Lượng tiền mã hóa quyên góp cho Ukraine cán mốc 100 triệu USD

Hai tuần sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, lượng tiền mã hóa được quyên góp cho Ukraine đã cán mốc 100 triệu USD.

Lượng tiền mã hóa quyên góp cho Ukraine cán mốc 100 triệu USD

Trả lời phỏng vấn CoinDesk, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Số Ukraine Alex Bornyakov xác nhận số tiền mã hóa được gửi đến nước này đã vượt mốc 100 triệu USD, tính đến ngày 09/03/2022.

Trong đó, hơn 60 triệu USD đã được gửi đến địa chỉ chính thức của chính quyền Ukraine tại sàn giao dịch Kuna, trong khi phần còn lại đến từ các nỗ lực kêu gọi độc lập của những tổ chức phi chính phủ đang hỗ trợ người dân Ukraine.

Ông Bornyakov khẳng định lượng tiền mã hóa do Kyiv trực tiếp quản lý sẽ được phân bổ theo tỷ lệ 69% cho lực lượng vũ trang của Ukraine, 19% cho các nỗ lực nhân đạo và 12% cho mục đích chung. Trong đó, số tiền dành cho quân đội Ukraine được cam kết là dùng để mua các vật tư không gây thương tích như nhiên liệu, thức ăn kính nhìn đêm và áo chống đạn.

Khi được hỏi về quan điểm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về chiến dịch kêu gọi quyên góp của crypto, Thứ trưởng Bornyakov thừa nhận tuy ông Zelensky chưa từng đưa phát ngôn chính thức nào về tiền mã hóa, song người đứng đầu chính phủ Ukraine “chia sẻ chung quan điểm” với Bộ Chuyển đổi Số về việc “tiền mã hóa là một đột phá về kinh tế”. Ông Bornyakov cho biết cũng chưa có quan chức Mỹ nào đưa ra bình luận về vấn đề Ukraine sử dụng crypto.

Bên cạnh đó, vị quan chức Ukraine tiếp tục kêu gọi chính quyền các nước phương Tây và các sàn giao dịch lớn chặn khả năng giao dịch tiền mã hóa của các tài khoản Nga, lo ngại chúng có thể được dùng để lách các lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận tài chính.

Như đã được Coin68 tổng hợp, nhiều nhân vật lớn trong ngành tiền mã hóa như nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, CEO FTX Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood, nhà sáng lập TRON Justin Sun, nhà sáng lập Dogecoin Billy Markus, sàn Binance, sàn Uniswap,… đều đã có những hành động thiết thực để ủng hộ Ukraine.

Mới đây nhất, vào ngày 09/03, sàn Kraken thông báo sẽ phân bổ 10 triệu USD tiền mã hóa cho người dùng Ukraine. Cụ thể, những người dùng Ukraine đã lập tài khoản trên Kraken trước ngày 09/03 sẽ được sàn tặng 1.000 USD dưới dạng BTC, có thể được rút về ngay lập tức mà không bị tính phí. Sàn sẽ tổ chức thêm các đợt phân bổ khác trong tương lai.

Đặc biệt, Kraken tuyên bố số tiền dùng để tài trợ cho chương trình trên đến từ doanh thu của sàn tại Nga.

Tương tự, cộng đồng NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) cũng thông báo quyên góp 1 triệu USD dưới dạng ETH cho Ukraine.

Mặc dù vậy, chiến dịch gây quỹ crypto của Ukraine không phải là không gây tranh cãi. Vào ngày 02/03, chính quyền Ukraine tuyên bố sẽ airdrop cho những ai quyên góp thông qua mạng Ethereum, khiến lượng tiền huy động được tăng vọt. Song đến ngày 03/03, Ukraine lại bất ngờ tuyên bố hủy airdrop và thay bằng kế hoạch bán NFT sau khi xuất hiện âm mưu mạo danh phát hành token lừa đảo, khiến không ít người cảm thấy bất bình.

Coin68 tổng hợp