Kỹ sư thiết kế mô hình hoạt động cho The DAO rời Ethereum sau chín năm gắn bó

Stephan Tual, một trong những kỹ sư chính đằng sau cấu trúc hoạt động của The DAO, đã rời khỏi cộng đồng Ethereum sau chín năm gắn bó.

Kỹ sư thiết kế mô hình hoạt động của The DAO rời Ethereum sau chín năm gắn bó

Thông báo được Stephan Tual viết trong email gửi đến sự kiện Ethereum London (Anh) diễn ra vào tuần trước. Theo đó, ông muốn rút lui khỏi đợt hội nghị lần này cũng như rời khỏi cộng đồng Ethereum. Lý do được Stephan Tual đưa ra là ông cảm thấy mâu thuẫn về mặt lý tưởng cá nhân muốn xây dựng cho Ethereum hoàn toàn trái ngược với những gì mà dự án đang trở thành.

“Tôi không thể tiếp tục hành động như thể mọi thứ đều ổn trong Web3. Lương tâm tôi không cho phép điều đó.”

Đồng thời, cựu nhà phát triển Ethereum đã cung cấp thêm chi tiết trong một bài đăng trên trang Reddit cá nhân của ông, đề cập đến một loạt các chỉ trích và tuyên bố không đúng sự thật xung quanh giữa The DAO và công ty phần mềm Slock.it, nhằm giải thích sâu hơn vào sự mất kết nối của ông với trạng thái hiện tại của Ethereum.

“Sau hơn 6 năm đầy rẫy sự dối trá, thao túng trên phương tiện truyền thông, quấy rối, đe dọa cùng các nỗ lực tấn công bao gồm cả gia đình tôi, xâm nhập và thậm chí nhiều lần cố gắng đột nhập vào nhà. Đã đến lúc tôi kể về câu chuyện DAO của tôi trước công chúng.”

Vào tháng 01/2014, Stephan Tual tham gia Ethereum với tư cách là giám đốc truyền thông. Ông đã làm việc cho đến tháng 09/2015. Sau đó, ông thành lập Slock.it, công ty đã tạo ra một khuôn khổ để xây dựng các DAO vào năm 2016. Năm đó, một cộng đồng lớn các nhà phát triển đã phối hợp với Slock.it và sử dụng nền tảng để khởi chạy The DAO.

The DAO là nỗ lực lớn đầu tiên thuộc bản chất của một tổ chức tự trị phi tập trung thực sự đặt trọng tâm vào việc huy động vốn từ cộng đồng. The DAO đã thu hút rất nhiều đầu tư, lên đến 15% tổng số Ethereum (ETH) đang lưu hành vào thời điểm đó trước khi code của dự án bị hack. Vấn đề nghiêm trọng đến mức blockchain Ethereum cuối cùng đã bị phân tách, dẫn đến việc tạo ra Ethereum mà chúng ta biết ngày nay và Ethereum Classic (ETC).

Sau sự sụp đổ của The DAO, Stephan Tual đã tạm ở ẩn nhưng vẫn hoạt động tích cực trong cộng đồng Ethereum. Ông rời Slock.it vào năm 2017 để tạo ra một vườn ươm tập trung vào tiền mã hóa và tiếp tục điều hành các sự kiện Ethereum ở London.

Tuy nhiên, đã có nhiều hiểu lầm và chỉ trích mà Slock.it phải hứng chịu từ cộng đồng Ethereum, được Stephan Tual liệt kê chi tiết như sau trong bài đăng của mình như sau:

  1. Slock.it chưa bao giờ tổ chức ICO hoặc có bất kỳ kế hoạch nghiêm túc nào để tiến hành ICO, vì đội ngũ công ty cho rằng ICO quá rủi ro, mặc dù Slock.it là ứng cử viên hàng đầu vào thời điểm đó.
  2. Slock.it không phân phối token. Thay vào đó, công ty đã chọn xây dựng một doanh nghiệp truyền thống, là một doanh nghiệp GMBH được các cơ quan chức năng của Đức quản lý tuân thủ quy định pháp luật, sau đó được tái hợp nhất tại Hoa Kỳ.
  3. The DAO không là một phương tiện để gọi vốn tài trợ cho Slock.it. Nhóm Slock.it đã làm việc cả ngày lẫn đêm để tự tìm ra những nhà đầu tư cho riêng mình.
  4. Nhân viên Slock.it không tự hack The DAO. Đối với phần còn lại của sự việc sau khi tôi từ biệt Slock.it, tất cả đã được giải thích rất minh bạch trên blog của Ethereum.
  5. The DAO không phải là phiên bản “copy” của Slock.it.
  6. Slock.it không đơn phương ra mắt The DAO. Tất cả thuộc về cộng đồng.
  7. Đội Slock.it đã không giữ các token trong the DAO.
  8. Thành tựu duy nhất của Slock.it là xây dựng khuôn khổ hoạt động của The DAO là sai. Slock.it còn triển khai việc tích hợp công nghệ blockchain trong đời thực giúp The DAO.

Song, vẫn còn một điểm khiến cộng đồng hoài nghi về việc ai đã khai thác lỗi trong The DAO, thì Stephan Tual đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào, nhưng ông lưu ý cuối cùng thì sự thật cũng sẽ được đưa ra ánh sáng. Dù vậy vào tháng 02/2022, đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng hacker của vụ The DAO đã bị “lật mặt” sau 6 năm lẩn tránh.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: