Justin Sun bị cáo buộc “chi phối” công ty quản lý tài sản Valkyrie

Đã có lúc Justin Sun lưu giữ 580 triệu USD Bitcoin trên Valkyrie, chiếm khoảng 90% lượng tài sản mà công ty quản lý.

Justin Sun bị cáo buộc “chi phối” công ty quản lý tài sản Valkyrie

Trang tin tức CoinDesk mới đây lại đưa ra một phát hiện mới về mối quan hệ “thân thiết” giữa tỷ phú crypto đầy tai tiếng Justin Sun và công ty quản lý tài sản crypto Valkyrie Investments của Mỹ. CoinDesk cũng là bên đã phanh phui tình hình sức khỏe của Alameda Research vào đầu tháng 11, dẫn đến sự sụp đổ của FTX – Alameda chỉ sau đó 10 ngày.

Theo những thông tin được tờ báo này thu thập, Justin Sun hồi tháng 08/2022 đã nắm giữ đến 580 triệu USD Bitcoin trên Valkyrie. Số tiền này tương đương 90% lượng tiền mà đơn vị quản lý tài sản Digital Assets thuộc Valkyrie giám sát.

CoinDesk bình luận:

“Theo một cách hiểu thì Valkyrie Investments, một công ty quản lý tài sản cung cấp sản phẩm cho các nhà đầu tư Phố Wall, lại lệ thuộc hoàn toàn vào Justin Sun, một tỷ phú crypto đầy tranh cãi đến từ Trung Quốc.”

Justin Sun trong quá khứ từng thừa nhận mình là một trong những cổ đông lớn của Valkyrie, nhưng như thế là không đủ để biện minh cho việc tại sao Valkyrie lại để cho doanh nghiệp của mình chịu ảnh hưởng lớn như vậy từ chỉ một cá nhân. CoinDesk khẳng định tiền của Justin Sun đã len lỏi đến mọi khía cạnh trong hoạt động kinh doanh của Valkyrie, từ các tài khoản được quản lý riêng, đến các quỹ đầu tư chung và kể cả những sản phẩm ETF.

Mối quan hệ giữa Justin Sun và Valkyrie còn đi sâu hơn nữa khi công ty đã xây dựng nhiều sản phẩm đầu tư vào các đồng tiền mã hóa trong hệ sinh thái dự án crypto do Justin Sun xây dựng như TRON (TRX), BitTorrent (BTT). Công ty còn sử dụng tài liệu từ chính TRON để quảng bá cho họ.

Đỉnh điểm là việc trong buổi rung chuông ra mắt sàn chứng khoán Nasdaq hồi tháng 9, Valkyrie còn để một người mặc áo có in logo TRON xuất hiện trong khung hình chính với đội ngũ công ty.

Buổi lễ “rung chuông” sàn Nasdaq của Valkyrie Investments. Ảnh: CoinDesk

Justin Sun từ lâu đã là một trong những nhân vật “tai tiếng” nhưng “sống dai” nhất trong ngành tiền mã hóa, luôn luôn xuất hiện sau mỗi tranh cãi trên thị trường crypto. Trong năm 2022, ông Sun đã gây sốt khi tuyên bố phát hành một stablecoin thuật toán tên USDD cho hệ TRON với mô hình hoạt động tương tự LUNA-UST, rồi liên tục bơm tiền cho nó kể cả khi LUNA-UST đã sụp đổ. Justin Sun còn tham gia giải cứu người dùng TRON bị kẹt tiền trên sàn FTX, rồi hợp tác với chính quyền Dominica để phát hành đồng tiền mã hóa riêngmetaverse cho cộng đồng TRON.

Người này còn chi ra 1 tỷ USD để mua lại sàn giao dịch tiền mã hóa Huobi và đang trong quá trình tích hợp nó vào các công ty khác đã được mình mua lại như sàn Poloniex.

Được biết CEO của Valkyrie Investments là Leah Wald có ghế trong hội đồng quản trị mới của Huobi, cùng với Justin Sun – người dù đã bỏ tiền mua lại sàn nhưng từ chối ngồi vào vị trí lãnh đạo, chỉ sử dụng chức vụ “cố vấn”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: