Mạng Bitcoin ghi nhận block 4 MB kỷ lục vì… NFT

Mạng lưới Bitcoin vừa có một block giao dịch lớn gấp 4 lần mức bình thường vì trào lưu đưa NFT lên blockchain.

Mạng Bitcoin ghi nhận block 4 MB kỷ lục vì… NFT

Như đã được Coin68 đưa tin, chủ đề gây tranh luận trong cộng đồng Bitcoin trong những ngày qua liên quan đến mục đích sử dụng chính của mạng lưới này là thanh toán hay rộng hơn.

Vấn đề bắt đầu khi Ordinals, một giao thức mới ra mắt trên Bitcoin, cho phép người sử dụng mã hóa hình ảnh rồi đưa dữ liệu lên blockchain, về bản chất biến đây thành một NFT giống như trên Ethereum. Rất nhiều người đã thử NFT hóa hình ảnh của mình, dẫn đến việc kích thước block của BTC bỗng dưng bị đẩy đến giới hạn khi phải chứa thêm một lượng lớn dữ liệu mã hóa hình ảnh.

Đến rạng sáng ngày 02/02, có người đã phát hiện mạng lưới Bitcoin đã khai thác được một block có kích thước dữ liệu là 4 MB, cao gấp 4 lần giới hạn 1 MB thông thường. Và đúng như dự đoán, gần như toàn bộ kích thước block đã bị chiếm bởi một giao dịch chứa hình ảnh được NFT hóa.

Luxor, pool đào đã khai thác lên block này, viết trên Twitter:

“Hãy xem, đây là Taproot Wizard (Phù thủy Taproot), người đã được giải phóng khỏi cảnh trói buộc.

Ông đại diện cho tâm trí và bộ nhớ phần cứng của tất cả người vận hành node Bitcoin trên thế giới.

Ông từ chối bị kiểm duyệt, từ chối bị bịt miệng.”

Có thể thấy Luxor đang nghiêng về “phe cấp tiến” ủng hộ Ordinals trong cuộc tranh luận hiện tại về việc cho phép NFT trên Bitcoin, lập luận rằng điều đó sẽ gia tăng công dụng cho mạng BTC, thu hút người dùng và tạo ra thêm phí giao dịch cho thợ đào.

Ở chiều ngược lại, “phe bảo thủ” gồm các nhà phát triển Bitcoin và người dùng đời đầu thì cho rằng mục đích của mạng BTC chỉ là để làm tiền tệ, dùng trong thanh toán – đúng với whitepaper của nhà sáng lập Satoshi Nakamoto. Việc đưa dữ liệu hình ảnh lên blockchain sẽ vừa tốn kém block space, vừa ảnh hưởng đến những người dùng khác khi phải trả phí cao hơn.

Do vậy, họ đang yêu cầu các node Bitcoin “kiểm duyệt” và chặn những giao dịch từ Ordinals, vô tình kích hoạt lại câu chuyện kiểm duyệt trong crypto mà đã thổi bùng lên từ vụ Tornado Cash bị Mỹ “phong sát”, buộc một số giao thức DeFi trên Ethereum phải tuân theo và hứng chỉ trích từ phe Bitcoin.

Taproot Wizard là ý tưởng khởi xướng bởi Luxor và nhà đầu tư Udi Wertheimer, một KOL có tiếng trong cộng đồng Bitcoin. Dự án này được cho là sẽ phát triển thêm khi có sẵn một kênh Discord cùng “úp mở” về những cập nhật sắp tới.

Trên Twitter, không ít KOL crypto đã lên tiếng ủng hộ cho Taproot Wizard khi đăng tweet về dòng hash giao dịch chứa NFT nói trên.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: