Khoản đầu tư vào Bitcoin của Tesla đã thiệt hại 440 triệu USD

Tesla và khoản đầu tư của công ty vào Bitcoin (BTC) đã có nhiều sự thay đổi. Trong báo cáo tài chính quý 2 năm 2022 của Tesla cho biết khoản đầu tư của công ty này dành cho BTC đã phải đối mặt với sự sụt giảm khoảng 440 triệu USD trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang có nhiều sự biến động.

Tesla đầu tư vào Bitcoin

Trong báo cáo tài chính quý 2 năm 2022 của Tesla cho biết, giá trị của khoản đầu tư mà Tesla dành cho Bitcoin đã đối mặt với sự sụt giảm khoảng 440 triệu USD trong bối cảnh có nhiều xu hướng tiêu cực đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử vẫn chưa lắng xuống.

Công ty sản xuất xe điện do Elon Musk dẫn đầu trước đây đã mua Bitcoin với giá 1.5 tỷ USD, số liệu này dựa trên hồ sơ báo cáo tài chính trong quý đầu tiên vào năm 2021.

Đây là một bước đi lớn của công ty trong việc nỗ lực chuyển đổi một phần dự trữ tiền mặt sang loại tiền điện tử số một trên thế giới. Ngoài Tesla, một số công ty đại chúng đã thực hiện chuyển đổi một phần dự trữ tiền mặt của họ thành Bitcoin bao gồm MicroStrategy do Michael Saylor lãnh đạo, Block Inc. do Jack Dorsey lãnh đạo.

Nhiều công ty đặt cược vào Bitcoin đã phải chịu áp lực trong những tháng gần đây. Với giá Bitcoin giảm mạnh xuống mức 17,744.9 USD vào ngày 19 tháng 6 năm 2022. Sự kiện này là sự kiện xảy ra lần đầu tiên đối với Bitcoin kể từ tháng 11 năm 2020.

Vào cuối tháng 6 hoặc ngày cuối cùng của quý 2 năm 2022, giá Bitcoin đã khiến cho khoản đầu tư vào BTC của Tesla giảm xuống còn khoảng 820 triệu USD.

Một cú đánh mạnh vào thị trường tiền điện tử

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Tesla đã ghi nhận được lượng Bitcoin mà họ đang nắm giữ trị giá 1.26 tỷ USD, trong khi đó giá trị của lượng tiền này trên thị trường khoảng 1.96 tỷ USD. Tuy nhiên, các quy tắc của bên kế toán đã ngăn cản Telsa ghi nhận lợi tức đầu tư cho đến khi lượng tiền này được bán đi.

Điều này có nghĩa là Tesla chỉ có thể ghi nhận được sự sụt giảm trong số lượng Bitcoin mà họ đang nắm giữ vào khoảng 440 triệu USD hoặc tương đương 7% tổng lợi nhuận hàng năm của công ty vào năm 2021.

Lãi suất tăng và lạm phát đã làm giảm đi sự quan tâm của các nhà đầu tư dành cho Bitcoin. Và giá bán của đồng tiền này cũng bị ảnh hưởng bởi một loạt các cuộc khủng hoảng trên thị trường tiền điện tử, bao gồm những người chơi quan trọng tham gia vào đầu tư vào Bitcoin, từ dự án Terra, Celsius Network, Three Arrows Capital, Babel Finance, BlockFi, Voyager và CoinFLEX.

Tesla đã mất 44% giá trị trong năm nay do bối cảnh bán tháo đang diễn ra trên diện rộng. Trong suốt thời gian đó, công ty của Elon Musk đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu cho Tesla. Điều này một phần là do Covid-19 đã tạo ra một cuộc đóng cửa ở Thượng Hải, Trung Quốc, do đó đã khiến nhà máy Gigafactory phải đóng cửa.

Tesla và sự phân tích giá trị Bitcoin mà công ty này đang nắm giữ

Tesla thông báo rằng, công ty này đã mua một khoản Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD lần đầu tiên vào ngày 8 tháng 2 năm 2021. Công ty này có thể thực hiện đa dạng hóa hơn nữa công nghệ và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách đầu tư một phần tiền mặt của công ty vào các tài sản dự trữ thay thế. Các tài sản dự trữ thay thế đó bao gồm tài sản kỹ thuật số, vàng miếng, quỹ được giao dịch trên sàn giao dịch vàng, cũng như các tài sản khác được xác định trong tương lai.

Trong báo cáo tài chính quý đầu tiên năm 2021 được công bố vào ngày 26 tháng 4 năm 2021, Tesla đã đưa ra lời giải thích cho việc bán một phần Bitcoin trị giá 272 triệu USD, nâng số cổ phần mà công ty đang nắm giữ lên 1.311 tỷ USD.

Trong báo cáo tài chính quý 2 năm 2021 kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2021, Tesla đã báo cáo rằng, giá trị Bitcoin mà công ty đang sở hữu vẫn tương đương 1.311 tỷ USD. Tesla đã không mua hoặc bán các tài sản kỹ thuật số mà họ sở hữu trong giai đoạn này.

Bước sang quý 3/2021, Tesla một lần nữa không tăng hoặc giảm lượng Bitcoin mà công ty đang nắm giữ. Tuy nhiên, công ty này cần phải thực hiện báo cáo cho sự sụt giảm giá trị của Bitcoin mà công ty sở hữu là 51 triệu USD để phản ánh sự giảm giá vào thời điểm đó. Điều này đã đưa ra giá trị Bitcoin mà Tesla sở hữu chỉ còn tương đương 1.260 tỷ USD.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINtesla