Hợp đồng tương lai Bitcoin CME được giao dịch giảm giá, nhưng đó là điều tốt hay xấu?

Hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) của CME đã được giao dịch dưới giá giao ngay của Bitcoin trên các sàn giao dịch thông thường kể từ ngày 9 tháng 11, một tình huống về mặt kỹ thuật được gọi là backwardation (bù hoãn bán). Mặc dù nó chỉ ra một cấu trúc thị trường giảm giá, nhưng có nhiều yếu tố có thể gây ra sự méo mó nhất thời.

Thông thường, các hợp đồng tháng cố định CME này giao dịch với mức phí cao hơn một chút, cho thấy rằng người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại khoản thanh toán trong thời gian dài hơn. Do đó, hợp đồng tương lai sẽ được giao dịch ở mức chênh lệch từ 0,5% đến 2% ở các thị trường lành mạnh, một tình huống được gọi là contango (bù hoãn mua).

Tuy nhiên, một người bán hợp đồng tương lai nổi tiếng sẽ gây ra sự biến dạng tạm thời trong phí bảo hiểm tương lai. Không giống như các hợp đồng vĩnh viễn, các hợp đồng tương lai có lịch cố định này không có tỷ lệ tài trợ, vì vậy giá của chúng có thể khác rất nhiều so với các giao dịch giao ngay.

Người bán tích cực khiến hợp đồng tương lai BTC giảm giá 5%

Bất cứ khi nào có hoạt động tích cực từ những người bán khống (short), hợp đồng tương lai hai tháng sẽ được giao dịch với mức chiết khấu 2% hoặc cao hơn.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin 1 tháng của CME so với chỉ số BTC. Nguồn: TradingView

Lưu ý cách hợp đồng tương lai CME một tháng đã được giao dịch gần với giá trị hợp lý, thể hiện mức chiết khấu 0,5% hoặc phí bảo hiểm 0,5% so với giao dịch giao ngay. Tuy nhiên, trong đợt sụp đổ giá Bitcoin vào ngày 9 tháng 11, những người bán hợp đồng tương lai tích cực đã khiến hợp đồng tương lai CME giao dịch thấp hơn 5% so với giá thị trường thông thường.

Mức chiết khấu 1,5% hiện tại vẫn không điển hình, nhưng nó có thể được giải thích là do rủi ro lây lan do sự phá sản của FTX và Alameda Research gây ra. Các tổ chức cùng nhau được cho là một trong những nhà tạo lập thị trường lớn nhất về tiền điện tử, vì vậy sự sụp đổ của họ chắc chắn sẽ gây ra làn sóng chấn động khắp tất cả các thị trường liên quan đến tiền điện tử.

Tình trạng mất khả năng thanh toán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bàn giao dịch tại quầy, quỹ đầu tư và dịch vụ cho vay nổi bật, bao gồm Genesis, BlockFi và Galois Capital. Do đó, các nhà giao dịch nên kỳ vọng hoạt động chênh lệch giá ít hơn giữa hợp đồng tương lai CME và các sàn giao dịch còn lại trên thị trường giao ngay.

Việc thiếu các nhà tạo lập thị trường làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực

Khi các nhà tạo lập thị trường cố gắng giảm mức độ rủi ro và đánh giá rủi ro đối tác, nhu cầu mua và bán quá mức cuối cùng tại CME sẽ gây ra sự biến dạng trong chỉ báo phí bảo hiểm tương lai.

Backwardation trong các hợp đồng là chỉ số chính của một thị trường phái sinh rối loạn chức năng và giảm giá. Một phong trào như vậy có thể xảy ra trong các lệnh thanh lý hoặc khi những người chơi lớn quyết định bán khống thị trường bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh. Điều này đặc biệt đúng khi lãi suất mở tăng lên vì các vị trí mới đang được tạo ra trong những trường hợp bất thường này.

Mặt khác, chiết khấu quá mức sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá vì người ta có thể mua hợp đồng tương lai đồng thời bán cùng một lượng trên thị trường giao ngay (hoặc margin). Đây là một chiến lược thị trường trung lập, thường được gọi là “reverse cash and carry”.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với hợp đồng tương lai CME vẫn ổn định

Thật kỳ lạ, sự quan tâm mở đối với hợp đồng tương lai Bitcoin CME đã đạt mức cao nhất trong bốn tháng vào ngày 10 tháng 11. Dữ liệu này đo lường quy mô tổng hợp của người mua và người bán bằng cách sử dụng các hợp đồng phái sinh của CME.

Lãi suất mở hợp đồng tương lai Bitcoin CME, USD. Nguồn: Coinglass

Lưu ý rằng mức cao kỷ lục 5,45 tỷ USD đã xảy ra vào ngày 26 tháng 10 năm 2021, nhưng giá của Bitcoin khi đó là gần 60.000 USD. Do đó, hợp đồng tương lai CME trị giá 1,67 tỷ USD mở vào ngày 10 tháng 11 năm 2022, vẫn có liên quan đến số lượng hợp đồng.

Các nhà giao dịch thường sử dụng hợp đồng mở như một chỉ báo để xác nhận xu hướng hoặc ít nhất là sự thèm muốn của các nhà đầu tư tổ chức. Chẳng hạn, số lượng hợp đồng tương lai đang lưu hành ngày càng tăng thường được hiểu là tiền mới được đưa vào thị trường, bất kể xu hướng.

Mặc dù dữ liệu này không thể được coi là tăng giá trên cơ sở độc lập, nhưng nó báo hiệu rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư chuyên nghiệp đối với Bitcoin sẽ không biến mất.

Như một bằng chứng nữa, hãy lưu ý rằng biểu đồ lãi suất mở ở trên cho thấy rằng các nhà đầu tư hiểu biết đã không giảm vị thế của họ khi sử dụng các công cụ phái sinh Bitcoin, bất kể các nhà phê bình đã nói gì về tiền điện tử.

Xem xét sự không chắc chắn xung quanh thị trường tiền điện tử, các nhà giao dịch không nên cho rằng mức chiết khấu 1,5% đối với hợp đồng tương lai CME biểu thị xu hướng giảm giá dài hạn.

Chắc chắn là có nhu cầu đối với vị thế short, nhưng sự thiếu thèm muốn từ các nhà tạo lập thị trường là yếu tố chính dẫn đến sự biến dạng hiện tại.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN