Landscape hệ sinh thái Avalanche tuần thứ 23

Bước sang tháng 6 với nhiều những tin tức mới về Subnet, NFT, Defi hơn nữa tạo không khí đầu tháng 6 vô cùng sôi động trên hệ sinh thái Avalanche. Cùng mình điểm lại sự kiện đáng chú ý như: Avalanche cho ra mắt công cụ cho những nhà lập trình  khởi chạy mạng subnet, cuộc thi “ “Avalanche Subnet Tutorial Contest” với tổng giải thưởng trị giá 32 nghìn đô, Platypus ra mắt  Factory Pool Stablecoin… và còn nhiều sự kiện khác được tổng hợp và nhận định trong bài viết này. Bài viết gồm các mục chính:

 1. Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche tuần 23 (Những sự kiện, con số nổi bật và các dự án mới). 
 2. Những mảnh ghép trên hệ (Dex, Lending, Yield, NFT, Gamefi và Subnet)

Thông tin và graphic trong bài được tham khảo từ Avaxholic – Nguồn thông tin #1 về hệ sinh thái Avalanche.

Toàn cảnh hệ sinh thái trong tuần 23

Những sự kiện quan trọng

 1. Avalanche-CLI mới ra mắt để giúp bất kỳ developer nào cũng có thể  khởi chạy subnet một cách dễ dàng và nhanh chóng. Avalanche giới thiệu đó là một công cụ “all-in-one” để khởi chạy trình xác thực và xây dựng subnet trên Avalanche một cách dễ dàng nhất. Với mục tiêu mang đến một công cụ đơn giản và dễ dàng trong việc tùy chỉnh phí gas, lựa chọn token, và tích hợp ngôn ngữ EVM. Avalanche Foundation còn cho biết đây chỉ mới là bước đầu trong quá trình phát triển subnet của họ, nhưng với bộ công cụ này là cách mà họ sẽ tiếp cận đến đến với những developer từ mảng truyền thống qua môi trường blockchain. 
 2. Ava Labs đã phát động cuộc thi “Avalanche Subnet Tutorial Contest” trị giá $32,000 với mục tiêu kêu gọi những developers giỏi nhất trên toàn thế giới tham gia hướng dẫn cách khởi chạy Subnet. Qua cuộc thi này Ava Labs hướng đến việc mở rộng tài nguyên về công nghệ và dành cho những dự án muốn chạy Subnet. Ava Labs cũng sẽ chọn ra 5 đến 10 bản hướng dẫn thắng cuộc và thêm vào whitepaper của Avalanche.
 3. Nansen thông báo đã hỗ trợ tracking những thông số tổng quan về NFT như: NFT Market Trends, Market Overview & Mint Master, NFT God Mode, NFT Item Profiler của Avalanche C-chain trên nền tảng website. Phần lớn những thông tin này đều miễn phí cho những người đã đăng ký Nanse Lite. Những thông số này sẽ giúp nhà đầu tư NFT có thể đưa ra nhận định, tìm kiếm cơ hội đầu tư trước khi đầu tư vào các dự án NFT dựa trên Avalanche. Anh có thể tham khảo qua link này: https://pro.nansen.ai/nft-paradise?platform=All&network=avalanche
 4. Avalanche sẽ tham gia Encode Club với tư cách là nhà tài trợ Gold hackathon cho Encode x ATX DAO Austin Hackathon, diễn ra từ ngày 10 tháng 6 đến ngày 12 tháng 6 năm 2022. Encode x ATX DAO là một hackathon web3 cross-chain được tổ chức tại một trong những trường đại học danh tiếng  nhất trong nước Mỹ – Đại học Texas. Với sự tham gia của những gương mặt tên tuổi trong ngành blockchain: Solana, Avalnache, Near, Algorand, Curve, Octopus… 
 5. Chainlink Keepers and Chainlink VRF đã bắt đầu tích hợp trên Avalanche. Chainlink Keepers là một dịch vụ tự động hóa giao dịch phi tập trung cho phép các nhà phát triển tự động hóa bất kỳ chức năng hợp đồng thông minh nào bằng cách sử dụng trình kích hoạt tùy chỉnh. Cho phép một nền tảng Defi có thể outsource một số task off-chain, keepers sẽ kết nối các bên có task và các bên muốn nhận task cho nhau. Các ứng dụng của Keepers:
  • Yield Harvesting and Compounding
  • Rebasing and Rebalancing of Token
  • Starting and Stopping Games or Rounds
  • Liquidations
  • Liquidity Management
  • On-Chain Interest Rate Updates
  • DEX Limit Orders
  • Cross-Chain NFT Minting
  • Dynamic NFTs
  • Automated Trading Strategies
  • DAO Automation
 6. Chainlink VRF là hình thức tạo số ngẫu nhiên có thể xác minh và công bằng cho phép tạo các hợp đồng thông minh có giá trị ngẫu nhiên, kết quả này sẽ được mã hoá và đưa lên blockchain để đảm bảo tính minh bạch và công bằng. 
  • Bắt cặp/ mở thẻ/ xếp thứ tự ngẫu nhiên 
  • Lại tạo các vật phẩm với tính chất và số lượng khác nhau
  • Tạo ra các thử thách, sự kiện bất ngờ

Potluck Protocol 1 dự án defi phát triển 3 mảng AMM/ NFT và Yield cũng vừa mới thông báo trở thành dự án đầu tiên tích hợp Chainlink VRF cho dự án NFT Bot Boy | Bot Squad – 1 dự án incubator của chính dự án này. 

Những con số nổi bật

Trong tuần qua trên hệ sinh thái DeFi của Avalanche đã ghi nhận được rất nhiều cột mốc nổi bật của các dự án bên cạnh đó mạng lưới chính Avax cũng đang cho thấy sự phát triển từng ngày, hãy cùng mình điểm qua những con số này nhé. 

 1. Vào cuối tháng 4 vừa qua, Yeti Finance đang chính thức thông báo sẽ trở thành đối tác chiến lược của Aave cho phép người dùng AAVE deposits token để nhận lại các tài sản aWAVAX, aETH, aUSDC, aUSDT, aDAI và sử dụng để vay YUSD với lãi suất 0% và tỉ lệ tài sản thế chấp thấp nhất là 105%. Sau 2 tháng hợp tác, vào tuần vừa qua Yeti đã ghi nhận hơn 17.5 triệu aUSDT từ người dùng Aave đã được nạp vào giao thức Yeti Finance. 
 2. Trong tuần này Yeti Finance ghi nhận hơn 300 triệu đô thanh khoản từ BenQi, trong đó sAVAX chiếm lớn nhất với 77 triệu đô. Qua 2 sự kiện trên chúng ta thấy được tầm nhìn của Yeti Finance là muốn đa dạng hóa tài sản nằm trong giao thức để người dùng có nhiều sự lựa chọn, cùng với đó là cung cấp nguồn thanh khoản sâu để đảm bảo trải nghiệm người dùng trên giao thức không bị gặp dán đoạn vì lủng đoạn thanh khoản.
 3. Dự án game Crabada đã thực hiện đốt hơn 171 triệu token TUS tương ứng với 171 ngàn đô từ phí hoạt động in-game. Lượng token TUS bị đốt đã tăng dần trong thời gian gần đây và đạt ATH tại mức $157,833 vào ngày 20/5, đặc biệt là sau khi Crabada khởi chạy mạng Subnet Swimmer Network và sự kiện ra mắt chế độ Battle Game, bên cạnh đó dự án đã tiếp cận thêm một tệp người dùng mới nhờ việc tích hợp game trên nên tảng IOS và Android. Từ đó cho thấy hoạt động in-game ngày càng trở nên sôi nổi  dẫn đến việc người chơi thực hiện trao đổi và mua bán diễn ra nhiều trên Subnet. 
 4. Số lượng ví tích luỹ trên C-chain xấp xỉ đạt mốc 3 triệu ví đã tăng gần 26% trong 3 tháng vừa qua. Mặc dù thị trường chung hiện tại đang rất xấu và khó lường trước được điều gì, nhưng chúng ta đều thấy sự tăng trưởng ổn định trong những chỉ số on-chain của Avalanche.

Bên cạnh đó những con số về các vòng gọi vốn của các dự án trên hệ sinh thái Avalanche cũng rất ấn tượng. Gần đây nhất là Liminal với $4.7M và chương trình hỗ trợ các dự án Avalanche, Time Shuffle $2.1M hay Shrapnel với $17.5M,.. và hàng loạt các lần gọi vốn tước đó được tổng hợp trong graphic anh em có thể tham khảo và quan sát hoạt động của các dự án để tìm ra những dự án tiềm năng trong giai đoạn này.

Các dự án mới

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái

DEX/AMM

Platypus Finance thông báo đã ra mắt thành công Factory Pool Stablecoin thành công, Factory Pool sẽ gồm ba stablecoin TSU (stablecoin của giao thức Teddy), MONEY (stablecoin của giao thức Moremoney), H2O (stablecoin của Defrost Finance).

Dành cho những anh em không rõ về cơ chế bảo vệ người dùng khỏi việc mất peg thì Platypus đã tạo ba pool stablecoin trên giao thức của mình. Ba pool đó lần lượt là: Main Pool, Alternative Pool và Factory Pool. Mỗi pool lần lượt sẽ chứa những stablecoin được xếp hạng mức rủi ro từ cao đến thấp: Main Pool, Alternative Pool và Factory Pool. Và khi một stablecoin mất giá thì người dùng có thể swap qua stablecoin khác để đảm bảo không bị thua lỗ quá nhiều.

Điểm đặc biệt hơn là khi một stablecoin chênh lệch giá quá nhiều thì oracle sẽ xuất hiện và tạm dừng giao dịch cho stablecoin đó. Và đó cũng là lý do khi UST mất peg Platypus cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều từ sự kiện đó.

CEO của Trader Joe – CryptoFish đã thông báo trên trang cá nhân là Trader Joe V2 sẽ được được ra mắt trong thời gian tới với nhiều tính năng khác biệt. Mục tiêu của team phát triển TraderJoe sẽ biến giao thức trở thành top DEX trên DeFi và vượt mặt Uniswap. Và đang có một số FUD nói rằng Trader Joe V2 chỉ là một bản folk của Uniswap V3, nhưng Trader Joe đã khẳng định sẽ không có một bản folk của Uniswap V3 nào ở đây cả. Những tính năng sẽ còn ưu việt hơn Uniswap V3. Chúng ta hãy cùng đón chờ Trader Joe V3 trong thời gian tới.

Lending/ Borrowing

Stablecoin MONEY của giao thức Moremoney đã chính thức gia nhập Factory Pool trên Platypus Finance. Theo thông báo chính thức của Platypus thì stablecoin MONEY của Moremoney sẽ nhận được incentive reward khi tham gia farming. Chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian gần nhất, mình sẽ cập nhật sớm nhất khi có thông tin về chương trình.

Yield

 1. Yeti Finance mở rộng hợp tác với các dự án trên Avalanche để mở rộng độ phủ cho YUSD và giúp đa dạng các tài sản đảm bảo cho YUSD. sau thông báo hợp tác cùng Platypus thì ngày 09/06 mới đây, Yeti Finance đã bắt tay với Vector Finace để boost Yield Pool YUSD-USDC trên Vector. Yeti Finance dành đến 200,000 YETI để làm phần thưởng cho pool và người dùng sẽ  nhận được 3 loại phần thưởng là VTX, PTP, YETI nếu cung cấp thanh khoản cho pool YUSD-USDC. Chương trình sẽ kéo dài 4 tuần (24/05/2022 – 21/06/2022). Yeti cũng đã bổ sung thêm 2 loại tài sản đảm bảo mới từ BENQI là sAVAX và qiAVAX,  giờ đây vừa có thể farm AVAX trên BENQI, sau đó sử dụng sAVAX làm tài sản thế chấp, vay YUSD và farm tiếp tục.
 2. Yield Yak mới đây đã ra thông báo chuẩn bị launch token yyAVAX, một liquid staking token mới trên Avalanche. yyAVAX ban đầu có tổng cung tối đa là 100.000 và được mint từ AVAX với tỉ lệ 1:1. yyAVAX hoạt động như một yield-bearing token, holders của token này sẽ nhận được yield từ phần thưởng staking và doanh thu từ việc chạy node trên P-Chain. Người dùng cũng có thể cung cấp thanh khoản cho cặp yyAVAX-AVAX sau đó stake LP để nhận 5% yield từ yyAVAX.
 3. BooFinance đã phát động cuộc tấn công Vampire Attack đầu tiên trên Hệ sinh thái Avalanche với người dẫn đầu DEX trong hệ là Trader Joe

*Vampire Attack là việc nền tảng ra đời sau có những chiến lược khuyến khích khác nhau để tạo động lực cho các nhà cung cấp thanh khoản trên các nền tảng cũ đang hoạt động trên thị trường chấp nhận chuyển thanh khoản của họ sang một nền tảng mới.

NFT

 • Bộ sưu tập giày #Lootbox2 của Step.App cũng đã mở bán hoàn tất với 75,342 người tham gia số lượng $FITFI được staking là $163M tổng số người trúng Drop Tickets là 6,723. Hiện tại anh em quan tâm có thể tham gia staking Step App | Staking tại đây với số lượng tối thiểu là 5000 $FITFI cho bộ sưu tập #Lootbox3. Bên cạnh đó dự án cũng đã ra mắt token $KCAL in-game sẽ được phân chia theo chiến lược fair distribution từ việc tích luỹ FAT Point. Cho anh em nào chưa biết thì FAT Point là điểm tích luỹ khi anh em kết nối ví sớm với nền tảng mỗi ngày sẽ nhận được 5 FAT Point và với mỗi ref thì sẽ được cộng 3 FAT Point. $KCAL sẽ không được minting vì vậy sẽ không có giao dịch, giá trị của $KCAL được sử dụng để:
  • Minting (Đúc): Giày NFT chỉ có thể được đúc bằng mã thông báo KCAL.
  • Kiếm tiền: Vừa chạy vừa đặt cược  Giày NFT kiếm KCAL.
  • Stake: Tất cả Giày NFT phải được staking để kiếm KCAL. 

 

 • Bộ sưu tập NFT MadSkullz đã triển khai bán 6666 NFT vào ngày 6/6 trên mint.madskullz.io. Tính tới thời điểm hiện tại đã có 3176 NFT được minting với giá 2 AVAX ngoài ra dự án cũng giảm 0,1 AVAX cho mỗi NFT được mint thêm và hiện đang được giao dịch top trending trên Kalao Marketplace với giá giao động từ 2 AVAX đến 6.5 AVAX. Trước đó bộ sưu tập 500 BabySkull NFT được bán hết trong vòng 3 tiếng với giá minting 2 AVAX với những lợi ích dành cho các holder như 10 AVAX airdrop mỗi tuần, mua MadSkullz NFT với giá discount còn 1.8 AVAX cho 1 NFT ,…
 • Mới đây dự án nickelodeon_nft vừa đươc Avalanche retweet về việc người dùng trên hệ sinh thái Avalanche sẽ sớm có thể mỉnt NFT của dự án trên nền tảng Recur. Hiện tại phía dự án chưa công bố trang web chính thức cũng như các thông tin về dự án nên anh em có thể join Discord: RECUR (discord.com) để theo dõi thêm thông tin. 
 • Đặc biệt một bô sưu tập vô cùng hot đang đứng top 1 trending trên Kalao và Joepegs là Doodleverse- bộ sưu tập về những đôi mắt đang có 79 NFT đang được giao dịch với mức giá sàn mở bán lên tới 40 AVAX. Đây là bộ sưu tập NFT của hoạ sỹ TapTapKaboom trước đó đã rất thành công với Chikn- một bộ sưu tập NFT hiện đang đứng top 1 trên Avalanche.

Gamefi

 • Castle Crush thông báo đã bán hết 11,000 Ascended với giá 3.5 AVAX and 3800 Founders chests với giá 35 AVAX, số lượng NFT còn lại sẽ được triển khai bán tiếp trong ngày Public Sale vào 13/6-16/6. Castle Crush thực sự đang tạo nên cơn sốt cho thị trường Gamefi trên Avalanche khi nhu cầu của người dùng tăng lên khiến nhà phát hành đã phải tăng số lượng bán NFT  Ascended từ 10,000 lên 15,000 và Founders Chests từ 3,000 lên 4,000. Trong tuần qua Castle Crush cũng công bố hợp tác với nhiều guild games lớn như YGG SEA, Ola Guild Games,.. Chiến lược này là bước đi quan trọng trong việc mở rộng số lượng người chơi cũng như phổ biến game hơn trong cộng đồng bằng như học bổng khuyến khích trong thời gian tới. Anh em có thể chờ ngày Public Sale để mint NFT trên website https://marketplace.castlecrushgame.com hoặc giao dịch trực tiếp trên NFTrade để sở hữu NFT hoặc tham gia qua các guild games để trải nghiệm.

 

 • Bên cạnh đó còn có Shrapnel với cộng đồng 23 nghìn người theo dõi cũng đã bắt đầu mở các NFT với 4 mức độ hiếm (Common, Rare, Epic và Legendary) trên Opesea với mức giá 0.05 ETH và bộ sưu tập  đầu tiên với 2,000 NFT  “ANIKI” được mở vào 9/6 và đã bán hết ngay trong ngày 10/6. Thời gian tới 4 bộ còn lại với số lượng 2000 NFT/bộ cũng sẽ mở bán theo từng mốc thời gian: “M” – 16/6, “HASSAN” – 23/6, “ALYXANDRA” – 30/6, “ALEK” – 7/6. Đặc biệt trong những ngày tới dự án cũng sẽ có đại diện tham gia sự kiện Consensus được tổ chức bởi Coindesk anh em có thể theo dõi.
 • Heroes of NFT – game thẻ bài trên Avalanche cũng thông báo mở bản testnet cho game trên Subnet của riêng mình và cuộc thi cho 3 người chiến thắng với số lượng giao dịch nhiều nhất sẽ nhận được 1 thẻ bài Legendary kéo dài 10 ngày. Anh em có thể trải nghiệm chơi game thử bằng cách ghé qua https://faucet.heroesofnft.com claim tokens (1000HRM và 6000 HON) lưu ý những token này là dành cho bản testnet nên không có giá trị thực để giao dịch sau đó ghé https://test-app.heroesofnft.com/ để mint NFTs (tối thiểu là 5 NFTs trị giá 2700 HON  cho 1 trận đấu) và tham gia chơi game. Mỗi trận đấu sẽ kéo dài trong 4 tiếng và sẽ có 3 tokens được nhận sau mỗi trận đấu. Tích luỹ và tham gia chơi có chiến lược để cùng giành giải trong cuộc thi để nhận 1 thẻ Legendary.

 • Ngoài ra anh em có thể theo dõi thêm các tựa game nổi bật khác như Time Shuffle, Domi Online, Ascenders, Metaoasis, MetaDerby,…cũng sẽ có nhiều sự kiện trong thời gian tới. Để cập nhật thêm anh em có thể theo dõi trên website và twitter của Avaxholic New Tab (avaxholic.com)

Subnet

Tổng quan về hoạt động của các dự án đã khởi chạy subnet trên Avalanche

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi đã có rất nhiều dự án thông báo cũng như đề cập tới việc phát triển Subnet của riêng mình trong thời gian sớm nhất. Dưới đây là danh sách những dự án tiềm năng sẽ phát triển Subnet trong thời gian tới được mình tổng hợp. 

Tổng kết

Trên đây là bài viết tổng hợp những sự kiện nổi bật trong tuần 23 trên hệ sinh thái Avalanche. Những dự án sẽ ra mắt Subnet hay tích hợp Chainlink VRF & Keeper sẽ là chủ đề vô cùng nóng trong thời gian tới và đặc biệt những tựa game nổi bật trên hệ cũng đang tổ chức những hoạt động thu hút người dùng rất nhiều để góp phần khiến cho hệ sinh thái Avalanche luôn giữ nhịp.