Khoản lỗ của nhà đầu tư Bitcoin dài hạn lập đỉnh trong 2 năm, thợ đào BTC bắt đầu “run sợ”

Những người nắm giữ Bitcoin dài hạn đang bắt đầu chịu lỗ tương ứng với những khoản lỗ ghi nhận từ các thị trường giảm giá trước đây.

Khoản lỗ của nhà đầu tư Bitcoin dài hạn lập đỉnh trong 2 năm, thợ đào BTC bắt đầu “run sợ”

Theo báo cáo mới nhất của công ty phân tích blockchain Glassnode, được tính toán bằng cách đo lường giá trị của Bitcoin được gửi vào sàn giao dịch, tổng số lỗ thực hiện từ những nhà đầu tư dài hạn (LTH) của Bitcoin (BTC) đã vượt quá 0,006% vốn hóa thị trường vào ngày 29/05.

Tỷ lệ lợi nhuận và thua lỗ của các nhà đầu tư Bitcoin dài hạn theo từng năm. Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, những tổn thất nghiêm trọng hơn có thể tiếp tục kéo dài trong thời gian sắp tới nếu các mô hình thua lỗ lịch sử từ các thị trường “ngủ đông” trước đó được lặp lại. Từ năm 2018 đến 2019, khoản lỗ LTH đạt mức cao nhất là 0,015% trên vốn hóa thị trường và những khoản lỗ đó kéo dài trong khoảng một năm. Trong khi, chỉ số hiện tại mới chỉ được quan sát trong khoảng một tháng.

Điều này có nghĩa là xét trên độ tương quan giá, Bitcoin có thể trở nên tồi tệ hơn so với mức giao dịch xung quanh 29.500 USD vào thời điểm thực hiện bài viết.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Để so sánh, dữ liệu trên hoàn toàn trùng khớp với cấu trúc thiết lập đáy dựa trên nguồn cung Bitcoin có lợi nhuận qua từng chu kỳ của CryptoQuant, hiện đã giảm xuống 55%.

Sau khi xác định mức độ “nguy hiểm” của thị trường hiện tại và khám phá hành vi của những nhà đầu tư dài hạn, phản ứng của thợ đào đối với thu nhập giảm cũng đang báo hiệu nhiều viễn cảnh tiêu cực. Để nắm rõ phân tích này, trước tiên, chúng ta phải định lượng khả năng sinh lời của thị trường từ quan điểm của thợ đào. Và Puell Multiple là công cụ tiêu chuẩn mà Glassnode đưa ra, minh họa cho tỷ lệ giữa giá trị sản xuất hàng ngày của Bitcoin (tính theo USD) với đường trung bình động 365 ngày của giá trị này.

Đánh giá toàn bộ lịch sử của Puell Multiple, trong giai đoạn đầu của thị trường giảm giá bắt đầu từ năm 2013-2014, Puell Multiple thường rơi vào phạm vi từ 0,6 đến 1,0, cho thấy thu nhập hiện tại trung bình thấp hơn tới 40% so với năm trước. Sau đó, trong các giai đoạn sau của chu kỳ ngủ đông sau đó, Puell Multiple giảm xuống vùng dưới 0,5.

Chỉ số này hiện đang ở mức 0,66, sắp bước vào phạm vi giới hạn. Có tính đến mối tương quan cao giữa chỉ số này và giá cả, sự sụt giảm giá từ -10% trở lên của Bitcoin sẽ cho thấy sự căng thẳng trên diện rộng đối với các dòng thu nhập của thợ đào.

Đồ thị Puell Multiple tính toán theo tỷ lệ sản xuất Bitcoin hàng ngày (tính theo USD) và giá BTC. Nguồn: Glassnode

Trước sự sụt giảm phổ biến trong thu nhập bằng USD kể từ tháng 11/2021, số dư của thợ đào cũng đang dần suy thoái. Chỉ số thay đổi vị thế ròng của họ hiện chỉ ra mức giảm tổng thể từ 5.000 đến 8.000 Bitcoin mỗi tháng.

Chỉ số thay đổi vị thế tích lũy của thợ đào Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Điều này báo hiệu một sự thay đổi rõ rệt trong hành vi của thợ đào, vì số dư của họ đã tích lũy khoảng 12.000 BTC trong đợt bán tháo BTC lần đầu tiên từ ATH 69.000 USD. Để đối phó với sự sụp đổ của thị trường do LUNA Foundation bán 3 tỷ USD BTC trong nỗ lực duy trì tỷ giá UST, các công ty khai thác kể từ đó đã phân phối đến 10.000 BTC, làm tăng thêm áp lực bán trên thị trường.

Số dư Bitcoin đang được các thợ đào lưu trữ trong ví. Nguồn: Glassnode

– Xem thêm: Cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin đồng loạt lao dốc – Thợ đào sẽ “vào cuộc”?

Một sự khác biệt hấp dẫn để thảo luận tiếp theo là độ khó mạng tiếp tục leo thang, đã tăng 132% kể từ ATH, bất chấp động lực tài chính khi tổng doanh thu của thợ đào vừa ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất trong năm 2022. Độ khó tăng vọt đáng kể này chứng minh rằng nhiều công ty khai thác đã mở rộng hoạt động của họ và những tổ chức mới đã tham gia vào mạng lưới mặc dù thu nhập bị lao dốc. Do đó, có khả năng là chi phí thoái vốn gần đây là do phần cứng và cơ sở khai thác có thể tạo thêm sức ép lên bảng cân đối kế toán của thợ đào.

Tỷ lệ so sánh giữa độ khó khai thác Bitcoin và lợi nhuận của thợ đào BTC. Nguồn: Glassnode

Nhìn chung, bất chấp triển vọng về giá Bitcoin không quá lạc quan, số lượng Bitcoin được tổ chức nắm giữ vẫn đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước. Điều thú vị là dòng vốn dung nạp vào BTC đã đạt được khoảng 506 triệu USD tính từ đầu năm 2022 cho đến nay, trong khi ETH đã có mức thoái lui tận 357 triệu USD. Điều này cho thấy tâm lý thị trường đối với ETH thấp hơn nhiều so với BTC trong suốt hai quý vừa qua.

Biến động dòng tiền hàng tuần của tổ chức đầu tư vào các sản phẩm tiền mã hóa tính đến ngày 03/06/2022. Nguồn: CoinShares

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: