Luna Foundation Guard tung báo cáo kiểm toán, khẳng định không “tham ô” trong cú sập LUNA-UST

Chiều ngày 16/11/2022 (giờ Việt Nam), Luna Foundation Guard (LFG) công bố bản audit được kiểm toán bởi bên thứ ba, cung cấp thông tin về các nỗ lực “cứu giá” UST trong thời điểm UST depeg hồi tháng 5 năm nay.

Luna Foundation Guard tung báo cáo kiểm toán, khẳng định không “tham ô” trong cú sập LUNA-UST

Đầu tiên, để có cái nhìn tổng quan về vụ việc Terra-UST, mời các bạn đọc lại bài viết tác động và thiệt hại mà “thảm họa” Terra (LUNA) – UST để lại cho ngành crypto.

Diễn biến cuộc khủng hoảng LUNA và UST

Tiếp theo, có hai tổ chức được nhắc đến ở đây:

  • Luna Foundation Guard (LFG) là tổ chức quản lý và kiểm soát quỹ bảo chứng cho đồng stablecoin TerraUSD (UST);
  • Terraform Labs (TFL) là công ty thành lập nên Terra và hệ sinh thái xoay quanh đồng coin này.

Mục đích chính của bản audit là “cung cấp cái nhìn minh bạch về nỗ lực cứu giá UST depeg, kê khai tài sản của LFG trong vụ việc hồi tháng 5 và trả lời những thông tin sai sự thật đã lan truyền trong cộng đồng”.

Cụ thể:

– LFG đã dùng 2,8 tỷ USD (gồm 80.081 BTC và 49,8 triệu USD stablecoin) để nỗ lực ngăn chặn việc UST depeg. Con số này chính xác như những gì tổ chức này đã thông báo trên twitter vào ngày 16/05/2022, như Coin68 đưa tin.

– TFL cũng chi 613 triệu USD từ quỹ của chính TFL để cứu giá UST.

Báo cáo kiểm toán tài sản của LFG

Với những thông tin như vậy, LFG khẳng định cộng đồng đã “đặt điều không đúng” về họ:

  • Tất cả quỹ tài sản đều dùng để cứu giá UST;
  • Các hoạt động cứu giá depeg đều diễn ra trên thị trường giao dịch công khai, không hề nhằm mục đích trục lợi cho bất kỳ cá nhân hay bên thứ ba nào;
  • Tài sản đều được giữ trong các ví “y như cũ” từ lần tweet hồi tháng 5 và không hề chuyển đi, cũng như không bị đóng băng.

Ngoài ra, quỹ tài sản của LFG đều được tài trợ 100% từ TFL nhằm mục đích xây dựng một quỹ bảo chứng an toàn dành cho stablecoin của hệ Terra.

Vì những lý do kể trên, TFL kết luận rằng:

“Dù số tài sản dự trữ không đủ để chống lại sự biến động giá quá mạnh của thị trường, dẫn đến UST tiếp tục depeg, LFG vẫn nỗ lực tận dụng hết mọi nguồn lực để cứu vãn tình hình.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: