Lý giải vì sao lượng Bitcoin đặt cược Long trên Bitfinex lập kỷ lục

Theo dõi những thay đổi chỉ số on-chain của Bitcoin, chúng ta có thể xác định được lượng Bitcoin đang chảy về đâu và được làm gì tại đó. Và từ đó cũng có thể lý giải vì sao lượng Bitcoin đặt cược Long trên Bitfinex lập kỷ lục.

Tín hiệu xuất hiện sớm trước khi Bitcoin phá vỡ 30,000 USD

Quan sát lượng inflow của những Bitcoin có số ngày nắm giữ lớn (Coins Days Destroyed) sẽ hình dung đường đi nước bước của cá voi trước khi giá chạy.

Bitcoin Exchange Inflow. Nguồn: CryptoQuant.

Chỉ vài ngày trước sự kiện Bitcoin phá hỗ trợ 30,000 và giảm về dưới 21,000 USD, một lượng lớn cá voi đã chuyển Bitcoin trên sàn Binance và FTX. Trong đó lượng chuyển lên sàn Binance đạt mức cao nhất trong một năm qua. Và sau đó áp lực bán xuất hiện.

Binance và FTX hiện đang là hai sàn giao dịch dẫn đầu về khối lượng giao ngay trong thị trường. Nên có lẽ cá voi lựa chọn hai sàn này là nơi thanh khoản cũng là điều dễ hiểu.

Lý giải vì sao lượng Bitcoin đặt cược Long trên Bitfinex lập kỷ lục

Nếu quan sát kỹ hơn về dòng vận động của Bitcoin giữa các sàn giao dịch với nhau, thì Bitfinex thời gian gần đây liên tục nhận Bitcoin từ Coinbase.

Ki Young Ju từ CryptoQuant phát hiện ra rằng có 63,638 BTC chuyển ra khỏi Coinbase vào Binance và Bitfinex trong ba ngày trước, tương đương khoảng thời gian Bitcoin giảm về dưới 21,000 USD.

Và một lượng lớn BTC đó được đem vào cho vị thế Long trên Bitfinex. Đó là lý do khiến cho lượng Long trên sàn này tiếp tục lập kỷ lục mới.

Số lượng BTC đặt cược cho vị thế Long trên Bitfinex.
  • Như vậy, nếu như Bitcoin được chuyển lên Binance và FTX để bán, thì nó lại được chuyển vào Bitfinex để củng cố cho vị thế Long. Có thể thấy giá Bitcoin càng giảm thì vị thế Long trên Bitfinex càng lớn. Điều này mở ra nguy cơ “thanh lý” khổng lồ từ trước đến nay nếu như các vị Long này không còn đủ an toàn trước bước biến động giá.
  • Ki Young Ju cho rằng các quỹ đầu cơ đang lấp đầy vị thế Long. Theo Bitfinex Leaderboard, Three Arrows Capital đã thua lỗ 31,370,031.97 USD trong giao dịch Bitfinex vào tháng 5, xếp vị thứ hai, và đã thua lỗ 37,278,593.9 trong năm nay. Trong tháng 6, tài khoản này không được ghi nhận.

Có lẽ Ki Yong Ju nói đúng, và không chỉ Three Arrows Capital mà nhiều quỹ đầu cơ khác cũng đang Long trên Bitfinex. Họ đang đặt cược vào một ván bài lớn. Giá Bitcoin nếu không phục hồi mà giảm về dưới 20,000 USD sẽ bóc trần năng lực của nhiều quỹ.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN