Huobi rời khỏi thị trường Thái Lan sau khi cơ quan quản lý thu hồi giấy phép hoạt động

Sàn giao dịch tiền mã hóa Huobi sẽ đóng cửa vĩnh viễn các hoạt động tại Thái Lan, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2022.

Huobi rời khỏi thị trường Thái Lan sau khi cơ quan quản lý thu hồi giấy phép hoạt động

Cụ thể, một đơn vị của Huobi có trụ sở tại Seychelles là Huobi Thái Lan, đã gặp rắc rối với cơ quan giám sát địa phương trong tháng 02/2021 khi bị gắn cờ đỏ vì vi phạm quy chế tại quốc gia này.

Tuy nhiên, mọi thứ giờ đây lại trở nên tồi tệ hơn. Sau khi xem xét những hồ sơ liên quan, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Thái Lan (SEC) tuyên bố họ đã tìm thấy rất nhiều sai sót trong cơ cấu và nền tảng quản lý của Huobi Thái Lan, do đó đã gây áp lực nặng nề hơn cho sàn giao dịch.

Bởi lẽ vào tháng 04/2022, SEC Thái Lan đã yêu cầu Huobi tạm thời ngừng các dịch vụ của mình, trả lại tài sản cho khách hàng và đưa ra thời hạn sửa các lỗi quy định trong ba tháng tiếp theo. Sau một vài lần gia hạn và Huobi không khắc phục được các vấn đề bị SEC cảnh báo, cơ quan quản lý đã khuyến nghị Bộ Tài chính thu hồi giấy phép hoạt động của Huobi.

Đứng trước những sức ép như vậy, Huobi đã cho biết trong một thông báo trên trang web chính thức của mình như sau:

“Do quyết định của hội đồng quản trị của SEC, Huobi Thái Lan không còn là một sàn giao dịch được cấp phép nữa. Chúng tôi sẽ đóng cửa nền tảng vĩnh viễn vào ngày 1 tháng 7 năm 2022.”

Mặt khác, Huobi thừa nhận rằng mặc dù họ đã nỗ lực liên hệ với tất cả khách hàng và yêu cầu họ rút tài sản, nhưng vẫn có một số người dùng không quan tâm.

“Sau khi nền tảng Huobi Thái Lan đóng cửa, Huobi Thái Lan sẽ không còn bất kỳ kết nối cũng như ràng buộc pháp lý nào với Tập đoàn Huobi và các chi nhánh của công ty. Huobi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huobi Thái Lan.”

Với sự kiện “đào thải” mới nhất tại thị trường Thái Lan, có thể thấy rằng khoảng một năm trở lại đây đang thật sự trở thành thời khắc đen tối nhất trong lịch sử phát triển của Huobi, vì Huobi từng được xem là đại diện thuộc “bộ ba cổ thụ” sàn giao dịch phổ biến đối với các nhà đầu tư Trung Quốc cùng Binance và OKX.

Nguyên nhân khởi nguồn cho sự đi xuống có lẽ xuất phát từ việc Trung Quốc mở rộng cuộc đàn áp vô cùng gay gắt và triệt để với tiền mã hóa, áp đặt lệnh trừng phạt dành cho tất cả giao dịch crypto đều là “bất hợp pháp”. Điều này đã khiến hàng loạt nền tảng trong ngành phải rời khỏi đất nước này.

Và tới tư cách là sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc, Huobi đã chấp nhận rời bỏ thị trường tỷ dân, kéo theo đó sự lao dốc không phanh của token HT và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cũng như vị thế của Huobi trên mặt bằng chung.

Cho đến quý 4/2021, dường như Huobi tiếp tục lặp lại sai lầm trong việc định hình, lựa chọn khu vực phát triển. Sàn giao dịch đã “đánh cược” chọn Singapore làm trụ sở chính tại khu vực Châu Á, thị trường mà trước đây từng đặt ra một số khuôn khổ pháp lý nghiêm khắc, khiến Huobi từng thông báo ngừng cung cấp dịch vụ ở nơi đây.

Song, với tình hình hiện tại, Singapore vẫn chưa hoàn toàn thoải mái đối với các công ty và nền tảng crypto ngoài nước. Kế hoạch khám phá các trường hợp sử dụng cho DeFi của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) là minh chứng cụ thể nhất. Mục tiêu quan trọng cho sự kiện này là Singapore đang nỗ lực ngăn chặn việc “chảy máu” nhân tài tiền mã hóa trong nước, chứ không đơn thuần xoay quanh vấn đề MAS muốn tăng cường quản lý lĩnh vực crypto như cơ quan quản lý từng tuyên bố.

Vì phải đối mặt với tình trạng khó khăn như vậy cho nên gần hai tháng trước, sàn giao dịch Bybit đã chuyển trụ sở toàn cầu từ Singapore đến Dubai. Ngay sau đó, quỹ đầu tư nổi tiếng Three Arrows Capital cũng tiết lộ kế hoạch tương tự. Do đó, có thể đi đến kết luận khả năng cao Huobi cũng sẽ phải rời khỏi Singapore trong tương lai gần.

Dù gặp muôn vàn khó khăn là thế, Huobi vẫn tỏ ra khá lạc quan trên chặng đường chinh phục không gian Web3 và mở rộng nhằm lấy lại vị thế khi xưa của mình khi sàn giao dịch vừa lập nên một quỹ đầu tư mới mang tên Ivy Blocks trị giá 1 tỷ USD để tài trợ cho các dự án trong hầu hết các lĩnh vực của ngành crypto.

Coin68 tổng hợp