Justin Sun muốn giải cứu và biến Credit Suisse thành ngân hàng “thân thiện crypto”

Nhà sáng lập TRON Justin Sun để ngỏ khả năng dùng 1,5 tỷ USD của mình giải cứu Credit Suisse đang gặp khủng hoảng.

Justin Sun muốn giải cứu và biến Credit Suisse thành ngân hàng “thân thiện crypto”

Nội Dung

  1. Cuộc khủng hoảng lan đến Credit Suisse
  2. Justin Sun lại muốn làm người hùng?

Cuộc khủng hoảng lan đến Credit Suisse

Như các hãng thông tấn báo chí đưa tin, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã đồng ý tiếp quản Credit Suisse với giá 3,23 tỷ đô – thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường, trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng khủng hoảng đang diễn ra trên hệ thống ngân hàng toàn cầu. 

Tờ Wall Street Journal gọi thương vụ này là “cuộc siêu sáp nhập” đầu tiên giữa các đế chế tài chính quan trọng trên toàn cầu sau khủng hoảng lịch sử 2008. 

Trong những ngày hỗn loạn qua, giới đầu tư và khách hàng đã nháo nhào rút tiền khỏi Credit Suisse giữa lúc nhà băng này và cả ngành công nghiệp ngân hàng thế giới chao đảo trước “công cuộc” phá sản của ba ngân hàng Mỹ Signature Bank, Silicon Valley BankSilvergate Bank

Ngân hàng Trung ương và Cơ quan quản lý thị trường tài chính Thụy Sĩ đã lập tức phối hợp tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse. Trong đó, bao gồm đề xuất tách riêng mảng kinh doanh tại Thụy Sĩ và sáp nhập vào UBS. 

Đến cuối tuần trước, nguồn tin từ Financial Times tiết lộ UBS đang yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ hỗ trợ 6 tỷ đô như một khoản bảo lãnh để trang trải cho những khoản phí khổng lồ tiềm ẩn. 

Justin Sun lại muốn làm người hùng?

Trong trường hợp thỏa thuận giữa Credit Suisse và UBS thất bại, nhà sáng lập TRON là ông Justin Sun muốn mua lại và biến nhà băng lớn nhất Thụy Sĩ thành một ngân hàng “thân thiện crypto”. Ông Sun để ngỏ trong một thông báo Twitter tối 19/03:

Cụ thể, ông Sun đề nghị dùng 1,5 tỷ USD của riêng mình để mua lại Credit Suisse và mang ngân hàng này vào thế giới Web3. Thụy Sĩ là một quốc gia vốn thân thiện với ngành tiền mã hóa bậc nhất thế giới. Bằng cách sáp nhập Credit Suisse, tổ chức của ông có thể tạo ra một tiêu chuẩn mới cho đổi mới tài chính mang lại lợi ích cho tất cả mọi người và tận dụng các chính sách tiến bộ của đất nước.

Trong quá khứ, ông Justin từng mời chào nhiều lời đề nghị nhưng phần lớn đều không thành hiện thực. Tháng 7 năm ngoái, nhà sáng lập “nhiều tai tiếng” cho biết sẵn sàng chi đến 5 tỷ USD để giải cứu các công ty crypto đang gặp khó khăn và từng khẳng định với Reuters về dự định dùng 1 tỷ USD mua lại tài sản của Digital Currency Group.

Mặt khác, bộ ba gắn với tên tuổi của Justin Sun TRON – Huobi – BitTorrent thời gian qua cũng liên tục có động thái “bắt trend” mỗi khi thị trường “có bão”. Đơn cử là TRON lập quỹ AI trị giá 100 triệu USD, Huobi đăng ký hoạt động tại Hong Kong và công bố phát triển layer-2 trên BitTorrent sau tin Coinbase ra mắt BASE.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: