Kraken lên kế hoạch thành lập ngân hàng riêng dù tình hình pháp lý khó khăn

Giám đốc Pháp lý của Kraken chia sẻ rằng sàn có kế hoạch thành lập ngân hàng của riêng mình. Và ngân hàng Kraken sẽ sớm được ra mắt, dù bối cảnh pháp lý Mỹ không quá thân thiện với ngành tiền mã hóa.

Kraken lên kế hoạch thành lập ngân hàng riêng dù tình hình pháp lý khó khăn

Chia sẻ trong podcast The Scoop của The Block, Giám đốc Pháp lý của sàn giao dịch Kraken là Marco Santori khẳng định:

“Ngân hàng Kraken đang trên đà ra mắt, rất sớm thôi.

Chúng tôi sẽ đặt hàng những chiếc bút bi khắc logo Kraken và gắn chúng lên bàn làm việc của các ngân hàng ở Phố Wall. Khắp mọi nơi đều có logo của chúng tôi.”

Một ngân hàng xuất thân từ lĩnh vực tiền mã hóa vẫn luôn được xem là một “nhiệm vụ bất khả thi”, nhất là trong thời điểm nhiều nước trên thế giới thắt chặt pháp lý với crypto.

Đặc biệt là tại Mỹ, nơi sàn Kraken đóng quân. Như Coin68 đưa tin vào tháng trước, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã phạt Kraken 30 triệu USD cùng lệnh cấm dịch vụ staking vĩnh viễn. Chủ tịch SEC sau đó còn lấy Kraken làm ví dụ “cảnh cáo” các công ty crypto có ý định mở dịch vụ staking tương tự.

Ông Santori không cho biết thêm thông tin gì về thỏa thuận với SEC. Nhưng vị Giám đốc Pháp lý này khẳng định mảng staking chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của sàn. Kraken không thừa nhận cũng không phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào trong đơn khiếu nại của SEC.

“Tất nhiên, lệnh cấm ảnh hưởng khá lớn đến sự kết hợp sản phẩm của chúng tôi ở thị trường Mỹ. Ngoài ra, động thái của SEC sẽ trực tiếp đẩy người dân Mỹ tìm đến các dịch vụ staking của những sàn ngoại quốc vốn nhiều rủi ro hơn.

Đây thực sự là một tình huống đáng tiếc. Chúng ta, những người dân Mỹ, đang sống dưới một môi trường pháp lý mà về cơ bản là buộc người dùng phải sử dụng các sàn giao dịch nước ngoài. Mà các sàn đó thì sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho bất kỳ người dùng nào chỉ cần có VPN.”

Không chỉ riêng các công ty crypto rơi vào tầm ngắm, mà cả các ngân hàng tiếp xúc với crypto cũng đang chịu sức ép từ giới chức Mỹ.

Một trong những ngân hàng vốn là đối tác xử lý việc nạp rút tiền pháp định cho các nền tảng crypto lớn là Silvergate Bank đang rơi vào “khủng hoảng thanh khoản” trầm trọng, buộc phải dừng mạng lưới chuyển tiền.

Một ngân hàng thân thiện khác là Signature Bank đã “giảm tải” mức tiếp xúc với crypto 10 tỷ USD, cũng một phần vì chịu ảnh hưởng từ cú sụp đổ của FTX.

Tuy vậy, ông Santori cho biết các mối quan hệ ngân hàng của sàn Kraken vẫn an toàn và sàn có các đối tác ngân hàng “đa dạng trên toàn cầu”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: