Landscape hệ sinh thái Avalanche tuần thứ 24

Chúng ta vừa kết thúc tuần 24, hãy cùng mình điểm qua toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche trong tuần vừa rồi với nhiều sự kiện quan trọng mà anh em không muốn bỏ lỡ như: Orchid Layer 2 đã khởi chạy trên mạng C-chain, Avalanche Wallet đã được cập nhật nhiều tính năng mới, TraderJoe khẳng định nếu có mùa đông crypto thì hoàn toàn có thể vượt qua được,… Và còn nhiều thông tin khác được cập nhật trong bài viết bên dưới.

 1. Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche tuần 23 (Những sự kiện, con số nổi bật và các dự án mới).
 2. Những mảnh ghép trên hệ (Dex, Lending, Yield, NFT, Gamefi và Subnet)

Thông tin và graphic trong bài được tham khảo từ Avaxholic – Nguồn thông tin #1 về hệ sinh thái Avalanche.

Toàn cảnh hệ sinh thái trong tuần 24

Những sự kiện quan trọng

 1. Avalanche Foundation mời gọi developers trên hệ sinh thái tham gia Hackathon Web3athon kéo dài 3 tháng (bắt đầu từ ngày 9 tháng 6 đến ngày 1 tháng 9) với mục đích tập trung vào việc xây dựng các giải pháp Web3. Phần thưởng hứa hẹn sẽ lên đến $800K cùng với sự tài trợ từ nhiều hệ sinh thái và dự án khác nhau như: Polygon, Polkadot, Avalanche, Celo, Acala, Filecoin, Circle, Ripple,Qtum,… Bên cạnh đó là sự đồng hành của CoinDesk và CRADL (Crypto Research and Design Lab) sẽ phát triển một cộng đồng những người xây dựng có thể giúp hệ sinh thái Web3 xây dựng các sản phẩm tốt hơn cho mọi người đặc biệt là những người không có khả năng tiếp cận được Web3. 
 2. Co-Founder của Avalanche – Kevin đã lên tiếng xác nhận rằng quỹ Three Arrows Capital không nắm giữ số lượng AVAX với trị giá 230 triệu đô. Theo như bài post của Ki Young Ju – CEO của CryptoQuant trên Twitter có đề cập đến danh mục đầu tư của quỹ đầu tư Three Arrows Capital và có AVAX là tài sản được đầu tư với trị giá 230 triệu đô được mua từ tháng 9 năm 2021. Sau khi bài post được đăng tải thì CEO của Avalanche đã vào xác nhận rằng con số trên hoàn toàn sai và 3AC cũng không hề quản lý bất kỳ AVAV nào trong kho bạc của Avalanche. Anh có thể tham khảo bài viết theo link ở đây: https://twitter.com/kevinsekniqi/status/1537570258743185409 
 3. Ví Avalanche đã được cập nhật để nâng cao tính bảo mật khi sử dụng các trình duyệt web để kết nối với ví. Avalanche Foundation xác định lỗi không đến từ ví điện tử mà đến từ lỗ hổng của trình duyệt web khi lưu trữ thông tin vào bộ nhớ đệm của web, trong một số trường hợp còn ghi nhận còn lưu cả  seed phrase, recovery phrase. Nếu trình duyệt web của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại thì hacker có thể truy cập và đánh cắp 24 ký tự số của bạn. Do đó Avalanche sẽ cho ra mắt Avalanche Core browser extension vào thời gian tới để xử lý vấn đề này một cách triệt để nhất. Tuy vẫn chưa có thời gian cụ thể ra mắt sản phẩm, cho nên đội ngũ phát triển Avalanche vẫn khuyến khích lưu trữ Avax trên ví lạnh như  Ledger Nano S. 
 4. Orchid’s Probabilistic Rollups đang có mặt trên Avalanche. Sử dụng trình quản lý tài khoản của Orchid (dapp), bất kỳ ai cũng có thể tạo tài khoản Orchid bằng AVAX và thanh toán cho dịch vụ VPN theo từng byte bằng cách sử dụng layer 2 của Orchid. Nói qua một chút về Orchid là tổ chức những người bán và người tiêu dùng băng thông . Khách hàng kết nối với Orchid Market và trả tiền cho người bán băng thông để tạo thành một chuỗi proxy tới một tài nguyên cụ thể trên Internet, từ đó giải quyết những vấn đề về quyền riêng tư (người dùng có thể bị theo dõi khi sử dụng các trang mạng xã hội), dữ liệu người dùng bị hacker đánh cắp khi đăng nhập vào các trang web. 

Những con số nổi bật

 1. Trong tuần vừa qua TraderJoe đã ghi nhận được mức lợi nhuận cao nhất trong tháng 6 này là $582K vào ngày 13 tháng 6. Chúng ta thấy được trong khi thị trường đang rất xấu ở thời điểm hiện tại, thì những protocol dẫn đầu hệ sinh thái Avalanche vẫn có những hoạt động sôi nổi và mang về lợi nhuận cho dự án cũng như người dùng được hưởng lợi từ về staking JOE để được chia lợi nhuận mà dự án tạo ra. Từ đó niềm tin của nhà đầu tư vào hệ sinh thái trở nên vững chắc hơn trong thời gian khó khăn này.
 2. Mạng lưới Avalanche đã ghi nhận được hơn 200 triệu tổng số lượng giao dịch. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, tổng số lượng giao dịch đã tăng hơn 270% từ sấp xỉ 58 triệu giao dịch đến hơn 200 triệu giao dịch. Sự tăng trưởng nóng đấy diễn ra chỉ trong 2 tháng gần đây khi lần lượt những subnet đầu tiên khởi chạy trên Avalanche, hệ quả là đóng góp một lượng lớn số lượng giao dịch trên toàn mạng Avalanche.
 3. Ethereum bridge của Avalanche vẫn giữ được ví trí thứ 3 về TVL so với những blockchain khác. Polygon Bridge và Arbitrum Bridge lần lượt giữ vị trí thứ nhất và thứ hai trong bảng xếp hạng. Với TVL là $2.1B Avalanche Bridge chiếm 18% marketshare trên Ethereum bridge
 4. Trong vòng 7 ngày vừa qua, TVL của hệ sinh thái Avalanche đã giảm đến 35% so với tuần trước, một màu đỏ đang nhuộm trên toàn thị trường Crypto hiện tại. Với những top Blockchain layer 1 như Etheruem và BSC cũng chịu cùng số phận với mức sụt giảm từ 20%-30%. 
 5. Sự kiện ngày 18/6, stablecoin MIM với vốn hoá $53 triệu chiếm % nhỏ trong tổng vốn hoá stablecoin trên Avalanche $2.91 tỷ  lần đầu tiên mất peg sâu nhất. Mức giá ghi nhận là MIM=$0.94 USD.

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái

DEX/AMM

 • TraderJoe: Sự kiện về nguy cơ vỡ nợ của 3AC đã làm công động thực sự lo lắng và suy nghĩ không biết liệu các dự án được 3AC đầu tư có bị xã ra để lấy tiền trả nợ. Là một trong những dự án được 3AC đầu tư, TraderJoe đã lên tiếng ngay lập tức khi nói rằng nguồn cung $JOE do các VC sở hữu chỉ chiếm 10%, ít hơn nhiều so với cộng đồng. Và 3AC không phải nhà đầu tư chính trong vòng gọi vốn của TraderJoe. 
 • Pangolin: Với điều kiện thị trường hiện tại, Pangolin đề xuất biểu quyết on-chain mới rằng 6 triệu PNG được chuyển vào kho quỹ hoạt động của chúng tôi để giúp trang trải các chi phí liên quan đến: Contract audits, tư vấn pháp lý, những người đóng góp cốt lõi, đi du lịch,… trong vòng 5 tháng. 

Lending/Borrowing

 • AAVE V3: Hiện tại ở mức $880M, Aave V3 là giao thức DeFi xếp hạng số 1 về TVL trên Avalanche, theo DeFiLlama. Điều này rất dễ lý giải khi gói ưu đãi của AvaLabs có sẵn cho những người gửi tiền trong Aave.
 • BenQI: Tuần vừa qua, BENQI đã vượt qua Aave V2 để trở thành giao thức cho vay lớn thứ 2 trên Avalanche. Ngoài ra, liên quan đến sự kiện de-peg của stETH/ETH của Lido làm về mảng liquid staking, BENQI cũng đã giải thích rõ ràng rằng tất cả sAVAX sẽ được đảm bảo 1:1 với AVAX. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 dự án: ETH dùng để staking cho Ethereum 2.0 chỉ được unlock sau khi Ethereum chuyển qua cơ chế đồng thuận PoS, còn đối với AVAX thì chỉ cần chỉ cần đợi sau 15 ngày sẽ được nhận lại AVAX của mình. 

NFT

Có vẻ Keyword “NFT” vẫn chưa hết hot với trong tuần, các dự án thuộc mảnh ghép NFT tiếp tục có những bước đi mới:

 • Avvy Domain dự án kinh doanh tên miền hoạt động trên Avalanche tương tự Ethereum Name Service người dùng có thể đặt và mua tên miền .avax cho riêng mình dự án đã thông báo tổ chức đấu giá theo kiểu Hà Lan cho những người muốn sở hữu tên miền đầu tiên trên Avalanche. Đấu giá được tổ chức và ngày 30/5 và kết thúc vào ngày 20/6. Tính đến hiện tại đã có hơn ~218 tên miền được đấu giá thành công dự án thu về khoản hơn 5000 AVAX theo Snowtrace  (Link)
 • Sau khi ChainLink thông báo tích hợp trên Avalanche thì các dự án DEX/AMM, GAME, NFT trên Avalanche đều nhanh chóng tích hợp công nghệ của ChainLink cho dự án của mình nhằm giúp dự án trở nên minh bạch và tạo được độ tin tưởng hơn cho người dùng  MadVeggies cũng không ngoại lệ khi vừa thông báo  đã tích hợp Chainlink VRF vào ngày 14/06  để tăng cường tính minh bạch và ngẫu nhiên khi mint các NFT của dự án
 • Bộ sưu tập NFTs The Person đã được mint và launching vào ngày 17/06 trên Joepegs
 • RaptOriginZ dự án NFT đầu tiên trên thế giới được đảm bảo và có thể quy đổi thành kim loại quý trong thực tế luôn nằm trong top các NFT về volume giao dịch trên sàn Kalao hiện tại có vốn hoá : $915K, khối lượng giao dịch 24h  $2.94K
 • Kalao ra mắt chương trình Kalao Go để hỗ trợ những nhà sáng tạo nội dung muốn chuyển hóa sản phẩm nghệ thuật của họ thành NFT. Kalo Go sẽ hỗ trợ mọi dịch vụ từ code smart contract, xây dựng cộng đồng qua những trang social, tổ chức AMA, kết nối với những NFT KOL và cuối cùng là cố vấn và hỗ trợ về roadmap, quy trình bán NFT, marketing…

Gamefi

 • Sự kiện 3AC đang trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc những tựa game như Imperium, Ascenders hay Shrapnel được 3AC đầu tư từ những vòng private round, strategic round đều đang lock token và chưa ra token nên khả năng 3AC xả token để chống thanh lý là ít xảy ra. Hiện tại các bên chưa có động thái liên quan tới sự việc của 3AC và vẫn cập nhật hoạt động bình thường
 • ‪Shrapnel dự án blockchain game AAA FPS đình đám  mở bán NFT Operators trên Opensea với giá Mint 0.05 ETH
 • Ascenders thông báo cập nhật roadmap và whitepaper. Hiện tại dự án đang ở giai đoạn 3 với chiến lược xây dựng nền kinh tế trong game và thế giới toàn cảnh của Ascenders. 

Chainlink VRF2 & Keeper trên Avalanche 

 • Ngay sau động thái thông báo về việc tích hợp Chainlink VRF2 và Keeper các dự án trên hệ cũng đồng loạt thông báo sẽ tích hợp hai ứng dụng trên để phục vụ cho hoạt động NFT cũng như Defi của chính mình. Cùng điểm mặt những dự án trên Avalanche vs bước tiến cập nhật này. 
 • Trước đó founder Crabada cũng đã có những nhận định rất tích cực về việc tích hợp này cho các dự án Gamefi. Với sự tích hợp này Chainlink VRF2 và Keeper giúp cung cấp năng lượng một cách công bằng và tự động cho các cuộc rút thăm hàng tuần của Crabada. 

Tổng kết

Trên đây là toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche, cùng cập nhật thêm tình hình sự kiện 3AC, MIM de-peg tại Twitter Avaholic