Luna Foundation Guard nỗ lực trợ giá cho UST

UST, đồng stablecoin của Terra (LUNA), đang trở thành tâm điểm chú ý khi liên tục giảm mạnh hay còn gọi là mất peg.

Việc UST mất peg đang khiến dư luận xôn xao. Tại thời điểm viết bài, đồng stablecoin này đang giao dịch ở mức 0.76 USD sau khi dò đáy ở mức 0.60 USD trên sàn Binance.

Dù lý do giảm là gì đi chăng nữa thì sự việc này khó có thể chấp nhận với một đồng tiền điện tử có rank 10 và là stablecoin có vốn hóa lớn thứ 3 thị trường.

Nỗ lực trợ giá cho UST

Hiện tại Luna Foundation Guard (LFG) đang triển khai thêm nguồn tiền mới để trợ giá cho UST.

Ngày 9/5, LFG tuyên bố chuyển 750 triệu USD Bitcoin và 750 triệu UST ra ngoài thị trường để tìm cách ổn định lại giá cho UST.

LFG khi đó nói cho một tổ chức OTC (không rõ tên) vay 750 triệu USD Bitcoin và 750 triệu UST.

Nhận thấy sự phản ứng của cộng đồng, CEO của Terraform Labs, Do Kwon, đã lên tiếng giải thích rằng số tiền điện tử trên nên được coi là tiền dùng để cân bằng và khẳng định số BTC trên vẫn chưa bán. Tuy nhiên, với việc giá BTC liên tục sụt giảm trong những giờ qua đang khiến cộng đồng nghi ngờ.

Mới đây, Do Kwon khẳng định sẽ triển khai thêm nhiều tiền hơn để trợ giá cho UST.

Sáng sớm ngày 10/5, LFG thông báo “bơm” thêm khoảng 37.000 BTC, trị giá hơn 1,1 tỷ USD, nhằm duy trì nỗ lực giữ giá cho UST.

Khoảng 8 giờ sáng, LFG có động thái mới nhất là chuyển số BTC còn lại lên sàn. LFG đã chuyển hơn 28k BTC (trị giá khoảng 850 triệu USD) lên sàn Binance. Nhiều người đoán rằng LFG sẽ tiếp tục xả BTC để trợ giá cho UST.

Ví của LFG hiện còn 0 BTC (check tại đây). Trong hơn 24 giờ qua, LFG đã làm mọi cách để giúp UST quay lại mốc 1 USD song vẫn thất bại. Gần 3 tỷ USD Bitcoin đã được tiêu sạch.