Khối lượng giao dịch hàng tuần trên các sàn DEX đạt 32 tỷ USD giữa khủng hoảng FTX

Làn sóng xung kích từ cú sụp đổ lịch sử của FTX vẫn đang được cảm nhận rõ nét trong toàn ngành cho đến nay, nhưng một số phân khúc trên thị trường như DeFi lại thực sự đang hoạt động tốt hơn nhờ sự kiện này.

Khối lượng giao dịch hàng tuần trên các sàn DEX đạt 32 tỷ USD giữa khủng hoảng FTX

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích blockchain Dune Analytics, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã đạt con số khổng lồ 32 tỷ USD chỉ trong bảy ngày qua.

Thống kê khối lượng giao dịch trên các sàn DEX trong tuần qua. Nguồn: Dune Analytics

Phần lớn về khối lượng đến từ Uniswap, chiếm 20,9 tỷ USD trong số các giao dịch được thực hiện trong cùng kỳ, kéo theo đó là số lượng người dùng mới trên tất cả ứng dụng web của Uniswap đã đạt mức cao nhất vào năm 2022.

Vào ngày 08/11, khối lượng giao dịch trên Uniswap đã tăng hơn gấp ba lần so với ngày hôm trước. Đó cũng là ngày Binance thông báo họ đã ký một thỏa thuận không ràng buộc để mua lại FTX với số tiền không được tiết lộ. Tuy nhiên, cuối cùng thì Binance đã hủy thương vụ này, FTX tuyên bố phá sản cùng Sam Bankman-Fried từ chức CEO ngay sau đó. Đã có nhiều thông tin xuất hiện cho rằng trước FTX, Binance từng “huỷ kèo” với nhiều công ty crypto khác.

Trở lại với chủ đề chính, không chỉ riêng Uniswap, nhiều sàn DEX khác cũng công bố khối lượng giao dịch tăng gấp đôi chỉ trong một đêm Binance đưa ra quyết định then chốt của mình. Điển hình là Curve Finance (CRV), đã tăng từ 700 triệu USD lên 1,3 tỷ USD.

Các nền tảng DeFi nhỏ hơn cũng được hưởng lợi. 1inch Network – một nền tảng tổng hợp cho nhiều DEX khác nhau, đã xác nhận mức tăng trên tất cả các giao thức của nền tảng trong khoảng thời gian 24 giờ ngay trước thông báo. Dữ liệu của Dune Analytics chỉ ra 1inch Network đã lưu trữ khối lượng hơn 5,3 tỷ USD trong tuần qua.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các sàn DEX trong thời gian gần đây không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét đến những “câu chuyện kinh dị lớn nhất” về cuộc khủng hoảng thanh khoản liên tiếp xảy ra trong ngành tiền mã hóa, đi từ hiệu ứng đổ vỡ dây chuyền của các công ty cho vay crypto đến sự kiện mới nhất xoay quanh FTX, khoản tiền gửi người dùng đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi hành động chặn rút tiền hàng loạt.

Vì vậy, làm thế nào người dùng có thể tránh những rủi ro rõ ràng khi lưu ký tiền mã hóa của họ với một sàn giao dịch tập trung? Dĩ nhiên câu trả lời rất rõ ràng rằng vào thời điểm hiện tại là tham gia các sàn giao dịch phi tập trung.

Vì DEX hoàn toàn không tương tác với ngân hàng nên khách hàng phải sở hữu tài sản crypto để sử dụng dù cho trải nghiệm của khách hàng cũng phức tạp hơn một chút so với các sàn giao dịch tập trung. Mặt khác, DEX cung cấp cho người dùng giải pháp tự lưu ký. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể tự giữ các khóa riêng tư và trừ khi chúng bị xâm phạm, tài sản sẽ không bị đóng băng và ngừng hoạt động.

Tất cả lý do trên là động lực dẫn đến cho câu trả lời tại sao các token ví và giao thức DeFi lại tăng vọt mạnh mẽ đến vậy giữa lúc nhiều sàn CEX bị nghi ngờ thiếu tiền trong tuần qua.

Song, nếu có một điểm sáng cho cuộc khủng hoảng thanh khoản khủng khiếp đang bùng nổ trên thị trường, thì đó là tiền mã hóa dường như đang quay trở lại các nguyên tắc cốt lõi và củng cố các đặc tính cơ bản của chúng về phân quyền. Xét cho cùng, phi tập trung luôn đóng vai trò như bản chất nền tảng mà tiền mã hóa được tạo ra ngay từ đầu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: