Magic Eden chuyển sang mô hình tùy chọn phí bản quyền NFT

Magic Eden, NFT marketplace hàng đầu trên Solana, chuyển sang mô hình tùy ý trả phí bản quyền, sau làn sóng chỉ trích tháng 9.

Magic Eden chuyển sang mô hình tùy chọn phí bản quyền

Magic Eden, trụ cột NFT markeplace trên Solana, quyết định cho người dùng tự chọn trả phí bản quyền (royalty), theo thông tin được sàn công bố vào ngày 15/10.

Ngoài ra, nền tảng gọi vốn 130 triệu USD với mức định giá 1,3 tỷ USD vào tháng 6 này cũng sẽ cắt 2% phí nền tảng từ ngày 14/10. 

Trước đó, Magic Eden đã làm dấy lên nhiều chỉ trích xung quanh việc ra mắt nền tảng MetaShield, nhằm ngăn chặn người mua bỏ qua phí tác giả. 

Trên thực tế, bảo vệ quyền tác giả hay cắt giảm phí bản quyền để NFT rẻ hơn là chủ đề được tranh luận khá sôi nổi trong thời gian qua. Để có góc nhìn tường tận hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau:

Đại diện Magic Eden cho biết hiện có 60% nhà giao dịch NFT vẫn ưu tiên sử dụng các nền tảng tùy chọn tiền bản quyền. Tuy nhiên, quyết định hôm nay chỉ là một giải pháp tạm thời. Công ty đang bỏ ra 1 triệu USD lập quỹ tạo ra các công cụ thực thi tiền bản quyền tốt hơn và hy vọng sẽ thử nghiệm các mô hình mới trong tương lai không xa. 

Trong khi ông lớn OpenSea vẫn kiên định kiểm soát tiền bản quyền NFT, các đối thủ lại có hướng tiếp cận linh hoạt hơn. SudoSwap hay bộ sưu tập NFT DeGods đã loại bỏ gánh nặng phí bản quyền, miễn trừ hoàn toàn khoản phí bản quyền trên mỗi giao dịch NFT, hòng trở nên thân thiện hơn với người dùng. Trong khi đó, X2Y2 lại chọn triển khai linh hoạt, cho phép người mua toàn quyền quyết định có trả royalty hay không. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: