Mắc bẫy Bull Trap vì nóng vội trong thị trường gấu Bitcoin

Nhìn lại lịch sử thị trường gấu của Bitcoin (BTC), chúng ta sẽ nhận ra rất nhiều lần bull trap xuất hiện. Nhà giao dịch dễ mắc bẫy của những bull trap này vì nóng vội.

Những đợt phục hồi mạnh mẽ tưởng chừng như là Uptrend trở lại

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đã tạo một nến ngày có biên độ lớn nhất trong hai tháng qua. Đáng buồn đó lại là một nến đỏ. Đà phục hồi của BTC từ dưới 18,000 USD lên 25,000 USD, tức hơn 40%, là rất đáng kể. Nhưng nếu nhìn quá khứ, đó lại là điều rất bình thường trong thị trường gấu. Và nó trở thành cái bẫy cho nhà đầu tư.

Những lần Bitcoin phục hồi trong downtrend 2014. Nguồn: Blocktrends.

Downtrend năm 2014 chứng kiến đến 5 lần giá phục hồi sau khi dump mạnh. Và biên độ của những lần như thế là từ 25% đến hơn 80%.

Những lần Bitcoin phục hồi trong downtrend 2018. Nguồn: Blocktrends.

Downtrend năm 2018 cũng thế. Có ít nhất 4 lần phục hồi với biên độ tăng từ 20% đến 66%. Và nếu bạn đã từng trải qua những lần phục hồi này đều sẽ nhận thấy rất nhiều nhà giao dịch bị mắc bẫy vì quá kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại.

Những cái bẫy này thể hiện dưới dạng nhiều cách diễn đạt kỹ thuật khác nhau, như Dead Cat Bounce (cú nảy con mèo chết), False Breakout…

Thị trường gấu 2022 vẫn chưa kết thúc!

Downtrend năm 2022 cũng đã xuất hiện ít nhất 5 lần phục hồi, với biên độ tăng từ 21% đến 45%. Và chúng ta sẽ luôn nhìn thấy sự hợp lý của tin tức trên đường giá. Nhưng tin tức có tốt đến mấy cũng không thể đảo ngược xu hướng nhanh chóng được.

Những lần Bitcoin phục hồi trong downtrend 2022. Nguồn: beincrypto.com

Cách tính phần trăm khiến nhiều trader lầm tưởng. Ví dụ, giá giảm 40% thì cần phục hồi đến 80% mới có thể trở lại mức trước đó. Trong khi, tâm lý kỳ vọng quá mức khiến cho những cơn sóng tăng chỉ 20% – 40% đã khiến nhiều traders phấn khích.

Phương diện tâm lý, thị trường sẽ giảm đến mức mà những dự đoán bullish trở nên ít ỏi và bị phớt lờ. Đầu năm 2019, BTC giảm về gần 3,000 USD, nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường. Đầu năm 2020, BTC dump mạnh về dưới 4,000 USD vì tin tức COVID-19, nhà đầu tư gần như tuyệt vọng. Những lúc như thế, đa phần các phân tích đều rất bi quan. Đó lại là lúc đáy được xác nhận.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN