Khối lượng giao dịch Altcoin có dấu hiệu áp đảo trong tuần cuối tháng 10

Thị trường có dấu hiệu tăng nhẹ trong ngày đầu tuần cuối tháng 10, nhưng vẫn trong biên độ sideway. Tín hiệu đáng chú ý là sự thay đổi trong tỷ trọng khối lượng giao dịch.

Khối lượng giao dịch Altcoin đang nhiều hơn Bitcoin

Nhìn chung, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường không mấy đột biến. Một phân tích từ CryptoQuant cho thấy tỷ trọng khối lượng Altcoin đã vượt 50%.

So sánh tỷ trọng khối lượng giao dịch trong thị trường Crypto. Nguồn: @JA_Maartun
  • Trong khi khối lượng giao dịch BTC (vùng xanh lá), ETH (vùng tím) giảm mạnh từ tuần trước, thì khối lượng giao dịch Altcoin (vùng đỏ) lại tăng mạnh. Đây không phải là điều thường xuyên xảy ra.
  • Nguyên nhân có thể vì biên độ sideway của BTC hẹp dần, các traders nhỏ lẻ chuyển sự chú ý sang các Altcoin, và một số Altcoin đã có mức tăng tốt. Trong khi đó, một vài Altcoin khác tạo được trend riêng và tăng mạnh như APT.

Tuy nhiên, trong lịch sử biến động thị trường thì mỗi khi tỷ trọng Altcoin tăng đến 50% hoặc hơn đều là thời điểm xấu.

Khi đó, chuyện gì thường xảy ra?

Nếu lịch sử vẫn lặp lại, thì dấu hiệu sớm nêu trên đang dự báo kịch bản không mấy tích cực cho toàn thị trường nói chung.

So sánh giá Bitcoin và biến động tỷ trọng khối lượng giao dịch. Nguồn: CryptoQuant.

Hãy quan sát hai giai đoạn khối lượng Altcoin áp đảo, cụ thể là khoảng thời gian vùng màu đỏ vượt trội trong biểu đồ trên:

  • T11/2021 – T1/2022: Thời điểm này chính là sóng 1 của downtrend, giá BTC đã giảm từ 69,000 USD xuống 33,000 USD.
  • T4/2022 – T6/2022: Thời điểm này chính là sóng 3 của downtrend, giá BTC đã giảm thêm nhịp nữa từ 48,000 USD xuống dưới 18,000 USD.

Như vậy, hễ khi nào các nhà đầu tư chuyển hướng sang Altcoin thì đó như là một dấu hiệu sớm để toàn thị trường giảm thêm một nhịp nữa. Lý do có thể vì, việc chuyển sự chú ý sang Altcoin khiến cho thanh khoản của Bitcoin bị ảnh hưởng. Từ đó hỗ trợ của BTC trở nên ít vững chắc hơn. Một quan sát on-chain khác cũng đưa ra dự báo tương tự.

Những lý giải sóng 1 và sóng 3 trên đây là giả định theo lý thuyết sóng Elliot, hoàn toàn mang tính xác suất.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: ALTCOINBITCOIN