Kadena (KDA) – Toàn tập về nền tảng Blockchain đầy tiềm năng

1. Kadena là gì ?

Kadena là một blockchain nền tảng, cụ thể hơn là một hybrid blockchain (Blockchain hỗn hợp) bao gồm cả public blockchain, private blockchain và ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Pact. Kadena Blockchain Layer 1 được sinh ra nhằm giải quyết vấn đề mở rộng của các blockchain hiện tại.

Tầm nhìn Kadena được thành lập dựa trên ý tưởng rằng blockchain có thể cách mạng hóa cách thế giới tương tác và giao dịch. Nhưng để được áp dụng hàng loạt, công nghệ chuỗi và hệ sinh thái kết nối nó với thế giới kinh doanh cần phải được hình dung lại từ đầu. Những người sáng lập đã xây dựng một kiến trúc chuỗi độc quyền và tạo ra các công cụ để làm cho blockchain hoạt động cho doanh nghiệp – ở tốc độ, quy mô và hiệu quả năng lượng trước đây được cho là không thể đạt được.

2. Đội ngũ phát triển dự án KDA:Will Martino (Founder)

Will là kỹ sư trưởng cho Juno – trước đây được biết với tên gọi “JPMorgan’s Blockchain prototype”  (JP Morgan là nhà lãnh đạo toàn cầu về các dịch vụ tài chính), và trước đây là Trưởng nhóm kỹ thuật tại SEC và Đơn vị phân tích định lượng. SEC là Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ.

Stuart Popejoy (Founder, CEO)

Stuart quản lý nhóm công nghệ Blockchain mới nổi của JP Morgan, và có 15 năm kinh nghiệm xây dựng hệ thống giao dịch và trao đổi xương sống cho ngành tài chính.

Monica Quaintance (Advisore)

Monica giữ vai trò kỹ sư cơ sở dữ liệu tại Rent The Runway và là một chuyên gia tại SEC, trước đó cô đã làm việc tại ngân hàng đầu tư cho Cushman & Wakefield, một công ty dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ

Mark Nichols

Mark có nhiều kinh nghiệm về phát triển Haskell (Haskell là một ngôn ngữ lập trình), với nhiều kinh nghiệm về hệ thống tài chính, thiết kế DSL và dữ liệu lớn.

Ben Jessel

Ben là một tư vấn viên dịch vụ tài chính với hơn 18 năm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng trong các tư vấn bao gồm Accenture, Deloitte và Capco. Trước Kadena, Ben đã chạy blockchain của Capco.

Vivienne Chen

Vivienne mang đến kinh nghiệm về báo chí, truyền thông trực tuyến, viết blog và viết sáng tạo, trước đây cô từng làm việc trong lĩnh vực biên tập tại Scholastic.

Đối tác và các nhà đầu tư

Dự án có các nhà đầu tư và đối tác đến từ các công ty nổi tiếng như Microsoft, Apple, JP Morgan,…

3. Mục đích ra đời của dự án

Kadena xây dựng công nghệ làm cho blockchain hoạt động cho tất cả mọi người. Hệ sinh thái của Kadena hỗ trợ các trường hợp sử dụng trong thế giới thực cho các doanh nghiệp và doanh nhân, cung cấp sự bảo mật của Bitcoin, gas hầu như miễn phí (phí giao dịch), thông lượng vô song, cũng như Pact – ngôn ngữ hợp đồng thông minh an toàn nhất với tính năng phát hiện lỗi được tích hợp sẵn.

Các vấn đề đang có hiện nay

 • Các vấn đề của blockchain hiện nay đó là tính mở rộng kém, rất dễ tắc nghẽn, tốc độ giao dịch chưa ổn định do vấn đề về khả năng mở rộng.
 • Nhiều cơ chế đồng thuận ra đời nhằm thay thế mô hình truyền thống POW, ví dụ như Pos(Proof of stake) nhưng lại đánh đổi giữa tính bảo mật và phi tập trung.

Cách giải quyết

Đội ngũ phát triển Kadena đem đến Chainweb. Đây là một kiến trúc PoW chuỗi song song kết hợp hàng trăm, hàng ngàn chuỗi ngang hàng được khai thác tách biệt trong một mạng lưới.

Mô hình mạng song song của Chainweb giúp duy trì tính bảo mật mà không cần sử dụng Sidechain như nhiều dự án khác. Đồng thời, mô hình sử dụng một phần của Blockchain mà có thể xử lý số lượng lớn các giao dịch. Các thử nghiệm của đội ngũ phát triển cho thấy mức độ bảo mật cải thiện cực kỳ tốt, dự định sẽ sản xuất thêm khoảng 1000 chuỗi khác nhau có thể sử dụng công khai.

 • Giao thức Chainweb liên kết với nhiều Blockchain, chạy đồng thời và phân chia trọng tải tính toán lớn. Đồng thời, các chuỗi khác nhau sẽ chia sẻ thông tin qua cấu trúc dữ liệu Merkle Tree để đạt được sự đồng thuận xuyên chuỗi.
 • Với nhiều chuỗi song song hoạt động đồng thời, nếu các chuỗi cụ thể bị tắc nghẽn bởi một dApp, một chuỗi khác vẫn hoạt động bình thường.
 • Giải pháp Kadena cung cấp các chức năng giải quyết của chuỗi chính cho mỗi Blockchain

Giải pháp của Kadena khác với cách giải quyết của những chuỗi phụ trên các dự án khác. Như vậy, có thể đánh giá Kadena là một Blockchain hiệu suất cao, mạnh hơn nhiều so với Ethereum nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật và minh bạch như tôn chỉ ban đầu của Bitcoin

4. Cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển

Kadena là nền tảng duy nhất cung cấp cơ sở hạ tầng phi tập trung hoàn chỉnh cho các nhà xây dựng. Kết hợp kiến ​​trúc chuỗi mang tính đột phá với các công cụ để áp dụng rộng rãi, phục vụ cho đội ngũ đầy đủ những tính năng của blockchain với khả năng khởi chạy trong vài ngày mà không cần phải xây dựng từ đầu.

Hợp đồng thông minh, an toàn

Pact là ngôn ngữ lập trình thông minh, dễ hiểu mà bất kỳ ai cũng có thể đọc được nó. Pact giúp dễ dàng tạo ra các smart contract an toàn hơn. Nó tự động phát hiện lỗi, loại bỏ bạn khỏi những quy trình phức tạp như trên Ethereum. Và nó đã được thử nghiệm trong các lĩnh vực sản xuất xuyên suốt hai năm.

Khả năng mở rộng

Không giống như các nền tảng khác, Kadena được tạo ra để cung cấp, hỗ trợ cho các hệ thống tài chính toàn cầu. Giao thức của chúng liên tục mở rộng, liên tục cải tiến TPS (Giao dịch mỗi giây). Với cấu trúc đa chuỗi, Kadena là nền tảng Proof of Work (PoW) lớp 1 có thể mở rộng duy nhất và có khả năng mở rộng lên tới hơn 9 triệu giao dịch được thực hiện trên NYSE mỗi ngày.

Bảo mật

Để giải quyết nhu cầu bảo mật và thông lượng của các khách hàng dịch vụ tài chính, giao thức của Kadena chạy trên cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) chính là giao thức đồng thuận của Bitcoin, thay vì Proof of Stake (PoS). Để đạt được khả năng mở rộng đột phá, dự án Kadena đã kết hợp lại nhiều chuỗi giống như Bitcoin, cải thiện cả thông lượng và khả năng mở rộng mà vẫn duy trì tính bảo mật và tính toàn vẹn như Bitcoin.

Tính hiệu quả

Khi có nhiều chuỗi hoạt động cùng lúc, việc sử dụng năng lượng của Kadena cũng không bị ảnh hưởng. Cấu trúc đa chuỗi của nó khiến nó trở thành nền tảng duy nhất có thể mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng cao với tốc độ TPS lớn(Giao dịch trên giây).

Phí giao dịch

Dự án Kadena sẽ có các Crypto Gas Stations đầu tiên cho phép các doanh nghiệp loại bỏ tất cả phí giao dịch cho khách hàng của họ, do đó các khách hàng sử dụng dApp sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Hệ sinh thái lý tưởng

Dự án Kadena làm việc với bất kỳ dịch vụ nào, vì vậy bạn có thể xây dựng theo ý của bạn và ở bất kỳ đâu. Được hỗ trợ với hệ sinh thái tích hợp sản phẩm và dịch vụ trong các doanh nghiệp, Mining, DeFi, Oracles, Interop, Smart Contract, ví và sàn giao dịch… chắc chắn sẽ là lợi thế cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng của mình để có thể tận dụng tối đa các tài nguyên có sẵn.

5. Các thành phần của nền tảng blockchain Kadena

Kadena bao gồm một giao thức chuỗi công khai (lớp 1) được gọi là Chainweb và một giao thức lớp 2 được gọi là Kuro. Mạng công cộng và mạng lớp 2 có thể tương tác với nhau thông qua Pact ngôn ngữ hợp đồng thông minh.

 • : Chuỗi khối công khai của Kadena, Chainweb, là mạng PoW lớp 1 được chia nhỏ và có thể mở rộng duy nhất được sản xuất hiện nay. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận PoW (Proof of Work) để cải thiện thông lượng và khả năng mở rộng mà không cần bảo mật bí mật.
 • : Pact giúp dễ dàng thiết kế các hợp đồng thông minh an toàn hơn, cho dù bạn đang viết hợp đồng đầu tiên hay khởi chạy dApp thứ năm mươi của mình. Về cơ bản nó khác với các ngôn ngữ hợp đồng khác. Nó có thể đọc được bởi những người không phải là nhà phát triển. Nó tự động phát hiện lỗi, giải phóng bạn khỏi những khai thác mà bạn sẽ phải đối mặt trên Ethereum và các nền tảng không an toàn khác. Và nó đã được thử nghiệm trong các ứng dụng sản xuất trong hơn hai năm.
 • : Kuro đã được chứng minh là hỗ trợ tới 8.000 giao dịch mỗi giây trên 500 nút và có sẵn để đánh giá trên AWS và Azure. Lightning + BTC cung cấp năng lượng cho El Salvador, nhưng khả năng mở rộng lớp 1 của Chainweb và khả năng cuối cùng gần như tức thì của Kuro có thể cung cấp năng lượng cho toàn thế giới.

6. Roadmap

Tiến hành bảo mật – Trong tiến trình

Nền tảng cho vay – Giai đoạn thiết kế

Hỗ trợ cho các dự án mới – Đang diễn ra

Phát triển các dự án NFT – Trong tiến trình

Kadena fiat – Đang tìm đối tác

Sáng kiến ​​khai thác bền vững Kadena – Q4/2021

Ra mắt cầu Ethereum – Trong tiến trình

Gói ETH trên Kadena – Q4/2021

Testnet Bridge tới Celo

Testnet Bridge tới Terra

Testnet Bridge với chuỗi EVM bổ sung

Nâng cấp giao diện – Q4/2021

Khởi chạy lại trang web Kadena

Nâng cấp Ambassador – Trong tiến trình

Hỗ trợ ví Ledger – Q4/2021

Mở rộng thêm nhiều  ví

Tích hợp Extension Wallet

7. Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Kadena (25/04/2022):

 • Tổng lượng cung lưu hành:
 • Khối lượng giao dịch trong 24h:
 • Marketcap:;
 • Total Supply: 1,000,000,000 KDA.

Thông tin cơ bản của token dự án Kadena – KDA coinToken metrics

 • : Kadena Token.
 • : 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • : Kadena.
 • Utility Token.
 • 1.000.000.000

 • chiếm 70% lượng token
 • chiếm 20% lượng token
 • chiếm 6% lượng token
 • chiếm 3% lượng token
 • : chiếm 1% lượng token

8. Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Kadena

Tổng quan về các mảnh ghép trên Kadena được mình thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Anh em hãy cùng mình bắt đầu tìm hiểu về hệ sinh thái Kadena nào!

DEX

Kadena có các dự án AMM DEX sau:

 • Sàn AMM DEX đã đưa ra bản beta và close bản beta từ tháng 5/2021 nhưng tới giờ vẫn chưa chạy mainnet. Không tìm thấy thông tin gì về việc liệu dự án có ý định hoạt động trong tương lai không. Anh em có thể xem code trên Github của dự án .
 • AMM DEX native trên hệ sinh thái Kadena. Hiện tại Dapp này mới chỉ có hai chức năng cơ bản là Swap và liquidity mining, và chức năng lending, farming, staking, governance và bridge sẽ ra mắt trong tương lai. Hiện lượng TVL của ứng dụng mới chỉ dừng ở con số 1 triệu đô;
 • Một AMM DEX đã đi vào hoạt động chính thức với 300k TVL trong giao thức, được xây dựng native trên Kadena. Hiện tại, mới chỉ có 3 token được giao dịch trên ứng dụng bao gồm KDA, ADK (token dự án) và FLUX.

Nhận xét: Trên hệ Kadena mới chỉ có hai AMM DEX với lượng TVL vô cùng ít ỏi – 1.3 triệu đô cho hai AMM DEX, vậy nên có thể thấy mảng quan trọng nhất với DeFi trên Kadena cũng còn đang vô cùng sơ xài, và lượng user cũng hoàn toàn chưa đáng kể.

Điều này có nghĩa là, hệ sinh thái cần cải thiện cả ở mặt số lượng và chất lượng dự án, cũng như số lượng user (qua các chương trình incentives hoặc liquidity mining).

NFT, Game & Collectibles

Kadena có cách mảng ghép gaming, NFT như sau:

 • Một dự án gaming và IDO gaming trên Kadena. Đây không phải dự án native trên Kadena mà dự án đã chạy ở nhiều chain khác, Kadena chỉ là một trong chain của dự án. Dự án đã có marketcap ở khoảng 500 triệu đô với hơn 30 ngàn holders.
 • NFT Market trên Kadena, hiện tại dự án chưa ra sản phẩm và cũng chưa có website. Twitter dự án cũng mới được lập từ tháng 10/2021.
 • NFT Market đã đi vào hoạt động đầu tiên trên Kadena, tuy nhiên dự án chỉ hỗ trợ các pixel art với độ phân giải không cao. Anh em có thể tạo và mua bán NFT trên marketplace này. Hiện tại dự án chưa có user sử dụng ứng dụng.
 • Một bộ NFT collection trên hệ sinh thái Kadena. Hiện tại, bộ NFT này cũng chưa bắt đầu được bán và chưa được giao dịch.

 Nhận xét: NFT trên hệ sinh thái này còn vô cùng sơ xài và thiếu user. Marketplace dành cho các NFT trên hệ cũng chưa hoàn thiện, khiến việc giao dịch NFT trên nền tảng này cũng chưa thể bắt đầu.

Nhìn qua các hệ sinh thái khác, khi hệ sinh thái mới bắt đầu phát triển, các NFT trong hệ thi nhau mọc lên và đem về lượng lớn user trong hệ sinh thái, tuy ý tưởng không có gì mới (cũng chỉ là các collectibles fork các bộ NFT nổi tiếng như BAYC, Punk,…) nhưng cũng đem về sự sôi động nhất định cho mảng NFT.

Tuy nhiên trên Kadena, số lượng dự án như vậy lại mới chỉ có một dự án duy nhất, và dự án này cũng chưa bắt đầu launch NFT. Bởi vậy, thị trường NFT trên Kadena còn vô cùng sơ xài và cũng chưa đủ điều kiện để phát triển.

Các mảnh ghép khác

 • Hai hoạt động trên hệ sinh thái Kadena. Đây là sự kết hợp vô cùng cần thiết để cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái được đầy đủ, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này của Dapps.
 • Meme coin trên Kadena. Tuy nhiên, dự án còn rất bé, chưa ra token và cũng chưa có website.
 • WBTC đang trong giai đoạn chuẩn bị để đưa token này lên mạng lưới Kadena.
 • Một dự án launchpad native trên Kadena. Hiện tại, dự án chưa đi vào hoạt động.
 • Một dự án launchpad native trên Kadena cũng chưa bắt đầu đi vào hoạt động.
 • Một của chain được tạo bởi ChainWeb. Các chức năng trên explorer này còn tương đối ít và hạn chế.

Nhận xét: Kadena đã có những mảnh ghép cơ sở hạ tầng chính, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thiếu sót để khắc phục và phát triển thêm. Về khía cạnh người dùng, hệ sinh thái còn thiếu các dashboard để tìm các Dapps trong hệ, thiếu các explorer với chức năng track token và nhiều tính năng khác, khiến việc một người mới bắt đầu với hệ muốn tìm hiểu về tình trạng của hệ gặp không hề ít khó khăn.

Các launchpad trên hệ cũng đã có tuy nhiên chưa có dự án nào được launch trên hai ứng dụng. Điều này là dễ hiểu bởi số lượng dự án và tốc độ gia tăng dự án trên hệ Kadena còn tương đối khiêm tốn, bởi vậy các launchpad cũng chưa có đất diễn.

Memecoin tuy không phải là “mảng” quan trọng, nhưng cũng cho thấy hệ sinh thái có lượng truy cập và quan tâm nhiều hay không, bởi chỉ ở hệ sinh thái nào có lượng người quan tâm lớn thì các dự án memecoin mới bắt đầu nổi lên. Trên hệ Kadena mới chỉ có một dự án memecoin và cũng chưa đi vào hoạt động, khiến mình cảm thấy rõ sự sơ xài hiện tại của hệ sinh thái này.