Lại xuất hiện DAO muốn mua bản sao Hiến pháp Mỹ

Một liên minh các dự án crypto đang lập nên một tổ chức DAO mới với mục tiêu mua lại bản sao hiến pháp Mỹ, giống như những gì ConstitutionDAO đã làm cách đây 1 năm.

Lại xuất hiện DAO muốn mua bản sao Hiến pháp Mỹ

Sáng ngày 07/12, một tài khoản Twitter có tên ConstitutionDAO2 tuyên bố khởi động chiến dịch mua lại bản sao Hiến pháp Mỹ, giống với những gì mà ConstitutionDAO đã làm cách đây 1 năm.

Nhìn lại ConstitutionDAO

Quay trở về tháng 11/2021, một dự án DAO cộng đồng ConstitutionDAO đã huy động được số tiền lên đến 47 triệu USD để mua lại một trong số nhiều bản sao gốc của Hiến pháp Mỹ. Dù thất bại trong việc đạt được mục đích của mình, song với sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng crypto, cũng như việc huy động được một số tiền khổng lồ chỉ trong chưa đến 2 tuần, ConstitutionDAO vẫn được nhớ đến như một “thử nghiệm xã hội” thành công trong thế giới crypto.

Sở dĩ ConstitutionDAO nổi lên nhanh chóng là sự kết hợp của nhiều yếu tố, chủ yếu là vì thị trường tiền mã hóa đang ở giai đoạn đạt đỉnh điểm vào tháng 11 năm ngoái, cũng như cơn FOMO của cộng đồng khi được cam kết là nhận lại token PEOPLE từ ConstitutionDAO khi tiến hành ủng hộ tiền cho dự án.

Mặc dù vậy, dự án đã gặp thất bại ngay phút chót khi cuộc đấu giá được đẩy lên mức giá cao ngất ngưởng, vượt quá khả năng tài chính của ConstiutionDAO. Người chiến thắng cuộc đấu giá là ông Ken Griffin, tỷ phú sở hữu quỹ đầu tư Citadel, làm dấy lên nhiều “thuyết âm mưu” là Phố Wall cố tình can thiệp và “ngáng chân” cộng đồng tiền mã hóa.

ConstitutionDAO sau đó đã quyết định hoàn tiền lại cho người ủng hộ, song phải chịu các mức phí giao dịch đáng kể. Token PEOPLE thì vì “đã lỡ” niêm yết trên các sàn lớn nên vẫn tồn tại ở đó với tư cách là một đồng memecoin, bất chấp việc dự án xem như dừng hoạt động.

Chiến dịch mua Hiến pháp Mỹ trở lại với ConstitutionDAO2

Tuy nhiên, đến đầu tháng 11/2022, Bloomberg đưa tin một bản sao Hiến pháp Mỹ khác sắp được chào bán vào tháng 12 trên nhà đấu giá Sotheby’s.

Thông tin này ngay lập tức đã khiến cộng đồng crypto háo hức trở lại về khả năng ConstitutionDAO sẽ hồi sinh. Song, trái với sự kỳ vọng, đội ngũ ConstitutionDAO gốc tuyên bố họ sẽ không trở lại.

Chính vì thế, các dự án khác quan tâm đã cùng hợp lực để thành lập một tổ chức mới, gọi là ConstitutionDAO2.

Sáng ngày 07/12, ConsitutionDAO2 chính thức ra thông báo kêu gọi người dùng crypto quan tâm tiến hành quyên góp với mục tiêu mua lại bản sao Hiến pháp Mỹ kia. Giống với phong trào gốc, ConstitutionDAO2 tuyên bố muốn sở hữu một mảnh lịch sử của Hoa Kỳ, nhưng sẽ phi tập trung hóa nó và trao quyền giám sát cho các thành viên trong DAO.

Theo đó, ConstitutionDAO2 sẽ phát hành các token NFT ERC-1155 cho thành viên cộng đồng để họ tham gia hoạt động quản trị DAO, nhưng sẽ không trực tiếp sở hữu bản sao Hiến pháp. Quyền sở hữu tài liệu ấy sẽ rơi vào tay UnumDAO, một tổ chức phi lợi nhuận.

Toàn bộ tiền huy động được từ chiến dịch sẽ được dùng để tham gia buổi đấu giá trên Sotheby’s vào ngày 13/12 (giờ Mỹ). Mức giá được ước tính cho bản sao Hiến pháp này sẽ là khoảng 20-30 triệu USD.

Trong trường hợp thất bại, người ủng hộ sẽ có 30 ngày để quy đổi NFT về lại tiền đã quyên góp.

Đề xuất của ConstitutionDAO2 không đề cập gì đến token PEOPLE, dù giá đồng memecoin đã ghi nhận xu hướng phục hồi ổn định kể từ những biến động dữ dội của thị trường vào đầu tháng 11.

Đồ thị 1D của cặp PEOPLE/USDT trên sàn Binance vào lúc 12:00 PM ngày 07/12/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: