đoạn hai của dự án, Emefiele tiết lộ sẽ hướng đến mục tiêu tiếp cận 8.000.000 người dùng tích cực trong số hơn 200 triệu công dân của đất nước.

Như Coin68 đã đưa tin, ngân hàng Trung ương Nigeria đã cho ra mắt eNaira vào tháng 10/202 với trọng tâm tích lũy tài chính cho hơn 40% người dân Nigeria không có tài khoản ngân hàng.

Bất chấp tầm nhìn và ý định lớn của dự án, tỷ lệ áp dụng vẫn khá chậm. eNaira đã có một khởi đầu tốt với 400.000 ví đăng ký trong vòng một tháng sau đó. Song đến tháng 7 năm nay, một thống kê chỉ ra rằng việc áp dụng rộng rãi đồng CBDC này đang gặp nhiều trở ngại khi chỉ có 700.000 ví được đăng ký tính đến nay.

Một trong những lý do đến từ sự thờ ơ của các ngân hàng thương mại trong nước. Với eNaira, người dùng có thể thực hiện các giao dịch miễn phí, điều này tác động tiêu cực đến các ngân hàng thương mại, những tổ chức vốn thu lợi khá nhiều từ các khoản phí này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán vào hồi tháng 11:

“Ví e-Naira có thể được coi là, hoặc thậm chí hoạt động hiệu quả, như một khoản tiền gửi tại ngân hàng trung ương, điều này có thể làm giảm nhu cầu gửi tiền trong các ngân hàng thương mại.

Báo cáo của Gemini phản ánh 26% người Nigeria đang nắm giữ ít nhất một tài sản tiền mã hóa. Để kiểm soát tỷ giá hối đoái ngày càng tồi tệ, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã ban hành lệnh cấm các định chế tài chính cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền mã hoá. CBN khuyến cáo các ngân hàng thương mại đóng toàn bộ tài khoản liên quan đến giao dịch crypto, đồng thời ngừng hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền mã hóa trong nước.

Dù vậy, Nigeria không chỉ gia tăng giao dịch tiền mã hóa mà còn đứng đầu trong số các tài năng blockchain toàn cầu. Một báo cáo gần đây của OKX và LinkedIn thông tin rằng người lao động Nigeria làm việc trong ngành blockchain đã tăng 76% so với năm ngoái.

Song Nigeria đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa CBDC vào thực tiễn, bên cạnh hơn 100 quốc gia khám phá CBDC theo nhiều phương diện. Đơn cử là Ngân hàng Trung ương Pháp (thử nghiệm thành công cho thị trường tín dụng), Georgia (thí điểm trong năm 2022), Ngân hàng Mexico (phát hành vào năm 2024), Ngân hàng trung ương Malaysia (đang tích cực khám phá CBDC), Ngân hàng Thương mại Ukraine (thử nghiệm dựa trên blockchain Stellar), Ngân hàng Dự trữ Úc (đang triển khai thí điểm) và gần đây nhất là hứa hẹn sẽ triển khai rộng rãi trên tất cả các ngân hàng vào năm 2024 của Nga.

Coin68 tổng hợp