Lớp giao dịch 101: Price Action Trading (Phần 8) – Mô hình vai đầu vai và cách sử dụng

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mô hình vai đầu vai và cách sử dụng chúng trong trading.

Xem thêm về Price Action:

Price Action Trading (Phần 5) – Hỗ trợ và kháng cự trong trading (P2) Price Action Trading (Phần 4) – Hỗ trợ và kháng cự trong trading (P1) Price Action Trading (Phần 3) – Xu hướng và cách xác định, sử dụng xu hướng

1. Mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai (head and shoulder) là một trong những mô hình giá điển hình trong trading và có thể kết hợp rất tốt với Price Action (bản thân mô hình này cũng phản ánh hành động giá trên thị trường).

Mô hình vai đầu vai sẽ có 2 dạng:

Vai đầu vai thuận Vai đầu vai nghịch

1.1. Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình vai đầu vai thuận Đặc điểm Hình dạng: có dạng như vai đầu vai của một con người, với vai trái và vai phải tương đương nhau và thấp hơn đầu. Gồm có các điểm “đầu”, “vai trái”, “vai phải” và đường neckline (đường màu đen) Thường báo hiệu cho một dấu hiệu đảo chiều xu hướng tăng. Diễn giải

Để không bị “máy móc”, mình sẽ diễn giải chi tiết mô hình này bằng xu hướng để các bạn có thể hiểu nhé:

Trước khi mô hình xuất hiện, giả sử thị trường đang trong một xu hướng tăng, khi đó “đầu” là đỉnh mới, cao hơn “vai trái”. Tiếp theo, giá điều chỉnh về hỗ trợ (đường màu đen), giá bật lên. Tại thời điểm hình thành “vai phải”, rõ ràng xu hướng tăng đã bị suy yếu khi giá không thể vượt qua đỉnh trước đó (là vùng “đầu”) để tiếp tục xu hướng. Sau đó, giá không tôn trọng vùng hỗ trợ (neckline) mà phá vỡ xuyên qua. Tại thời điểm này, nếu chỉ dùng xu hướng, chúng ta có thể thấy xu hướng giảm đã hình thành với “vai phải” thấp hơn “đầu” là đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đi cùng với đó là đáy sau thấp hơn đáy trước. Khi đó, chúng ta canh short, giá hồi về kháng cự (neck-line), chúng ta entry, stoploss trên vai phải.

1.2. Mô hình vai đầu vai nghịch

Mô hình vai đầu vai nghịch

Là một mô hình có ý nghĩa đảo chiều xu hướng giảm.

Cách hiểu mô hình ngược này cũng hoàn toàn tương tự mô hình thuận:

Đầu tiên, giá đang ở xu hướng giảm, điểm “đầu” chính là vùng đáy sau thấp hơn đáy trước. Giá hồi lên, để downtrend tiếp tục, giá phải tạo ra đáy sau thấp hơn đáy trước (là vùng “đầu”). Tuy nhiên, phe bán chỉ đẩy giá xuống được đến vai phải, giá không thể rơi xuống thấp hơn (lực bán lúc này suy yếu, phe mua đã tham gia thị trường). Giá bật lên, phá vỡ kháng cự. Khi đó, xu hướng tăng được hình thành. Chúng ta đợi giá hồi về hỗ trợ (vùng kháng cự vừa bị phá vỡ), entry, stoploss dưới vai phải.

2. Một số ví dụ về sử dụng mô hình vai đầu vai

Ở trong chart của COMPUSDT, khung 1H, anh em có thể thấy mô hình vai đầu vai đã hình thành và được confirm khi giá breakout khỏi vùng màu xanh.

Trong ví dụ này, anh em có thể thấy giá còn một nhịp retest lại để chúng ta có thể re-entry nếu không bắt được cây nến breakout trước đó.

Tương tự, một mô hình vai – đầu – vai thuận xuất hiện trong chart OGN/USDT khung 15m, giá sau đó break và giảm xuống.

3. Một số kinh nghiệm và lưu ý khi sử dụng mô hình vai – đầu – vai

Đầu tiên, mỗi mô hình hay cách trade đều có xác suất, vì vậy, anh em nếu sử dụng mà gặp phải stoploss thì là chuyện rất bình thường. Anh em có thể back-test nhiều lần để rút ra win rate với mô hình vai đầu vai và những kinh nghiệm khi sử dụng để nâng cao win rate lên nhé.

Tiếp theo, khi sử dụng mô hình vai – đầu – vai, anh em nên kết hợp với xu hướng.

Ví dụ

Khi xu hướng chính đang là xu hướng tăng (khung 4H chẳng hạn), anh em thấy 15m đang giảm, và có thể xu hướng giảm này chỉ là xu hướng nhỏ điều chỉnh. Tại khung 15m anh em thấy mô hình vai – đầu – vai nghịch xuất hiện tạo đáy. Khi đó anh em có thể long lên theo mô hình này, mặc dù ngược xu hướng nhỏ nhưng thuận xu hướng chính => winrate của lệnh sẽ cao hơn.

Nên đợi confirm mô hình mới vào lệnh. Nhiều anh em vào lệnh khi chỉ mới xuất hiện vai phải, điều này là hết sức mạo hiểm. Anh em nên đợi confirm mới vào lệnh để tăng tỉ lệ chiến thắng.

Thông thường, đặt stoploss đúng là phía trên/dưới vai phải. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, vùng neckline có thể hình thành setup đẹp, anh em có thể linh hoạt nhích stoploss lên trên/dưới vùng đó để tối ưu R:R.

Đừng quên follow Coin68 để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích về đầu tư Crypto và Trading nhé anh em!

Poseidon

Nguồn: coin68