Khối lượng giao dịch tăng vọt vì người dùng “tháo chạy” khỏi Tornado Cash 

“Máy trộn” Ethereum Tornado Cash đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về tiền gửi sau khi bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt.  

Khối lượng giao dịch tăng vọt vì người dùng “tháo chạy” khỏi Tornado Cash

Kể từ khi lệnh cấm cửa được ban bố, chỉ có 6 triệu USD được gửi vào giao thức, theo dữ liệu từ The Block Research, giảm 78,5% so với cùng kỳ tuần trước. 

Người dùng đã đổ xô rút tiền, dẫn đến khối lượng giao dịch tổng thể tăng lên. Đã có 62 triệu USD được rút khỏi giao thức, giảm 15% lượng tiền mã hóa được lưu trữ trong các địa chỉ ví. Trong số đó, 14,7 triệu USD đã được rút ra chỉ trong ba giờ đầu tiên. 

Tính đến nay, đã có nhiều nền tảng từ chối liên đới với Tornado Cash và dự kiến sẽ còn nhiều tên tuổi khác hành động tương tự trong những ngày tới. Circle đã ra lệnh đóng băng 75.000 USDC có trong các địa chỉ ví bị trừng phạt, song đã xuất hiện hệ lụy đầu tiên, làm dấy lên nhiều tranh cãi về tính phi tập trung và chống kiếm duyệt của tiền mã hóa.

Kể từ ngày 09/08, hai đơn vị cung cấp RPC lớn là Infura và Alchemy cũng đã chặn Tornado Cash; GitHub quyết định xóa tài khoản những người đóng góp cho Tornado, thậm chí tất cả kho phần mềm của họ trên nền tảng đã không cánh mà bay. Đến chiều qua 11/08, giao thức phái sinh dYdX xác nhận đã chặn tài khoản người dùng có dính dáng đến Tornado Cash.

Một thông tin đáng chú ý khác là sau khi bị Mỹ cấm cửa, có một ai đó đã “chơi khăm” gửi ETH bẩn từ nền tảng này đến một danh sách dài ví của những người nổi tiếng trong ngành tiền mã hóa. Trong đó có nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cùng ví của các sàn lớn như Binance, Kraken, Gemini, Bittrex, Bithumb…

Coin68 tổng hợp