Landscape hệ sinh thái Avalanche tuần thứ 34 – Tổng kết tháng 8

Tháng 8 vừa qua thị trường đổ dồn sự chú ý vào Ethereum chuẩn bị ra mắt The Merge 2.0, các Layer 1 khác nhìn chung vẫn chưa có gì thực sự đột phá so với Ethereum. Tuy nhiên với hệ sinh thái Avalanche vẫn có rất nhiều cập nhật mới trong thời gian vừa qua đặc biệt trong mảng DEX/AMM và Lending. Cùng mình tìm hiểu thêm nhé!

Toàn cảnh hệ sinh thái trong tuần 34

Những sự kiện quan trọng

Mạng lưới Avalanche hoạt động nóng bỏng trở lại khi ghi nhận các giao dịch hàng ngày với số lượng lớn và đạt ATH mới. Cùng với đó, tổng lượng gas sử dụng cũng tăng trở lại nhưng đối chiếm với lượng AVAX đốt hàng ngày thì vẫn duy trì ở mức thấp. Cho thấy rằng hầu hết các giao dịch xảy ra trên mạng con DFK và Swimmer, người dùng rất tích cực hoạt động ở đây bởi vì TPS cao và phí gas thấp của nó.

– OpenBlox , một nền tảng chơi game NFT dựa trên EVM, sẽ mang các tựa game hiện có và sắp ra mắt của mình đến Avalanche. Hiện tại, OpenBlox đã ra mắt một trò chơi là RunBlox Quý 2 nay nay và đã thu hút được 10.000 người dùng hoạt động hàng ngày. Trong thời gian tới, OpenBlox có kế hoạch khởi chạy Subnet riêng cho mình. Chi tiết tại đây.

– Kalao marketplace V2 đã chính thức ra mắt cho cộng đồng Avalanche  NFT với những nâng cấp giúp trải nghiệm của người dùng mượt mà, tiện lợi hơn. Chi tiết tại đây.

 • Đối với user: Dễ dàng khám phá và theo dõi các bộ sưu tập NFT hơn khi sử dụng phân tích để xác định những NFT tiềm năng, đề xuất những NFT mới dựa theo sở thích của người dùng. Ngoài thông tin chi tiết về các bộ sưu tập, từng NFT riêng lẻ và lịch sử giao dịch thì còn  còn hỗ trợ check độ hiếm của từng NFT dựa theo các thuộc tính. 
 • Đối với creater: Mang đến cho các nghệ sĩ và dự án NFT quyền tự do phân phối NFT của họ theo cách phù hợp với nhu cầu của chính họ và cộng đồng của họ với các định dạng đấu giá mới. V2 cũng cho phép tạo và giao dịch các mã thông báo ERC-1155. 

– WisdomTree đã thêm $AVAX vào hai giỏ ETP tiền điện tử sau khi tái cân bằng hàng quý của các chỉ số tương ứng. Các ETP đã được niêm yết trên các sàn giao dịch kỹ thuật số lớn của Châu Âu như Xetra của Deutsche Boerse (Đức), sàn giao dịch SIX của Thụy Sĩ và Sở giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ. Với hành động này nhà đầu tư tiếp cận với sản phẩm cộng nghệ đang phát triển, có tiềm năng trong tương lai. Chi tiết tại đây.

– TraderJoe giới thiệu tính năng đột phá mới của giao thức Liquidity Book sẽ giảm thiểu “Impermanent Loss” (IP), vấn đề mà rất nhiều nhà cung cấp thanh khoản (LP) trên các DEX hàng đầu khác phải chịu trong giai đoạn suy thoái hiện nay trên thị trường chung. Ngoài ra còn thêm 2 điểm đáng chú ý là: Chi tiết tại đây.

 •  Bộ định tuyến giao dịch: các giao dịch swap sẽ được chuyển qua các cặp AMM khác khi giá tốt hơn được tìm thấy.
 • Phí giao thức: một phần phí swap sẽ được giữ lại cho giao thức cho thấy sổ thanh khoản AMM sẽ giải quyết được 2 vấn đề chính là Impermanent Loss và trượt giá.

Những con số đáng chú ý

– Ví Core Wallet chỉ mới ra mắt gần đây đã có hơn 5.000 người dùng nhưng khi so sánh với số lượng địa chỉ ví hơn 3M của Avalanche hay 30M người dùng của Metamask thì vẫn còn rất ít. Nhưng với mối quan hệ của nhóm Foundation và giao diện người dùng / UX tiện lợi của Core Wallet đang chờ tích hợp nhiều hơn với các dự án nổi bật trong hệ thống thì tiềm năng mở rộng người dùng sẽ rất đáng kể trong tương lai. 

Hơn 1 bilion veJOE được tích luỹ bởi các bên tham gia vào Joe wars, dẫn đầu là Vector Finance với ưu thế vượt trội khi chiếm lên đến 40.5% mặc du tham gia muộn hơn 2 tuần so với giao thức đứng thứ 2 là YieldYak là 3.5%. Số lượng veJOE bạn có sẽ xác định phần thưởng tăng thêm khi farming và sử dụng để biểu quyết trong tương lai.

– Ghi nhận được số lượng AVAX sử dụng để minting NFT đạt kỷ lục. Sự gia tăng đột biến về số lượng AVAX được sử dụng để đúc NFT có một phần đóng góp lớn từ các bộ sưu tập trên thị trường Joepegs khi chi phí đúc lên đến 7-8 AVAX, cao hơn nhiều so với các dự án NFT trước đây chỉ lấy trung bình 1-2 AVAX. 

– Giao thức GMX, là giao thức decentralized hỗ trợ spot and perpetual trading đạt $14B volume giao dịch trên Avalanche. Theo báo cáo của dYdX, hợp đồng tương lai thống trị thị trường phái sinh tài sản kỹ thuật số. Khối lượng giao dịch trên thị trường vĩnh viễn vượt quá khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch ký quỹ và giao ngay.Mở ra các con đường kiếm tiền sinh lợi cho các nền tảng trao đổi phi tập trung.

Các dự án mới

Trong tuần này hệ sinh thái cũng chào đón thêm những gương mặt mới làm về CenFi, DeFi, wallet, GameFi. 

 • XDEFI Wallet: là một tiện ích mở rộng trình duyệt web multichain hiện có sẵn trên Chrome, Edge và Brave được xây dựng cho người dùng DeFi và những người yêu thích NFT. 
 • QuickNode đơn giản hóa cơ sở hạ tầng blockchain cho các nhóm lớn và nhỏ và Một API toàn cầu nhanh như chớp cung cấp quyền truy cập tức thì vào các blockchains.
 • Hệ sinh thái PegHub là một tập hợp sáng tạo của các nền tảng cung cấp cách đơn giản nhất để kiếm được lợi nhuận cao trên tiền điện tử chip xanh. PegHub Dao là phần quản trị và phần thưởng cho hệ sinh thái multipeg algocoin cuối cùng.
 • OpenBlox là một thế giới kỹ thuật số đầy những nơi kỳ diệu để khám phá và những điều thú vị cần đạt được. Người chơi có thể mạo hiểm với nhân vật trong trò chơi của họ được gọi là Blox. Hiện tại OpenBlox ra mặt được 4 game và có RunBlox đã khởi chạy trên Avalanche với 10,000 user hoạt động hằng ngày.

Những mảnh ghép trên hệ 

Hai mảng vượt trội trong hệ sinh thái Avalanche vẫn đến từ DEX/AMM và Lending. Cùng mình tìm hiểu những mảnh ghép nhỏ trong từng mảnh nhé!

DEX/AMM

– Các nhà phát triển giao thức AMM Trader Joe cho biết họ đã tìm ra giải pháp cho một trong những vấn đề chính của DeFi – thua lỗ không liên tục “intermittent losses”.

Trong sách trắng vừa được xuất bản Joe V2 mô tả việc sử dụng Sổ thanh khoản với một khoản hoa hồng thay đổi cho các giao dịch swap. Trader Joe đảm bảo rằng tính năng này sẽ cung cấp các giao dịch swap với mức phí “bằng không hoặc trượt giá tối thiểu”. Điều này sẽ làm giảm sự mất mát của “nhiều nhà cung cấp thanh khoản (LP) trên DEX trong thời kỳ thị trường hỗn loạn,”.

Trên thị trường nhiều DEX bị mắc vấn đề “intermittent losses” thường vượt quá phí hoán đổi. Ví dụ, khoảng 50% nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3 bị mất tiền do vấn đề này, theo nghiên cứu của Bancor. 

Markus Thilen, giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản IDEG cho rằng vấn đề thua lỗ không liên tục là một trong những lý do khiến các nhà tổ chức cảnh giác với DeFi. Ông nói thêm, công ty cũng như nhiều công ty khác đang cố gắng tránh xa các giao thức AMM vì điều này. 

Do vậy với giải pháp Joe V2 hiện tại với giải pháp cung cấp phần hoa hồng thành hai phần: cố định và thay đổi. Sau đó sẽ phụ thuộc vào sự biến động của tài sản trong mỗi cặp, khiến LP phản ứng với biến động giá. Dòng chảy thanh khoản vào cặp sẽ làm tăng độ sâu của sổ lệnh, điều này sẽ làm giảm trượt giá. 

Chúng ta hãy cùng xem v2 sẽ thu hút được bao nhiêu thanh khoản và nó sẽ cải thiện như thế nào TVL trong thời gian tới đối với Trader Joe.

– Platypus Finance đã vươn lên chiến lĩnh top 1 TVL mảng DEX/AMM với hơn $200M. Trong đó hai main pool đem lại khối lượng giao dịch lớn nhất là USDC và USDC.e với TVL hơn $40M và $24M. Thông báo trì hoãn việc niêm yết pool với $TUSD do một vài sự chậm trễ phần này dự án sẽ có một thông báo gần nhất. Trước đó trong thông báo về việc niêm yết phần thưởng sẽ là $TUSD và $PTP.

Derivatives

GMX giao thức phái sinh sau 3 tháng hoạt động trên hệ sinh thái Avalanche đạt $4B khối lượng giao dịch và đang có đề xuất chuẩn bị niêm yết trên FTX. Trong mảng phái sinh trên Avalanche hiện tại GMX đang nắm vị thế top 1 về phái sinh trên hệ với TVL $86M tiếp theo là Hubble Exchange với hơn $4M TVL sau gần 1 tháng ra mắt kể từ ngày 9/8. Hubble cũng vừa thông báo hợp tác với Outcome Finance (được hỗ trợ bởi UMA protocol) cung cấp các tuỳ chọn KPI.

Yield

– Sau 6 tháng ra mắt veJOE giúp tăng phần thưởng $JOE Farm (tăng APR) và bỏ phiếu quản trị trong tương lai, với sự đóng góp tích cực từ các gương mặt builders như Vector Finance, Yield Yak, SteakHut Finance hiện có hơn 1 tỷ $veJOE token đang tồn tại. Với hơn 16 triệu $JOE bị khóa vĩnh viễn bởi những người tham gia cuộc chiến JOE. 

Yield Yak là những người đầu tiên tham gia cuộc đua để tích lũy nhiều veJOE nhất có thể. Họ hiện đang nắm giữ 68 triệu veJOE và sử dụng nó để tăng APY cho các “farming auto compounders” của họ. Vector Finance gia nhập nhóm hai tuần sau đó nhưng nhanh chóng chiếm lấy vị trí dẫn đầu và hiện sở hữu 54% tổng số veJOE, sử dụng nó để mang lại lợi ích cho tất cả người dùng. SteakHut Finance là những người cuối cùng bắt đầu tích lũy veJOE nhưng nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi bằng cách tích lũy 50 triệu veJOE và cung cấp một số lợi suất ngon nhất trên Avalanche.

– Vector Finance với vị trí top 1 TVL về mảng YIELD với hơn 546 triệu veJOE (54,6% tổng số), 13,46 triệu JOE staking (38,77% tổng số) và 19,63 triệu đô la trong TVL tăng cường. 

Lending

AAVE vẫn giữ vị trí top 1 mảng Lending trên hệ với TVL hơn $900M đứng thứ 2 là vị trí của Benqi với chiến lược xây dựng sAVAX đang dần chiếm ưu thế rất tốt trên thị trường với MC đạt hơn $100M. Benqi cũng vừa tung ra bản so sánh lợi thế của việc staking AVAX trên giao thức với truyền thống.

Nhìn vào bảng so sánh này chúng ta có thể thấy khi lựa chọn staking trên Benqi không giới hạn mức tối thiếu như bên truyền thống với 25 AVAX. Danh sách những giao thức chấp nhận sAVAX cũng đang tăng tốt điển hình có thể thấy các gương mặt Defi lớn trên hệ đều đã chấp thuận. Trong tuần vừa qua, chỉ số Avalanche Social Index cũng đã thêm sAVAX để đo lường mức độ quan tâm về thị trường gấu.

NFTs

 • Kalao dự án phát triển chỉ trên Avalanche ra mắt V2 Marketplace với mục tiêu trở thành giao thức nhiều tính năng và dễ sử dụng nhất trên tất cả blockchain. Thị trường Kalao v2 sẽ đi kèm với một loạt các tính năng độc đáo cho cộng đồng Avalanche, những người sáng tạo và các đối tác tích hợp. Anh em có thể trải nghiệm sản phẩm tại đây
 • Joepegs liên tục hỗ trợ các dự án NFT tiềm năng ra mắt thị trường. Thời gian tới vào 9/9 là Haoku NFT bộ sưu tập tôn vinh nghệ thuật anime và manga tuyệt đẹp tồn tại trên thế giới ngày nay. 
 • Bộ sưu tập Conscious Lines vẽ tay của nghệ sỹ Gabe Weis được phát hành trên Joepegs đạt khối lượng giao dịch hơn 2500 AVAX cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của người dùng tới thị trường NFT. Theo ghi nhận của AvaxNftStats, trong tuần qua ghi nhận NFT được bán với giá cao nhất tuần từ bộ sưu tập Redlight Finance với mức giá 260 AVAX.  

Gamefi

Đây là mảng có thể coi là triển vọng trên Avalanche khi có nhiều game thông báo họ sẽ triển khai lên subnet, trong đó có nhiều game được gắn nhãn AAA (những game đầu tư nhiều thời gian nguồn lực để sản xuất). Cùng với đó là một vài dự án game trên thị trường game truyền thống có xu hướng chọn Avalanche là hệ sinh thái để phát triển. Mới nhất đã có thêm Gamestar+. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các dự án game trên Avalanche cập nhật sát về lối chơi, cách chơi tại đây

Imperium Empires kết hợp với Avalaunch trong đợt bán NFT Tripod-X với tổng 300 con tàu chiến đấu và 88 tàu được thiết kế dành cho cộng đồng Avalaunch, giá mint là 7AVAX. Lịch mở bán dành cho tất cả các staker mức GOLD từ 1pm UTC ngày 26/7. 

Những người sở hữu NFT hiếm hoi này sẽ nhận được các đặc quyền độc quyền vượt ra ngoài trò chơi. Mỗi chủ sở hữu NFT cũng sẽ nhận được: 

 • 🔑 Thẻ đảm bảo cho PvP Alpha đã đóng 
 • 🥇 Quyền tham gia Giải đấu PvP Alpha Tiền mùa giải

Step Protocol đang mở rộng nhanh chóng, với các tập đoàn có hàng triệu người dùng đang tích cực triển khai ứng dụng FitFi trên đó. Mã thông báo gốc của hệ sinh thái và nhiều mã thông báo ứng dụng đang khởi chạy trên đó cần quyền truy cập vào DEX, để đáp ứng nhu cầu này StepEx đã ra đời. Theo thông báo của Step.App, StepEx sẽ không có vòng đầu tư cho các VC thay vào đó là việc phân bổ fair lockdrop. Với tổng cung là 3 tỷ token, để được tham gia lockdrop người dùng phải cam kết thanh khoản tối thiểu 3 tháng thông qua việc khoá. 7% tổng cung sẽ được cung cấp trong đợt lockdrop này và được chia làm 5 phần. Các bạn tham khảo thêm thông tin tại đây

Tổng kết

Trong nhịp giảm của toàn bộ thị trường, Avalanche hiện đang ở trong xu hướng giảm giống với hầu hết các blockchain khác trên thị trường, tuy nhiên trên hệ sinh thái vẫn còn khá nhiều builder đang tranh thủ khoảng lặng của thị trường để xây dựng đội ngũ và phát triển sản phẩm. 

Với DeFi, AMM DEX và Lending là 2 mảng đáng chú nhất với nhiều dự án ra mắt những giải pháp hoàn toàn mới, nhưng mảng tiềm năng nhất của hệ phải kể đến NFT/Gamefi. Rất có thể trong tương lai các dự án game từ thị trường truyền thống sẽ chú ý ngày một nhiều tới việc xây dựng một phiên bản Web3 trên Avalanche.

Các bạn có thể đọc thêm tại đây: https://avaxholic.com/weekly-avalanches-landscape-34/