Jack Dorsey đang xây dựng “Web5” tập trung vào Bitcoin

Công ty con TBD của Block đã công bố kế hoạch xây dựng một web phi tập trung mới tập trung vào Bitcoin (BTC), nhấn mạnh niềm tin của người sáng lập Jack Dorsey rằng mạng blockchain lớn nhất sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của internet.

Dự án mới, được gọi là “Web5”, đại diện cho nỗ lực tập trung vào Bitcoin mới nhất được Dorsey theo đuổi kể từ khi từ chức Giám đốc điều hành của Twitter vào tháng 11 năm 2021.

Trong khi Web3 kết hợp công nghệ blockchain và mã hóa để phân cấp internet, thì Web5 đang được hình dung như một hệ thống dựa trên danh tính chỉ sử dụng một blockchain: Bitcoin. Người dùng Twitter Namcios đã phá vỡ khái niệm về Web5 trong một loạt các tweet mô tả một số thành phần phần mềm hoạt động cùng nhau để nâng cao trải nghiệm của người dùng và cho phép quản lý danh tính phi tập trung.

Block có tầm nhìn cao cả về việc “phát triển Web” bằng cách ưu tiên quản lý danh tính. Nguồn: Block

Theo Namcios, Web5 sử dụng ION, được họ mô tả là “mạng DID mở, công khai và không giám sát chạy trên đỉnh blockchain Bitcoin”.

Web5 về cơ bản là một nền tảng web phi tập trung (DWP), cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng web phi tập trung thông qua DID và các nút phi tập trung, theo tài liệu nguyên mẫu của TBD. Web5 cũng sẽ có một mạng lưới tiền tệ tập trung xung quanh BTC, điều này phản ánh niềm tin của Dorsey rằng tài sản kỹ thuật số một ngày nào đó sẽ trở thành tiền tệ bản địa của Internet.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINJACK DORSEY