Khối tài sản “kết xù” của top 7 tỷ phú crypto “bốc hơi” 114 tỷ USD trong vòng 8 tháng

Cơn sốt tiền mã hóa đã đưa nhiều tên tuổi lớn trong ngành nhanh chóng trở thành tỷ phú “nhiều lần”. Nhưng ngay cả khi sở hữu một lượng tài sản khổng lồ thì cũng không đồng nghĩa với việc họ sẽ mãi giữ vững giá trị.

Khối tài sản “kết xù” của top 7 tỷ phú crypto “bốc hơi” 114 tỷ USD trong vòng 8 tháng

Thị trường đổ máu

Từng được coi là nhân tố mở ra kỷ nguyên mới cho nền tài chính toàn cầu, tiền mã hóa đã và đang trải qua những “pha rung lắc” tột độ bởi liên tiếp các sự cố “vô tiền khoáng hậu” giáng xuống, bắt đầu từ quân cờ domino LUNA-UST. Những tưởng sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra là nỗi mất mác lớn nhất mà thị trường phải hứng chịu, nhưng chưa dừng lại tại đó, nhiều đồng stablecoin đã thay nhau mất mốc 1 USD, đến nỗi tạo cả một làn sóng trend “de-peg”. Các nền tảng DeFi cũng thay nhau “chịu trận”, từ việc Elrond (EGLD) bị tấn công, giảm đến 92%, đến việc Optimism (OP) chuyển nhầm 20 triệu OP rồi bị hacker cuỗm sạch, đến việc founder dự án Synthetix (SNX) “đốt nhầm” 10 triệu DAI… Thị trường đã trải qua liên hoàn “FUD” từ đủ khía cạnh trong ngành. Mới đây nhất “hiệu ứng dây chuyền” stETH – Alameda – Celsius.

Không riêng gì thị trường tiền mã hóa, tình hình kinh tế toàn cầu cũng đang hỗn loạn. Trái với con số dự báo 8,3% được giới phân tích đưa ra, lạm phát Mỹ trong tháng 05/2022 lại tiếp tục leo thang lên 8,6% từ mức 8,3% của tháng 4, cho thấy các biện pháp điều tiết thị trường của Fed vẫn chưa đủ cứng rắn.

Và mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy sự ảnh hưởng của tình hình kinh tế hiện tại đến thị trường lao động của Hoa Kỳ, tuy nhiên việc thua lỗ đã khiến một số tỷ phú buộc phải tinh giản bộ máy nhân sự như Coinbase, Gemini, BitMEX, Rain Financial hay mới nhất là Crypto.com và BlockFi. Trong khi đó, hai nền tảng hàng đầu là Binance và FTX vẫn giữ nguyên quan điểm tuyển dụng.

Nhiều ông lớn đã đặt cược hoàn toàn vào Bitcoin, giờ đây cũng khó có thể thở phào nhẹ nhõm khi giá của đồng coin lớn nhất thế giới đã áp sát mốc 20.000 trong sáng nay, đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 12:30 PM ngày 14/06/2022

Những cá voi lớn nhất cũng chịu tổn thất nặng nề

7 tỷ phú có vận may gắn liền với tiền mã hóa từng đạt tổng khối lượng tài sản lên tới 145 tỷ USD vào ngày 09/11, khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục gần 69.000 USD. Sau 8 tháng, lượng tài sản ấy đã bốc hơi 114 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú được đo lường bởi Bloomberg.

Những cá voi lớn nhất cũng chịu tổn thất nặng nề

Changpeng Zhao – người sáng lập Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, cho biết vẫn sẽ tiếp tục mở rộng chiến lược tuyển dụng. Người đàn ông 44 tuổi này đã từng sở hữu khối tài sản lớn thứ 11 thế giới, tuy nhiên đến nay nó đã mất đến 89% giá trị xuống còn 10,2 tỷ USD. Hiện Binance cũng đang phải đối mặt với muôn trùng FUD bủa vây.

Sam Bankman-Fried, vị CEO 30 tuổi của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, đã giảm vị thế tài sản của mình 66% kể từ khi túi tiền của anh đạt đỉnh 26 tỷ USD. Xét về các thương vụ mua lại “khủng”, FTX là đại diện đã trở nên quá đỗi quen thuộc với sân chơi này. Với tham vọng “bành trướng” toàn cầu, CEO đã từng tuyên bố sẵn sàng chi hàng tỷ USD cho nhiều thương vụ mua lại trong tương lai. 

Mike Novogratz, 57 tuổi, CEO quỹ Galaxy Digital, sau nhiều lần va vấp trong quá khứ, đã quay trở lại đường đua tiền mã hóa và đã từng gọi Terra là “ý tưởng lớn thất bại”. Tài sản của ông đã giảm xuống còn 2,1 tỷ USD. Ông Mike đã từng thách thức CEO của Euro Pacific Capital Peter Schiff trong một cuộc cá cược trị giá 1 triệu USD về tương lai của Bitcoin (BTC) hồi đầu năm nay. 

Cameron và Tyler Winklevoss, anh em song sinh đồng sáng lập sàn của sàn giao dịch Gemini cũng đã mất 3 tỷ USD mỗi người, giảm gần 50% từ 5,9 tỷ USD. Gemini cũng đã bắt đầu cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động trong tháng qua. 

Coinbase Global Inc., sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Hoa Kỳ, đã gỡ bỏ các tin tuyển dụng do thị trường chuyển biến xấu. CEO Coinbase là Brian Armstrong, 39 tuổi và Fred Ehrsam, 34 tuổi, từng có tổng giá trị 18,1 tỷ USD, khối tài sản của họ giờ đây chỉ còn 2,1 tỷ USD mỗi người. Cổ phiếu của công ty đã giảm 79% kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng.

Về mảng truyền thống, cá voi một mực trung thành với Bitcoin là MicroStrategy cũng đã thất thoát một lượng lớn tài sản. Giá cổ phiếu đã giảm mạnh đến 88%. Hậu quả là MicroStrategy đã “bốc hơi” hơn 1 tỷ USD. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất diễn ra khoảng 1 tuần trước, CEO MicroStrategy Michael Saylor vẫn tự tin tuyên bố rằng sự suy thoái ngắn hạn của Bitcoin không là “vấn đề” quá to tát đối với công ty.

Tình hình trên cũng tương tự với tổng thống quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa BitcoinNayib Bukele. Khoản nắm giữ 2.301 Bitcoin của El Salvador cũng không thoát khỏi “thảm kịch”, thậm chí thiệt hại tính theo tỷ lệ phần trăm là lớn nhất trong số những công ty vừa được đề cập, lên đến hơn 50% (lỗ 53,1 triệu USD). Song, trường hợp của El Salvador được đánh giá là nguy hiểm hơn MicroStrategy rất nhiều vì mức độ ảnh hưởng sẽ bao phủ trên quy mô quốc gia, không đơn thuần nằm ở phương diện công ty hay tổ chức. 

Coin68 tổng hợp