Mercurial Finance lên kế hoạch cải tổ trong nỗ lực “hồi sinh” dự án sau sự sụp đổ của FTX

Mercurial Finance (MER), một nền tảng DeFi tổng hợp được xây dựng trên blockchain Solana, đang tiến hành cải tiến thương hiệu, cộng đồng và phân phối lại token dự án sau khi chịu ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX.

Mercurial Finance lên kế hoạch cải tổ trong nỗ lực “hồi sinh” dự án sau sự sụp đổ của FTX

Kế hoạch cải tổ được Mercurial Finance công bố vào ngày 06/12 mang tên “Meteora”, nhằm xây dựng để đối phó với sự khủng hoảng trên diện rộng của FTX, bao gồm sự hợp tác giữa dự án với sàn FTX và quỹ đầu tư Alameda Research, đã để lại một mối liên kết vô cùng “độc hại” giữa ba đơn vị này.

Mercurial Finance cho biết số tiền huy động được từ đợt phát hành IEO cho token MER của nền tảng trên FTX chiếm hơn 10% tổng số tiền huy động được cho dự án. Token MER thanh khoản duy nhất trên thị trường đến từ việc nắm giữ của Alameda Research (3%), nhà đầu tư tham gia IEO (0,3%), nhà đầu tư vòng private (1,6%) và phần thưởng khai thác thanh khoản cho các pool trên dự án.

Sự tham gia của Alameda Research vào MER được mua với giá ưu đãi là 0,07 USD. Ngoài ra 1,5% nguồn cung MER bị khóa trong vòng đầu tư hạt giống đã được mua với giá là 0,02 USD, trong khi thời gian khóa và vesting chỉ trong khoảng 1 năm, nghĩa là tính đến hiện tại tất cả nguồn cung MER đã được lưu hành toàn bộ ra thị trường.

Điều này vô tình tạo ra tính thanh khoản cho bên bán liên tục đối với MER trên thị trường mở, chủ yếu gặp bất lợi do những rắc rối tại FTX và Alameda Research. Bằng chứng là chỉ trong tháng 11/2022, giá MER đã lao dốc kinh hoàng từ mốc 0,015 USD về tận 0.008817 USD vào thời điểm thực hiện bài viết, định giá pha loãng của dự án chỉ còn ở mức vỏn vẹn 8,8 triệu USD.

Thống kê tổng quan về các chỉ số cơ bản của Mercurial Finance tính đến ngày 07/12/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Đứng trước tình hình này, đội ngũ Mercurial Finance cho biết:

“Vẫn cần phải làm rõ và có kế hoạch nghiêm túc hơn về token MER. Sự không chắc chắn càng trở nên trầm trọng hơn khi xuất hiện vụ hack trên FTX, dẫn đến số lượng token MER trị giá hơn 800.000 USD trong ví của hacker.”

Do đó, có thể thấy rằng quyết định cải tổ của Mercurial Finance là hợp lý vì phải thừa nhận một cách thẳng thắn rằng với giá MER hiện tại, token đã vô giá trị từ đó sẽ dẫn đến hoạt động kinh doanh đi xuống và dự án khả năng cao sẽ phải “ngừng cuộc chơi”.

Dựa trên nội dung được trình bày trong “Meteora”, Mercurial Finance sẽ tạo ra một token mới và di chuyển những nhà đầu tư đang nắm giữ token cũ là MER hiện tại sang mô hình mới này. Một DAO cũng được thiết lập để cung cấp cho cộng đồng nhiều quyền hạn hơn đối với các quyết định quan trọng của dự án.

Theo kế hoạch, Mercurial còn hướng tới việc ra mắt vault cho vay và pool tạo lập thị trường tự động (AMM) dưới dạng một dự án riêng biệt.

Song, hiện vẫn chưa rõ liệu kế hoạch này của Mercurial Finance có đem lại “làn gió mới” cho dự án trong tương lai hay không, tuy nhiên chặng đường để đạt được sự hiệu quả rất chông gai vì hệ sinh thái Solana giờ đây đang rơi vào tình trạng “yếu ớt”.

Trước Mercurial Finance, cũng đã có nhiều nền tảng nỗ lực gượng dậy sau cú sốc của FTX trên Solana nhưng kết quả lại không như mong đợi. Điển hình là Serum (SRM) – dự án từng đóng vai trò là sàn DEX hàng đầu của Solana, đã lên kế hoạch fork “hồi sinh” dự án sau vụ hack FTX, tuy nhiên cuối cùng phải thừa nhận không còn đủ động lực và tài nguyên để tiếp tục hoạt động.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: