Khoản nợ của Genesis có thể lên đến 3 tỷ USD

Theo Financial Times, đơn vị môi giới tiền mã hoá Genesis hiện đang nợ khách hàng 3 tỷ USD. Khoản nợ khổng lồ trên buộc công ty chủ quản DCG phải bán phần lớn tài sản trong danh mục đầu tư để huy động đủ dòng vốn nhằm duy trì hoạt động.

Khoản nợ của Genesis có thể lên đến 3 tỷ USD

Trong nỗ lực của mình, Digital Currency Group (DCG) – tập đoàn mẹ của Genesis – buộc phải thanh lý một phần quỹ đầu tư mạo hiểm của mình, với hơn 200 dự án liên quan như sàn giao dịch, ngân hàng và lưu ký trên phạm vi 35 quốc gia, cùng giá trị ước tính khoảng 500 triệu USD.

Trước đó, Genesis buộc phải tạm ngưng hoạt động rút tiền cho khách hàng vì những ảnh hưởng do sự sụp đổ của FTX mang lại.

Bên cạnh đó, Genesis đã thuê ngân hàng đầu tư Moelis để hỗ trợ tìm giải pháp tuy nhiên phần lớn nỗ lực gọi vốn bên ngoài đều chưa có kết quả. Nhà sáng lập DCG Barry Silbert chia sẻ với cổ đông vào thứ Ba tuần này rằng Genesis đang phải cắt giảm 30% nhân lựcđóng cửa chi nhánh quản lý tài sản HQ nhằm giảm thiểu chi phí hoạt động.

Khoản nợ của Genesis bao gồm 900 triệu USD đối với người dùng Gemini, 280 triệu Euro đối với Bitavo (Sàn giao dịch ở Hà Lan) và khách hàng của dịch vụ gửi tiền tiết kiệm Donut. Theo nguồn tin nói trên, vẫn còn một nhóm chủ nợ khác của Genesis và được đại diện bởi đoàn luật sư từ Prokauer Rose.

DCG là một trong những đơn vị có danh mục đầu tư lớn nhất ngành, hỗ trợ nhiều sàn giao dịch tiền mã hoá như Coinbase, Kraken, Blockchain.com và thậm chí là cả sàn giao dịch đã phá sản FTX (với khoản đầu tư 250.000 USD vào tháng 07/2021). Các công ty khác được DCG hỗ trợ gồm ngân hàng Silvergate và công ty ví kỹ thuật số Circle. Công ty này còn đầu tư vào ứng dụng xổ số tiền mã hoá Jackpocket và nhà cung cấp ví điện tử Rainbow. Danh mục này hiện được định giá vào khoảng 500 triệu USD.

>> Xem thêm: CEO DCG lên tiếng làm rõ tình hình công ty

Nguồn tin liên quan cũng cho biết, phần lớn danh mục này không có tính thanh khoản và sẽ cần thời gian để xử lý giao dịch, đặc biệt là sau khi thị trường có dấu hiệu phòng thử sau sự cố của FTX.

Dù từng là một đế chế lớn, song DCG lại vướng phải nhiều thông tin trái chiều thời gian gần đây, đặc biệt là sau cuộc khẩu chiến tuần qua với Cameron Winklevoss (nhà sáng lập của Gemini).

Trong năm ngoái, Glenn Hutchins, đồng sáng lập quỹ đầu tư Silver Lake, cũng đã có động thái rời bỏ cương vị trong ban lãnh đạo của DCG. Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Larry Summers cũng đã ngưng tham gia cố vấn cho tập đoàn này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: