Jack Dorsey công bố Web5 – dự án mới để “thay thế Web3”

TBD, công ty phát triển ứng dụng Bitcoin của cựu CEO Twitter Jack Dorsey, đã công bố dự án mới mang tên “Web 5”.

Jack Dorsey công bố Web5 – dự án mới để “thay thế Web3”

Cựu CEO Twitter Jack Dorsey từ lâu đã không giấu giếm những chỉ trích của ông nhắm vào trào lưu Web3 trong ngành tiền mã hóa. Theo ông, Web3 về bản chất đã trở nên bị chi phối bởi các quỹ đầu tư và tập đoàn lớn giống như Web2 vậy, không thay đổi được gì dù vẫn cam đoan là đề cao tính phi tập trung và trao quyền cho cộng đồng.

  •  Sau Elon Musk, đến lượt Jack Dorsey lên tiếng “ngờ vực” Web3

Ngoài ra, Web3 còn gắn liền với các ứng dụng phát triển trên Ethereum, nền tảng blockchain được ông Dorsey cho là “đối thủ” với Bitcoin, đồng tiền mã hóa số 1 thế giới được ông ủng hộ nhiệt liệt.

Mới đây, công ty phát triển ứng dụng Bitcoin mang tên TBD do ông Jack Dorsey hậu thuẫn đã công bố “Web 5” (có chỗ viết là Web5), giải pháp được tuyên bố là mang đến hướng đi mới về phi tập trung trên blockchain. Web5 là sự kết hợp giữa Web2 và Web3.

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức, Web5 tuyên bố sứ mệnh của họ là: “Xây dựng một mạng phi tập trung bổ sung để trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu và nhân dạng kỹ thuật số”.

Về cơ bản, Web 5 đi theo hướng quản lý dữ liệu cá nhân trên Internet thông qua ứng dụng công nghệ blockchain, khía cạnh mà dự án tuyên bố “đang bị bỏ bê” trong quá trình luân chuyển thông tin. Dù không đề cập trên website, song có thể khẳng định Web 5 sẽ được xây dựng trên blockchain Bitcoin.

Web 5 hiện mới ở giai đoạn phát triển và công bố mã nguồn mở, chưa có ngày ra mắt chính thức.

Ông Dorsey tuyên bố:

“Đây có thể là đóng góp quan trọng nhất của chúng tôi cho mạng Internet. Rất tự hào về TBD.

(RIP các VC của Web3).”

Giám đốc TBD Mike Brock thì khẳng định:

“Hãy để tôi làm rõ ngay từ lúc này: Web5 sẽ không có token để mà đầu tư vào.”

Tuy nhiên, thông tin về Web5 và những phát ngôn của ông Jack Dorsey đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trên cộng đồng tiền mã hóa. Phần lớn các bình luận đều là “châm chọc” vị cựu CEO Twitter đang cố gắng “tái phát minh bánh xe”.

Coin68 tổng hợp