Máy ATM Bitcoin là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Máy ATM Bitcoin là gì?

Máy ATM Bitcoin (đôi khi được viết tắt là BATM) là một máy ATM kiosk dành riêng cho Bitcoin. Tuy nhiên, không có gì lạ khi có quyền truy cập vào các loại tiền điện tử khác. Về cơ bản, các loại máy ATM này cho phép các cá nhân trực tiếp mua và / hoặc bán Bitcoin cùng với các loại tiền điện tử có sẵn khác.

Máy ATM Bitcoin là gì? Các loại máy ATM Bitcoin

Có hai loại máy: một chiều hoặc hai chiều. Máy một chiều chỉ cho phép khách hàng mua tiền điện tử. Máy hai chiều cho phép khách hàng mua và bán tiền điện tử. Hơn nữa, những máy này cho phép khách hàng mua hoặc bán tiền điện tử bằng cách kết nối trực tiếp với sàn giao dịch tiền điện tử. Hầu hết các máy chỉ chấp nhận tiền mặt, nhưng có thể tìm thấy những máy khác chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Có bao nhiêu máy ATM Bitcoin?

Số lượng máy ATM Bitcoin trên toàn thế giới đã tăng lên hàng tháng kể từ năm 2015, đạt hơn 23.000 máy ATM Bitcoin vào tháng 8 năm 2021. Tuy nhiên, thị trường tập trung chủ yếu ở Hoa Kỳ, với khoảng 22.000 máy ATM đó. Tại Hoa Kỳ, sự phân bố địa lý của các máy ATM Bitcoin khá trải rộng.

Thành phố có số lượng lớn nhất là Los Angeles, với hơn 900 máy tính đến tháng 2 năm 2021. Theo sát Los Angeles là Chicago, Houston, Atlanta, Dallas và Miami, một thành phố tiền điện tử nổi tiếng và đang phát triển. Tuy nhiên, cũng có các máy ATM Bitcoin ở những nơi như Canada, Vương quốc Anh, Áo, Hồng Kông, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.

Nhà cung cấp và Điều hành Máy ATM tiền điện tử và Bitcoin là ai?

Giống như các ngân hàng có máy ATM của riêng họ và cách các sàn giao dịch tiền điện tử có nền tảng riêng, các công ty cá nhân cũng vận hành máy ATM Bitcoin của riêng họ. Về cơ bản, các nhà cung cấp máy ATM Bitcoin là các công ty bên thứ ba bán máy cho các thương gia (như các cửa hàng và doanh nghiệp thông thường) muốn lắp đặt một máy ATM tại hoặc cho doanh nghiệp của họ.

12 nhà cung cấp máy ATM Bitcoin phổ biến Kho Bitcoin Nguồn tiền RockItCoin Bitnovo BitVending Cryptospace Số byte chung Genesis Lamassu LocalCoin Netcoins Satoshiware NQ

Như chúng ta có thể thấy từ bảng trên, có nhiều người tham gia ATM Bitcoin khác nhau trên thị trường. Đầu tiên, Bitcoin Depot là một Mạng lưới ATM đa tiền điện tử được đặt tại Hoa Kỳ cung cấp cho người dùng khả năng mua và bán Bitcoin , Litecoin và Ethereum ngay lập tức. Thứ hai, Coinsource Bitcoin ATM, tự xưng là công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ ATM Bitcoin, là một công ty dịch vụ tài chính tập trung vào khách hàng khác cung cấp quyền truy cập vào thế giới tiền điện tử. Bên cạnh việc cung cấp một cách nhanh chóng, dễ dàng và an toàn để mua và bán tiền điện tử bằng tiền mặt tại nhiều địa điểm của Hoa Kỳ, họ cũng đã bắt đầu xây dựng chương trình tuân thủ và bảo vệ người tiêu dùng, cùng với các dịch vụ hỗ trợ để thu hút nhiều khách hàng hơn. Thứ ba, RockItCoin Bitcoin ATM, là một máy ATM Bitcoin dựa trên tiền mặt cho phép khách hàng mua và bán Bitcoin bằng tiền mặt.

Có một thị trường cho các nhà khai thác này bởi vì các máy ATM ngân hàng truyền thống không cho phép phần mềm và các lựa chọn Bitcoin được giới thiệu trên máy của họ. Điều này có ý nghĩa vì các ngân hàng trong lịch sử đã xây dựng các khu vườn có tường bao quanh các dịch vụ ngân hàng của họ.

Ai đang tạo ra các máy ATM Bitcoin?

Các nhà sản xuất máy ATM Bitcoin là những công ty chế tạo các máy thực tế. Genesis Coin là nhà sản xuất máy móc tiền điện tử lớn nhất thế giới và chiếm 40% thị trường. Genesis cung cấp ba máy: Genesis1 (hai chiều), Satoshi (một hoặc hai chiều) và Finney3 (một chiều hoặc hai chiều không được tiết lộ). Máy Genesis được thiết kế đặc biệt để mua và bán Bitcoin chứ không phải các loại tiền điện tử khác. Genesis1 là mẫu máy chủ lực của họ với gần 15.000 máy được giao.

Nhà sản xuất máy ATM Bitcoin hàng đầu thứ hai là General Bytes, có trụ sở chính tại Prague, Cộng hòa Séc và Bradenton, Florida, Hoa Kỳ. General Bytes bán bốn mẫu BATM: BATMTwo, BATMTwoPro, BATMThree và BATMFour. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp một phần mềm gọi là CAS cho phép các nhà khai thác BATM quản lý đội BATM Chung Byte của họ. Mục tiêu của công ty là trở thành nhà cung cấp Bitcoin và công nghệ blockchain hàng đầu.

Chúng ta có thể thấy rằng thị trường rất cạnh tranh, với nhiều nhà sản xuất và nhà khai thác đang tìm cách tham gia vào thị trường và cắt giảm của họ. Khi các doanh nghiệp dần nghĩ đến việc bao gồm các khoản thanh toán bằng tiền điện tử cho các sản phẩm của họ, họ có thể cân nhắc việc đưa những chiếc máy này vào cửa hàng của họ. Điều này sẽ chỉ góp phần vào việc chấp nhận tiền điện tử nhiều hơn.

Làm thế nào để sử dụng một máy ATM Bitcoin?

Mặc dù không phải tất cả các máy ATM Bitcoin đều giống nhau, nhưng quy trình tiêu chuẩn là một cá nhân có thể phải tạo một tài khoản trước tiên với nhà cung cấp ATM, tất nhiên, tùy thuộc vào nhà điều hành dịch vụ. Sau đó, khi tương tác với màn hình, người dùng có thể chọn “mua hoặc bán”, chọn hạn mức tiền mặt của họ, quét ví tiền điện tử, nạp tiền và hoàn tất giao dịch. Đây chỉ là trải nghiệm cơ bản khi tương tác với máy ATM Bitcoin.

Tuy nhiên, khách hàng cũng có thể phải thực hiện các thao tác khác trên điện thoại hoặc với giấy tờ tùy thân của họ, chẳng hạn như KYC. Nhưng tại sao máy ATM Bitcoin lại yêu cầu ID? Điều này là do sự giám sát chặt chẽ hơn và các mối quan tâm về bảo mật đang ngày càng gia tăng trong ngành.

Bạn có thể bán Bitcoin tại các máy ATM này không?

Quá trình bán hơi khác so với mua. Nó cũng thay đổi theo từng trường hợp tùy thuộc vào máy. Nhưng nói chung, ví dụ: trên màn hình, người dùng có thể chạm vào bán, chọn hạn mức tiền mặt, nhập số lượng bán, nhập số điện thoại của họ, lấy mã QR in ra, gửi Bitcoin đến mã QR đó, quay lại máy, nhấn đổi, sau đó quét mã QR đã in ra và hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, nếu có các bước cụ thể cần làm theo, người dùng chỉ nên làm theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình, vì chúng khá trực quan.

Các bước để mua Bitcoin bằng máy ATM Bitcoin Bạn xác minh danh tính của mình thông qua mật khẩu dùng một lần được gửi đến điện thoại di động hoặc email của bạn. Một lần nữa, điều này khác nhau giữa các máy. Bạn quyết định xem bạn muốn mua hay bán BTC (nếu bạn có tùy chọn). Để mua, bạn phải chọn số tiền bạn muốn tính theo BTC hoặc đơn vị tiền tệ fiat mục tiêu của bạn. Sau đó, bạn gửi tiền tệ fiat vào máy. Một số điều có thể xảy ra tùy thuộc vào máy: Mã QR có thể xuất hiện trên màn hình để bạn quét Mã QR có thể được in ra tương ứng với ví BTC mới của bạn. Máy sẽ hỏi và quét mã QR của ví tiền đã có từ trước của bạn. Bạn nhập địa chỉ email của mình để có mã QR được gửi cho bạn.

Để bán, bạn phải gửi số lượng BTC thích hợp đến địa chỉ hiển thị trên màn hình. Khi giao dịch được xác nhận, bạn sẽ nhận được  số tiền fiat đã thỏa thuận . Điều này mất bao lâu tùy thuộc vào máy.

Phí ATM Bitcoin

Khi mua hoặc bán Bitcoin tại máy ATM Bitcoin, tất nhiên sẽ có phí. Hiện tại, do thị trường còn nhỏ nên phí tương đối cao. Trung bình, một máy ATM Bitcoin tính phí từ 8-10%, nhưng chi phí thường khác nhau trên mỗi máy. Do đó, điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn trước khi sử dụng máy ATM.

Bitcoin ATM so với sàn giao dịch tiền điện tử

ATM Bitcoin được kết nối với các sàn giao dịch. Khi sử dụng một đồng, về cơ bản bạn đang mua hoặc bán đồng tiền đã chọn của mình trên một sàn giao dịch. Tuy nhiên, bạn đang tương tác với một máy vật lý ở một vị trí cụ thể hơn là trực tuyến. Chênh lệch giá giữa việc sử dụng sàn giao dịch trực tuyến và máy ATM nói chung là khoảng 5-10%. Điều này có nghĩa là các máy ATM có giá cao hơn 5-10% để mua và bán có nghĩa là bạn nhận được 5-10%. Không giống như các sàn giao dịch tiền điện tử có thể mất vài giờ để xác minh tài khoản và giao dịch của bạn, giao dịch mua bằng Bitcoin tại ATM diễn ra ngay lập tức.

Mặc dù phải trả phí bảo hiểm nhưng nhiều người vẫn bị thu hút bởi sự tiện lợi và dễ dàng của những chiếc máy này. Chúng cho phép thực hiện một giao dịch tài chính trực quan và đơn giản hơn mà hầu hết đã quen thuộc. Ngoài ra, máy móc không yêu cầu bất kỳ quy trình đăng ký khó hiểu nào hoặc nhu cầu tìm hiểu về các giao diện giao dịch trực tuyến.

Khi bán qua sàn giao dịch trực tuyến như  Phemex ,  thị trường giao ngay của nền tảng cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giá mà bạn đang giao dịch. Bạn cũng có thể tận dụng các  lệnh giới hạn  và lệnh  dừng nếu bạn không hài lòng với giá thị trường hiện tại.

Kết luận

Các máy ATM bitcoin và tiền điện tử không chỉ cung cấp một cách dễ dàng và quen thuộc để mua và bán tiền điện tử, mà chúng còn cung cấp kết nối tức thì giữa tiền mặt và tiền điện tử không dễ dàng tìm thấy trong thế giới tiền điện tử. Hơn nữa, những cỗ máy này mang lại một yếu tố vật lý và quen thuộc cho một ngành công nghiệp số hóa phần lớn. Với suy nghĩ này, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng việc sử dụng BATM đã trở nên bình thường như các máy ATM thông thường.