KPMG: Metaverse có thể sẽ quan trọng hơn cả smartphone trong 10 năm tới

Theo KPMG, trong vòng 5 năm tới, hàng triệu thiết bị thực tế ảo (VR) sẽ được bán trên toàn cầu, 10 năm tới nó sẽ còn phổ biến hơn rất nhiều, thậm chí là hơn cả điện thoại. Con người sẽ tiếp xúc với công nghệ thực tế mở rộng (XR) từ 12 đến 15 tiếng một ngày. Rất nhiều dữ liệu sẽ được ghi lại, và nó có thể được sử dụng cho cả việc tốt và xấu. Khi mọi người có cảm biến electroencephalogram (EEG) trong thiết bị của mình để điều khiển vật thể, EEG có thể sử dụng ngược lại bởi tín hiệu này có thể đi theo hai đường.

Vì vậy, con người hoàn toàn có thể bị thao túng suy nghĩ. Kể cả không có EEG, góc nhìn, quan điểm của mọi người có thể bị thao túng “chỉ” bằng việc đắm chìm vào thế giới ảo. Đây có thể sẽ là công cụ quảng cáo hiệu quả nhất từ trước tới nay. Metaverse sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng hàm chứa rất nhiều mối nguy hiểm, các chính phủ cần phải cảnh giác với việc này.

Con người cần sự bảo vệ quyền riêng tư cũng như danh tính mạnh mẽ, bởi tầm quan trọng đối với cuộc sống của con người metaverse mang lại có thể gấp 5-10 lần so với tầm quan trọng của chiếc điện thoại con người đang sử dụng bây giờ.

Nếu có kẻ gian đánh cắp danh tính của người dùng trong metaverse, sau đó giả danh người đó trong thế giới giả lập và không cho người đó vào lại, việc này có thể tệ hơn rất nhiều so với việc mất đi chiếc điện thoại. Con người không thể đi làm được nữa, không thể đến trường được nữa và cũng không thể mua sắm được nữa, điều này sẽ giống hệt với việc ngồi tù.

Hầu hết tiền điện tử (ứng dụng trong metaverse) hiện nay thuần túy phục vụ cho việc đầu cơ, và những nhận định về sự phi tập trung hóa hoàn toàn là giả tưởng bởi đến 80%-90% lượng tiền điện tử được sở hữu bởi một số ít người. Đây không phải là một hệ thống khỏe mạnh, thậm chí còn mất cân bằng hơn hệ thống tài chính/tiền tệ hiện tại.

Công nghệ XR cùng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ khiến mọi người trên thế giới cảm thấy như một thiên tài bởi mọi thông tin mà con người muốn có sẽ hiện ngay trước mặt. Mọi người sẽ sử dụng bộ não của mình không phải để tra cứu thông tin, mà là để đưa ra những quyết định quan trọng. Công nghệ XR sẽ thay đổi cách học tập bởi giờ đây con người sẽ không phải nhớ gì nữa, và thay đổi cách mọi người tương tác, bởi mọi người sẽ nhìn thấy hết dữ liệu về người khác. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người.

Tiếp nữa, con người có thể nói 200 từ/phút và có thể nghe 500 từ/phút. Mọi người cũng có thể nghĩ về hàng triệu bit dữ liệu hình ảnh trong một phút. Giao tiếp giữa người với người sẽ hiệu quả hơn rất nhiều bởi con người có thể lấy những gì từ trong não và chia sẻ lại với thế giới xung quanh. Việc sáng tạo nội truyền thông cũng sẽ thay đổi rất nhiều bởi sự thay đổi về cách con người truyền lại, tiếp nhận, tìm kiếm cũng như chi trả cho tin nhắn. Chính vì thế, con người sẽ thức dậy trong thế giới 3 chiều nhiều hơn là ở thế giới thực trong 10 năm tới.

Nguồn: Doanh nghiệp và tiếp thị