Lừa đảo tiền điện tử đạt kỷ lục năm 2021, người tham gia lưu ý bẫy của tội phạm mạng để tránh rước họa vào thân

Sự phát triển điên cuồng của crypto đã kéo theo một loạt hoạt động bất hợp pháp và năm 2021 chứng kiến số lượng vụ lừa đảo tiền điện tử cao nhất từng được ghi nhận.

Lừa đảo crypto tăng kỷ lục

Năm 2021 là năm của tiền điện tử. Bitcoin đạt mức cao nhất khoảng 68.000 USD vào tháng 11 và Pro Shares ra mắt ETF Bitcoin mới. Tuy nhiên, theo công ty phân tích blockchain Chainalysis, những phát triển như vậy đã kéo theo một loạt hoạt động bất hợp pháp và năm 2021 chứng kiến số lượng vụ lừa đảo tiền điện tử cao nhất từng được ghi nhận.

Dữ liệu ước tính rằng có 8 tỷ đô la tiền điện tử đã bị đánh cắp từ các nạn nhân trong suốt 12 tháng qua. Đây là mức tăng khoảng 81% so với năm 2020.

Biểu đồ token lừa đảo Squid Game vừa quaBiểu đồ token lừa đảo Squid Game vừa qua

Trong một tuyên bố, Chainalysis giải thích: Hình thức tội phạm dựa trên tiền điện tử nhắm mục tiêu đến người dùng mới, lừa đảo đem đến một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với việc tiếp tục sử dụng tiền điện tử.

Một tin vui là số lượng tiền gửi đến các địa chỉ lừa đảo đã giảm từ 11 triệu xuống còn hơn bốn triệu một chút. Có nghĩa là nhiều người trở nên thông minh hơn, phát hiện cách thức hoạt động của bọn tội phạm và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân.

Bọn lừa đảo đã nâng cấp lên, hiện chúng tạo ra các đồng coin mới và kêu gọi mọi người đầu tư. Một khi chúng nhận được một số tiền nhất định, chúng sẽ rút hết tiền.

Cách bảo vệ mình 

Công ty đã nêu những cách các nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình khỏi các vụ lừa đảo như vậy:

Điều quan trọng nhất là tránh các token mới chưa trải qua quá trình kiểm tra mã. Kiểm tra mã là một quá trình mà công ty bên thứ ba phân tích mã của hợp đồng thông minh và xác nhận công khai rằng các quy tắc quản trị của hợp đồng là chuẩn và không có cơ chế nào cho phép các nhà phát triển lấy cắp tiền của các nhà đầu tư… Các nhà đầu tư cũng phải cảnh giác với các token thiếu các tài liệu công khai, chẳng hạn như trang web hoặc whitepaper, cũng như các token được tạo bởi các cá nhân không sử dụng tên thật của họ .

Cũng theo phân tích của Chainalysis, số vụ lừa đảo tài chính đã tăng từ hơn 2.000 vào năm 2020 lên hơn 3.300 trong năm nay.

Nguồn: dautucoin