IRA Financial Trust kiện Gemini về vụ hack gây tổn thất 36 triệu USD

IRA Financial Trust, một quỹ hưu trí của Mỹ đang đầu tư vào thị trường tiền mã hóa, đổ lỗi cho sàn giao dịch có trụ sở tại New York Gemini là nguyên nhân gây ra vụ hack lớn vào tháng 2 vừa qua. Trong khi đó, Gemini đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Trước đó, IRA Financial đã bị hacker tấn công lấy mất 36 triệu USD dưới dạng tiền mã hóa đang lưu giữ trên sàn Gemini vào tháng 2. 

Theo nguồn tin trong cuộc từ báo Bloomberg, hacker đã lấy đi thành công 21 triệu USD Bitcoin và 15 triệu USD Ethereum từ tài khoản người dùng IRA Financial, vốn được liên kết đến sàn giao dịch tiền mã hóa Gemini.

IRA đã cáo buộc rằng các hệ thống của sàn giao dịch có trụ sở tại New York này đã vô trách nhiệm khi “không đóng băng tài khoản ngay sau sự cố.”

“Như đã nêu trong đơn khiếu nại, vụ kiện IRA Financial Trust v. Gemini Trust Company, LLC, cáo buộc rằng nền tảng trao đổi tiền mã hóa Gemini đã không tiến hành các biện pháp kịp thời để bảo vệ tài sản tiền mã hóa của khách hàng.”

IRA Financial Trust đã làm việc để tìm giải pháp cho các khách hàng bị ảnh hưởng kể từ khi sự cố này xảy ra và cam kết sử dụng số tiền thu được từ vụ kiện để hoàn trả cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố ngày 08/02/2022.

Ngay sau sự cố, Gemini đã tuyên bố nền tảng của họ không có lỗ hổng và đã hỗ trợ bảo mật cho tài khoản của IRA Financial, theo đó yêu cầu tất cả tài khoản phải cài đặt xác thức 2 yếu tố (2FA). Gemini khẳng định sẵn sàng hỗ trợ IRA Financial với quá trình điều tra.

Gemini đã chối bỏ các cáo buộc trên trong một tuyên bố rằng: 

“Chúng tôi bác bỏ các cáo buộc trong vụ kiện. Các tiêu chuẩn bảo mật của sàn là một trong những tiêu chuẩn cao nhất trong ngành và chúng tôi liên tục cập nhật chúng để bảo vệ khách hàng. Về vấn đề này, ngay sau khi IRA Financial thông báo về sự cố, chúng tôi đã hành động nhanh chóng để giảm thiểu việc mất tiền từ tài khoản của họ.”

Gemini là một trong những sàn giao dịch nổi tiếng tại xứ cờ hoa, được thành lập bởi anh em nhà Winklevoss – những người từng kiện Mark Zuckerberg về ý tưởng dẫn đến sự hình thành của mạng xã hội Facebook. Hai người này cũng là những nhà đầu tư Bitcoin từ sớm và đã trở thành tỷ phú USD nhờ BTC. Sàn Gemini thì đã xin được giấy phép BitLicense của chính quyền bang New York, một trong những giấy phép quản lý tiền mã hóa được đánh giá là nghiêm khắc nhất của Mỹ.

Dường như Gemini đang phải đối mặt với nhiều ngày “hạn” của mình trong thời gian gần đây: Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) tuần trước đã đệ đơn khiếu nại chống lại sàn, cáo buộc rằng họ đã lừa dối các nhà quản lý vì đã đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm” trong nỗ lực giành được sự chấp thuận cho sự ra mắt của các sản phẩm tương lai Bitcoin của mình.

Trong tháng này, Gemini cũng tuyên bố đã sa thải 10% nhân viên trong nỗ lực giúp công ty vượt qua “mùa đông crypto” đang hoành hành.

Coin68 tổng hợp