"Kỳ vọng vào một cổ phiếu giống như kỳ vọng của một chàng trai khi nhìn vào ảnh 'sống ảo' của một cô gái"

“Kỳ vọng quá nhiều khi đầu tư dễ khiến bạn mắc phải sai lầm”, quan điểm này vừa được mang ra bàn luận trong số thứ 4 của Bí Mật Đồng Tiền.

Trong bất cứ hành động nào, ngoài nỗ lực tự thân, con người ta luôn ôm một cái gọi là kỳ vọng: kỳ vọng mọi việc sẽ được như ý muốn, kỳ vọng kết quả sẽ tốt đẹp, kỳ vọng mình sẽ có được cái này cái kia. Và các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, kỳ vọng quá nhiều, kỳ vọng nhưng không căn cứ vào tình hình thực tế chưa chắc đã tốt. Vấn đề này mới đây cũng đã được số thứ 4 của Bí Mật Đồng Tiền – MoneyTalk với chủ đề Vịt hóa thiên nga khái quát lại bằng một clip vui. Trong đó, có một ý kiến nổi bật đã được đưa ra, đó chính là: “Kỳ vọng vào một cổ phiếu giống kỳ vọng của một chàng trai khi nhìn vào ảnh trên mạng của một cô gái mà anh muốn tán”.

Bí Mật Đồng Tiền số thứ 4 tiếp tục có sự đồng hành quen thuộc của host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam và Mr. X30 Phạm Lưu Hưng – Phó giám đốc SSI Research

Cụ thể ra sao?

Với các chàng trai khi nhìn ảnh “sống ảo” của crush, lúc ban đầu thứ họ thấy sẽ chỉ là một cô nàng da trắng, mắt to, môi trái đào và nhiều… like. Tương tự như vậy, các nhà đầu tư khi mang nhiều kỳ vọng, nhìn vào bảng điện tử, họ sẽ chỉ thấy 3 chữ cái mà họ ôm cứ tăng “tím lịm”, thanh khoản lại lớn.

Nhưng tới khi tiếp xúc, tìm hiểu lâu rồi, chân tướng mới dần dần lộ ra: “Em là người chỉ đẹp nhờ lớp trang điểm. Hay tệ hơn, em xấu người, xấu cả cái tính, chỉ chực xả vào đầu tôi…”.

Kỳ vọng quá nhiều vào chứng khoán giống như kỳ vọng vào “ảnh sống ảo” của các cô gái vậy

Chân tướng đằng sau đôi khi sẽ khiến bạn đau khổ

Nhận định về vấn đề này, ông Đỗ Thái Hưng – Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros cho rằng: Mã chứng khoán trên sàn tăng trong vòng thời gian ngắn, khoảng 6 tháng lên tới 7-8, thậm chí hơn 10 lần thì rõ ràng đây là tính chất đầu cơ rất cao và có thể vỡ, nổ tung bất cứ lúc nào”.

Một chuyên gia khác trong giới đầu tư là ông Đỗ Bảo Ngọc – Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết thì nói: “Những cổ phiếu trở thành cổ phiếu đầu cơ khi tăng giá cao hoặc cao quá so với kỳ vọng sau này. Và khi thực tế diễn ra, ván bài đầu cơ bắt đầu, bong bóng được tạo ra và khi bong bóng xì hơi, nó sẽ mang đến rủi ro cho những người tới sau cùng”.

Thông qua clip vui, chương trình muốn gửi gắm một điều rằng trên thị trường chứng khoán, kỳ vọng giống như một lớp makeup và thực tế kinh doanh thì giống như lớp tẩy trang. Nhiều nhà đầu tư đang mất hồn, và thậm chí là chuẩn bị… hết hồn khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2021 tới.

Host Ngọc Trinh cho rằng nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi kỳ vọng mình sẽ bán được cổ phiếu với giá “thiên nga”. Nhưng thực tế, họ đang ôm phải những “con vịt” mà thôi!

Nguồn: phapluat&bandoc