Huobi và KuCoin bị tố vi phạm lệnh cấm vận từ Mỹ

Binance và ByBit cũng nằm trong danh sách thiếu tuân thủ lệnh cấm vận của Mỹ khi ngầm phục vụ khách hàng Nga giao dịch crypto. 

Huobi và KuCoin bị tố vi phạm lệnh cấm vận từ Mỹ

Các sàn giao dịch HuobiKuCoin vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ cho người dùng Nga bất chấp lệnh cấm vận, theo tờ Politico.

Báo cáo từ Inca Digital được Politico trích dẫn cho thấy, khách hàng của các ngân hàng Nga thuộc danh sách cấm vận vẫn có thể dùng thẻ ghi nợ để giao dịch P2P (Peer-to-Peer) trên hai sàn giao dịch.

Mặc dù Huobi và Kucoin không trực tiếp nhận tiền từ các ngân hàng kia, Giám đốc điều hành Inca Digital Adam Zarazinski vẫn khẳng định hai sàn giao dịch này đã vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế của Mỹ và châu Âu. 

Báo cáo còn chỉ ra những thiếu sót trong chính sách của Binance, vì sàn đã cung cấp cho người dùng Nga “nhiều cách thức” mua crypto trên thị trường P2P của mình. Đáp lại, Binance phủ nhận cáo buộc trên. 

Sàn khẳng định thông báo chặn các khoản tiền gửi pháp định (fiat) có nguồn gốc từ thẻ thanh toán Nga vào tháng 03/2022. Binance cũng cam kết luôn yêu cầu KYC kỹ lưỡng và thực thi các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt. 

Mặt khác, ByBit cũng nằm trong báo cáo của Inca Digital. Theo đó, sàn vẫn cho phép người dùng chuyển đổi giữa đồng rúp Nga và crypto thông qua thị trường P2P và tiền gửi fiat. 

Song vẫn có nhiều sàn giao dịch tuân thủ quy định, chặn người dùng Nga. Blockchain.com, Crypto.com và LocalBitcoins đã làm việc này từ tháng 10 năm ngoái. Trong khi đó, Coinbase thậm chí đã không tiếp đón cư dân Nga trước tháng 03/2022 và Binance hạn chế dịch vụ đối với người dùng Nga vào tháng 04/2022.

Cấm vận là một công cụ mạnh mẽ giúp Mỹ gia tăng tầm ảnh hưởng của mình lên các nước thù địch. Song, tiền mã hóa là một giải pháp tuyệt vời để tránh các lệnh trừng phạt, vì crypto không vận hành trong hệ thống ngân hàng truyền thống khiến chính phủ khó lòng kiểm soát.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: