Lộ tin đồn Microstrategy thực hiện “bán chui” Bitcoin (BTC) – Thực hư câu chuyện này ra sao?

Trong tối ngày 21 tháng 4, cộng đồng tiền mã hóa đã có một phen dậy sóng khi xuất hiện nhiều tin đồn lan rộng cho rằng Microstrategy đã bán bớt một phần Bitcoin đang sở hữu.

Lộ tin đồn Microstrategy thực hiện “bán chui” Bitcoin (BTC) – Thực hư câu chuyện này ra sao?

Mọi chuyện bắt đầu từ việc một tài khoản Twitter có tên là “Ozz” đã đăng tải một số thông tin liên quan với tuyên bố Microstrategy đã đi trái lại với lời hứa nắm giữ Bitcoin dài hạn và vừa thực hiện bán 1.500 BTC, tương đương khoảng 63 triệu USD từ kho dự trữ Bitcoin của công ty.

Ozz đưa ra dẫn chứng rằng Microstrategy đã di chuyển 1.500 BTC trên từ địa chỉ ví chính của họ sang địa chỉ ví phụ, đã được sử dụng bởi sàn giao dịch Coinbase và Okex để bán Bitcoin. Thậm chí, tài khoản này còn thẳng thừng khẳng định kể từ đầu năm 2022 cho đến nay, tổng số Bitcoin mà Microstrategy “âm thầm” bán lên đến 8.000 BTC.

Tuy nhiên, tin đồn này về Microstrategy là hoàn toàn không đúng sự thật nếu xem xét dựa trên nhiều yếu tố sau. Đầu tiên, khi truy vết hai địa chỉ ví Ozz đề câp cộng lại với 1.500 BTC vừa bán, thoạt nhìn có vẻ khá tương đồng với tổng lượng 129.218 Bitcoin mà Microstrategy đang sở hữu khiến nhà đầu tư dễ bị đánh lừa.

Nhưng cả hai ví đều được tạo ra, ghi nhận giao dịch đầu tiên lần lượt vào ngày 10/02/2019 và 12/06/2018. Trong khi Microstrategy chỉ mới bắt đầu thực hiện mua Bitcoin vào tháng 9/2020. Do đó, đây khó có khả năng là ví Bitcoin của Microstrategy.

 

Tiếp đến MicroStrategy là một công ty được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán, theo đó bất kỳ hành động mua bán nào của công ty đều phải khai báo với SEC, đặc biệt khi Bitcoin là tài sản nằm trên bảng cân đối kế toán của MicroStrategy. Bằng chứng là thông qua mỗi đợt bổ sung thêm Bitcoin, công ty đều công bố bằng văn bản pháp lý rõ ràng để thể hiện sự minh bạch.

Trường hợp cụ thể làm rõ cho luận điểm này là Tesla của tỷ phú Elon Musk. Theo báo cáo tài chính quý 1/2021, Tesla đã bán 10% khoản đầu tư Bitcoin, thu về 272 triệu USD nhằm thử tính thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, Tesla vẫn phải thông báo cho các cổ đông công ty và cơ quan quản lý về hành động của mình.

Trở lại với MicroStrategy, công ty hiện tại chưa có bất kỳ động thái nào về sự kiện vừa mới xảy ra. Vậy câu hỏi đặt ra liệu CEO Michael Saylor có đủ can đảm để tự đặt bản thân và công ty vào thế khó, nếu không muốn nói sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nặng nề về mặt pháp lý khi thực hiện “bán chui” Bitcoin?

Hơn nữa, Michael Saylor đã vô cùng nỗ lực để biến MicroStrategy trở thành một “cá voi” Bitcoin thực thụ. Mọi công sức của ông đã được đền đáp vì giá trị của Bitcoin tăng vọt. Cả Michael Saylor và MicroStrategy không chỉ thắng lớn trên phương diện đầu tư Bitcoin mà cổ phiếu công ty cũng được hưởng lợi đi kèm, tăng gấp bốn lần trong hai năm qua, đưa ông trở lại câu lạc bộ “tỷ phú” thế giới.

Điều khiến MicroStrategy nhận được rất nhiều sự kính trọng từ cộng đồng nhà đầu tư trong ngành phần lớn nhờ vào những tuyên bố ủng hộ đồng hành cùng Bitcoin trên chặng đường dài hạn, nay dường như đã được xem là kim chỉ nam trong chiến lược phát triển công ty.

Vào ngày 15 tháng 4 vừa qua, CEO Michael Saylor một lần nữa tái khẳng định MicroStrategy sẽ theo đuổi mạnh mẽ chiến lược mua và nắm giữ nhiều Bitcoin hơn, bất chấp tình hình thị trường có như thế nào đi chăng nữa bên cạnh việc lên kế hoạch tận dụng quỹ Bitcoin khổng lồ của công ty để kiếm thêm lợi nhuận, điển hình là cho vay.

Và dĩ nhiên ông sẽ không thể nào đánh cược một di sản đồ sộ như vậy chỉ vì 63 triệu USD. Cần lưu ý rằng chính bản thân Michael Saylor từng lâm vào tình cảnh bên bờ phá sản với MicroStrategy trong thời đại khủng hoảng dot-com những năm 2000 khi chứng kiến ​​tài sản của mình lao dốc nhanh chóng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: