Khối lượng giao dịch ETF hàng ngày đã vượt ngưỡng 360 triệu USD & lợi nhuận trung bình của MEXC đã tăng gấp 5 lần

Gần đây, thị trường tiền mã hóa đã bước vào xu hướng giảm. Theo thống kê của CoinGecko, tổng giá trị thị trường tiền mã hóa đã giảm từ khoảng 2.310,4 tỷ USD vào đầu năm (01/01/2022) xuống còn khoảng 1.792,5 tỷ USD vào thời điểm hiện tại (25/02/2022), tương ứng với mức giảm 22%. Trong cùng thời gian, biên độ trung bình hàng ngày của BTC với tỷ lệ vốn hóa thị trường cao nhất là khoảng 4,6%, thấp hơn mức trung bình hàng ngày 6,72% vào năm ngoái. Từ đó, ta đã nhận thấy xu hướng rất rõ ràng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đầu tư vào ETF, đặc biệt là ETF có đòn bẩy, có thể giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn. Trong thị trường tài chính truyền thống, ETF thường đề cập đến một quỹ giao dịch trao đổi. Các nhà đầu tư có thể đăng ký hoặc mua lại cổ phiếu quỹ từ công ty quản lý quỹ trong thời gian thực. Sau nửa cuối năm 2019, ETF đã gia nhập thị trường tiền mã hóa với 3 loại chính, đó là quỹ ETF do các tổ chức lớn phát hành, quỹ ETF đòn bẩy do các sàn giao dịch tung ra và token đòn bẩy với phương thức giao dịch tương tự như ETF truyền thống. Vì vậy, liệu các ETF có thể chịu được “mùa đông lạnh giá” trong thị trường không? Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn về sự khác biệt giữa các loại ETF, quy mô giao dịch hiện tại và lợi nhuận kỳ vọng theo lý thuyết để người dùng tham khảo.

Có hơn 639 loại sản phẩm ETF – Khối lượng ETF giao dịch trao đổi hàng ngày rơi vào khoảng 360 triệu USD

Hiện tại, cơ quan chính của các sản phẩm ETF trên thị trường tiền mã hóa là các công ty và sàn giao dịch quản lý tài sản kỹ thuật số lớn. Cơ quan đầu tiên chủ yếu bao gồm Grayscale, Purpose và 3iQ, và loại thứ hai chủ yếu bao gồm FTX, MEXC và Binance. Các loại ETF do các tổ chức khác nhau phát hành cũng khác nhau. ETF do các tổ chức phát hành thường gần với quỹ chỉ số ETF tài chính truyền thống. Ví dụ: ETF Bitcoin do Grayscale phát hành dựa theo CoinDesk Bitcoin Price Index và 3iQ dựa theo MVIS CryptoCompare Institutional Index.

ETF do sàn giao dịch phát hành là sản phẩm đòn bẩy vĩnh viễn giúp phóng đại sự tăng và giảm của tài sản cơ bản lên theo bội số. Theo phương pháp hiện thực hóa, có thể được chia thành các quỹ ETF có đòn bẩy do MEXC phát hành và token ETF đòn bẩy do Binance phát hành và FTX. Sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà đầu tư là có phát hành token tương ứng trên chuỗi hay không. Hơn nữa, phương thức giao dịch của mỗi quỹ ETF cũng khác nhau. ETF tổ chức thường là mô hình đóng. Nhà đầu tư có thể đăng ký trực tiếp nhưng không thể trực tiếp mua lại. Cách để thoát khỏi giao dịch thị trường sơ cấp, ETF trao đổi thường là mô hình mở, nhà đầu tư có thể trực tiếp mua và bán.

Hiện tại, có tới 639 loại ETF có sẵn để giao dịch trên thị trường. Trong khi đó, các quỹ ETF tổ chức liên quan đến ít loại tài sản hơn và ít sản phẩm ETF có thể được giao dịch nhiều hơn. Trong số đó, Grayscale, có nhiều sản phẩm nhất, đã phát hành tổng cộng 16 loại ETF, liên quan đến 24 loại tài sản, bao gồm BTC, ETF, AAVE, ADA, LINK, COMP, SOL… trong khi 3iQ đã phát hành tổng cộng 6 loại ETF, liên quan đến 3 loại tài sản, bao gồm BTC, ETF và LTC. Purpose đã phát hành tổng cộng 4 sản phẩm ETF, liên quan đến 2 tài sản, bao gồm BTC và ETH.

Các loại tài sản liên quan đến ETF trao đổi đa dạng hơn và các sản phẩm ETF có thể giao dịch cũng phong phú hơn. Trong số đó, MEXC, có nhiều sản phẩm nhất, đã phát hành tổng cộng 386 loại ETF, liên quan đến 172 loại tài sản chẳng hạn như Ethereum, Polkadot, Solana, Avalanche Protocol, Fantom, NFT, Metaverse , GameFi, DeFi, Layer2, DAO… FTX đã phát hành tổng cộng 187 ETF liên quan đến 47 tài sản và Binance cũng đã phát hành 40 ETF liên quan đến 20 tài sản.

Tổng quan về các sản phẩm ETF do các tổ chức/sàn giao dịch phát hành

Hiện tại, quy mô thị trường của các quỹ ETF chính thống đã phát triển lên một ngưỡng đáng kể. Theo số liệu chính thức từ các tổ chức lớn, tính đến ngày 25/02, quy mô quỹ ETF do ba tổ chức lớn quản lý đã đạt khoảng 36.973 tỷ USD, trong đó Grayscale là lớn nhất, chiếm hơn 90%, quy mô cả Purpose và 3iQ không vượt quá 2 tỷ USD. Theo dữ liệu từ CoinGecko, tổng khối lượng giao dịch hàng ngày của các ETF do FTX, MEXC và Binance phát hành cũng đã đạt gần 360 triệu USD, trong đó MEXC có khối lượng giao dịch cao nhất khoảng 194 triệu USD chiếm 54%.

Tổng quan về quy mô thịt trường của một số ETF hàng đầu

Mặc dù quy mô thị trường hiện tại của các quỹ ETF do các sàn giao dịch phát hành vẫn nhỏ hơn nhiều so với các tổ chức lớn, nhưng xu hướng của các quỹ ETF trên các sàn giao dịch đang phát triển nhanh chóng. Theo dữ liệu chính thức từ các tổ chức lớn và từ Glassnode, quy mô quản lý tài sản của Grayscal và 3iQ đã giảm lần lượt 25% và 21% trong sáu tháng qua. Trên thực tế, kể từ khi giá mua không cần kê đơn của Grayscale tiếp tục duy trì mức phí bảo hiểm âm vào năm ngoái, sự phát triển của các quỹ ETF thể chế đã bắt đầu chậm lại, và quy mô quản lý tài sản tiếp tục giảm. Các quỹ ETF của tổ chức rất khó để tiếp tục viết nên huyền thoại như Grayscale. Trong khi các quỹ ETF tổ chức đã chững lại, các quỹ ETF trao đổi thì đang trên đà phát triển. Theo CoinGecko, so với đầu năm 2020, khi ETF mới chập chững bước vào thị trường tiền mã hóa, trong hai năm qua, khối lượng giao dịch hàng ngày của MEXC’s ETF đã tăng 5,015% và FTX cũng tăng 492%. Khối lượng giao dịch ngày càng tăng có nghĩa là thị trường đang trưởng thành và có tính thanh khoản cao hơn, đây là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của các quỹ ETF.

Phản ánh về một số thay đổi về quy mô thị trường ETF & những diễn biến về tổng thể ETF trong 6 tháng qua

Tổ chức ETF OTC tiếp tục hỗ trợ miễn phí giao dịch – Lợi nhuận lý thuyết tối đa trung bình của MEXC là hơn 518%

Từ góc độ thu nhập, tỷ lệ thu phí giao dịch của tất cả các quỹ ETF do tổ chức phát hành đã trải qua một quá trình tăng đầu tiên và sau đó giảm xuống. Vào năm 2020, khi các quỹ ETF tổ chức mới bắt đầu được phát hành, tỷ lệ hoàn vốn OTC trung bình hàng tháng về cơ bản vẫn ở mức trên 10%, có thời điểm đạt đỉnh là 23,51% và mức sinh lời là đáng kể. Sau khi bước vào năm 2021, lãi suất OTC trung bình bắt đầu chuyển từ tích cực sang tiêu cực, giảm xuống mức -22,63% hiện tại. Nhưng điều đáng chú ý là lãi suất trung bình tổng thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giao dịch miễn phí của GBTC do Grayscale phát hành, trong khi mức phí giao dịch gần đây của các ETF khác đã tăng trở lại. Ví dụ, phí giao dịch hiện tại của QBTC.U là khoảng -3,33%. Tuy nhiên, xét về tổng thể, lãi suất gần đây của các quỹ ETF tổ chức vẫn chưa khả quan, ngoài việc các nhà đầu tư sớm vẫn nhận được lợi nhuận vượt mức, cơ hội kiếm lời cho các nhà đầu tư mới lại không còn tốt như trước.

Lãi suất ETF do các tổ chức phát hành

Tuy nhiên, các sàn giao dịch phát hành ETF lại có sự bất nhất. Lấy 10 ETF có khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất trên mỗi sàn làm mẫu quan sát, tính đến khi kết thúc giao dịch vào ngày 23/02, 10 trong số 30 ETF đã tăng giá trị ròng của họ đều lớn hơn 0, trong đó Binance có 4 và FTX và MEXC có 3 mỗi loại. Mức tăng giá trị ròng cao nhất trong năm nay là ETF ETH cao gấp 5 lần do MEXC phát hành (ETF5L/USDT), đạt 127,20%. Các ETF khác có mức tăng cao hơn bao gồm ETF do Binance phát hành với tối đa 4 lần ETF ngắn (ETHDOWN/USDT) và MEXC phát hành BTC ETF gấp 5 lần (BTC5L/USDT) đều vượt qua 50%.

ROI top 10 khối lượng giao dịch ETF hàng đầu

Từ góc độ lãi suất lịch sử, 10 ETF có khối lượng giao dịch cao nhất trong MEXC có mức bình quân tăng giá trị ròng lý thuyết lớn nhất, khoảng 518,40% bình quản mức giảm giá trị ròng theo lý thuyết khoảng -96,40%.Là ba giao dịch ETF lớn nhất. Hiệu suất doanh thu trung bình của sản phẩm là tốt nhất. Giá trị ròng lý thuyết tối đa trung bình của 10 ETF có khối lượng giao dịch cao nhất FTX chỉ tăng 182,49% và giá trị ròng lý thuyết tối thiểu trung bình giảm khoảng -100%; giá trị ròng lý thuyết tối đa trung bình của 10 ETF có giá trị cao nhất khối lượng giao dịch trên Binance tăng thấp nhất, khoảng 68,80%, mức suy giảm giá trị ròng lý thuyết tối thiểu trung bình khoảng -99,94%. Hiệu suất trở lại trung bình của cả hai là tương đối gần nhau.

Phạm vi ROI lý thuyết của top 10 khối lượng giao dịch ETF hàng đầu

Nhìn chung, theo xu hướng thị trường, hiệu suất của ETF có đòn bẩy sẽ tốt hơn bội số đòn bẩy danh nghĩa, nghĩa là, mức tăng tích lũy của ETF theo cùng hướng với thay đổi giá giao ngay cơ bản sẽ vượt quá một bội số nhất định của tỷ lệ cơ bản lợi nhuận, trong khi sự gia tăng tích lũy của ETF theo hướng ngược lại sẽ Sự suy giảm sẽ nhỏ hơn bội số nhất định của lãi suất cơ bản.

Sự biến động tổng thể trên thị trường tiền mã hóa đang có xu hướng giảm trong nửa năm qua

Gần đây, dưới tác động của nhiều yếu tố bên ngoài, thị trường tiền mã hóa đã bắt đầu chuyển sang một xu hướng giảm đơn phương, giá tiền tệ đã giảm và biên độ tối đa trung bình hàng ngày cũng giảm theo. Lấy các loại tiền mã hóa được xếp hạng 1-10, 45-54 và 90-100 theo giá trị thị trường trên CoinMarketCap vào ngày 23/02 làm mẫu, theo thống kê, biên độ tối đa hàng ngày trung bình hàng tháng của chúng trong sáu tháng qua đã giảm từ 10,24% xuống 7,32%, cho thấy xu hướng giảm rõ ràng. Trong cùng thời kỳ, tổng giá trị thị trường của tiền mã hóa đã giảm từ 2.145,3 tỷ USD xuống còn 1.715,6 tỷ USD, giảm 20% và xu hướng giảm cũng rõ ràng không kém. Với bối cảnh thị trường như vậy, ETF có đòn bẩy có thể trở thành một lựa chọn cho các nhà đầu tư để thu được lợi nhuận vượt mức.

Rủi ro ETF có đòn bẩy có thể kiểm soát được chặt hơn nhưng không thích hợp để nắm giữ lâu dài

ETF do sàn giao dịch phát hành có những lợi thế nhất định so với các sản phẩm đầu tư khác. Trước hết, các quỹ ETF này là sản phẩm dạng mở, nhà đầu tư có thể mua bán tự do bất cứ lúc nào, thanh khoản tốt hơn so với các quỹ ETF dạng đóng do hầu hết các tổ chức phát hành.

Thứ hai, các ETF này đều là sản phẩm có đòn bẩy, vì vậy lãi suất của chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi bội số đòn bẩy, nghĩa là, nếu giá giao ngay cơ bản tương ứng tăng hoặc giảm x%, giá trị ròng của sản phẩm ETF có đòn bẩy tương ứng sẽ tăng hoặc giảm nx%. Hiện tại, bội số đòn bẩy lý thuyết của các ETF do ba sàn giao dịch tung ra dao động từ 2 lần đến 5 lần. Lấy MEXC làm ví dụ, 342 trong số 386 ETF có đòn bẩy gấp 3 lần và 18 quỹ còn lại là đòn bẩy 4 lần và 5 lần đòn bẩy . Đòn bẩy 2x, chỉ có 8 là đòn bẩy 2x. Nhưng đây là tỷ lệ đòn bẩy danh nghĩa, và tỷ lệ đòn bẩy thực tế sẽ bị ảnh hưởng bởi cơ chế tái cân bằng.

Để kiểm soát rủi ro, các sàn giao dịch lớn sẽ thiết lập cơ chế tái cân bằng của riêng họ. Lấy MEXC làm ví dụ, cơ chế tái cân bằng của nó bao gồm tái cân bằng theo thời gian và tái cân bằng bất thường. Tái cân bằng theo thời gian về cơ bản là để duy trì tỷ lệ đòn bẩy của các ETF. Hoạt động, tái cân bằng không thường xuyên đề cập đến điều chỉnh tạm thời khi giá của tài sản cơ bản tăng hoặc giảm trên một phạm vi nhất định. Cơ chế cân bằng chủ yếu được thực hiện bằng cách phòng ngừa rủi ro của sàn giao dịch trên các nền tảng phái sinh khác. Do sự tồn tại của cơ chế tái cân bằng và cơ chế đầu tư lãi suất kép, tức là lợi nhuận hàng ngày được tự động chuyển vào vị thế, điều này làm cho ETF có lợi thế về đòn bẩy thấp và không bị thanh lý so với hợp đồng tương lai, và có lợi thế của việc mở rộng thu nhập so với tại chỗ., đặc biệt là trong sự gia tăng đơn phương trên thị trường để thu được lợi nhuận vượt mức.

Ngoài ra, ETF có đòn bẩy không yêu cầu ký quỹ và không có giá thanh lý, so với hợp đồng tương lai, tỷ lệ sử dụng vốn cao hơn. Lấy BTC3L / USDT do MEXC phát hành làm ví dụ, khi người dùng mở một vị thế ETF có đòn bẩy, nó giống như mua và bán giao ngay và không cần phải chiếm một phần của vị thế làm ký quỹ để tăng hoặc giảm giá thanh lý.

Nhìn chung, rủi ro của các ETF có đòn bẩy có thể kiểm soát được nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng các ETF có đòn bẩy theo dõi tỷ suất sinh lợi hàng ngày của các tài sản cơ bản, vì vậy chúng không theo dõi sự tăng và giảm tích lũy trong nhiều ngày và chúng Không thích hợp để nắm giữ lâu dài. Tiền gốc có thể bị hao mòn do thị trường lên xuống lặp đi lặp lại trong nhiều ngày và có thể phải chịu thêm các chi phí hao mòn như phí vốn hàng ngày và tái cân bằng vị thế. Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú ý đến giá trị ròng khi mua và bán các quỹ ETF có đòn bẩy tài chính. Do sự biến động của tâm lý thị trường, có thể xảy ra tình trạng giá giao dịch thị trường lệch khỏi giá trị ròng trong một khoảng thời gian nhất định, dẫn đến một khoản phí bảo hiểm nhất định. Đối với nhà đầu tư, họ nên chọn thời cơ để giao dịch, và chú ý giá giao dịch không lệch quá nhiều so với giá trị ròng.

Về MEXC 

Được thành lập vào tháng 4 năm 2018, MEXC là một trong những nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Đội ngũ cốt lõi đến từ các doanh nghiệp và công ty tài chính đẳng cấp thế giới với kinh nghiệm phong phú trong các ngành công nghiệp tài chính và blockchain. MEXC M-Day được tổ chức độc quyền trên MEXC cho chủ sở hữu MX hoặc nhà giao dịch có khối lượng giao dịch nhất định đối với tiền điện tử chính thống tham gia để được mua các token của dự án với mức giá chiết khấu.

Tìm hiểu thêm về MEXC tại đây.