Mạng xã hội Web3 Nostr Damus ra mắt trên App Store

Damus là một mạng xã hội web3 xây dựng trên blockchain Nostr, dù mới ra mắt nhưng đã nhận được sự lăng-xê của nhiều tên tuổi lớn.

Mạng xã hội Web3 Nostr Damus ra mắt trên App Store

Theo thông báo đăng tải trên Twitter của mình, mạng xã hội web3 Damus cho biết ứng dụng của họ đã có thể được tải về trên App Store của Apple.

Damus là một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung, kháng kiểm duyệt và được so sánh với Twitter. Mạng xã hội này đang phổ biến trong cộng đồng Bitcoin vì hỗ trợ trực tiếp thanh toán qua mạng Lightning Network.

Damus được xây dựng trên Nostr, một mạng blockchain với chức năng chính là mã hóa hai đầu dữ liệu và được thiết kế để phát triển những ứng dụng nhắn tin, cũng như mạng xã hội. Ngoài Damus, các ứng dụng khác trên Nostr gồm Branle, một client mạng xã hội giống Twitter nữa; Anigma, một app nhắn tin giống Telegram; Nostros, một client cho điện thoại di động và Jester, một game cờ vua.

Cả Nostr và Damus đã nhận được sự chú ý của cựu CEO Twitter Jack Dorsey, người vào tháng 12/2022 đã quyên góp 14 BTC, trị giá 245.000 USD tại thời điểm đó, cho đội ngũ Nostr.

Ông Dorsey cũng đã chia sẻ lại tin tức ứng dụng Damus đã được phê duyệt trên App Store của Apple và Google Play Store, gọi đây là “một cột mốc cho các giao thức mở”.

Bài đăng của ông Dorsey đã nhận được sự chú ý của đông đảo người dùng Twitter, trong đó có cựu nhân viên cơ quan tình báo Mỹ Edward Snowden, một người mà trước nay vẫn đề cao tính riêng tư.

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, Damus đã có hơn 40.000 người dùng.

Ngoài Damus, thị trường tiền mã hóa còn nhiều dự án mạng xã hội ứng dụng công nghệ blockchain khác đang được phát triển, nổi bật trong đó là Lens Protocol của Aave.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: