Meta đang “lầm đường lạc lối” với Horizon Worlds?

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đang thất vọng về tiến trình phát triển của metaverse Horizon Worlds, làm “nhòa” đi triển vọng của công ty.

Meta đang “lầm đường lạc lối” với Horizon Worlds?

Meta dường như đang “lầm đường lạc lối” trong tầm nhìn về thế giới thực tế ảo 3D. Việc Meta phát hành Horizon Worlds ở Tây Ban Nha và Pháp trong tuần này đã hứng phải làn sóng chế giễu, sau thông báo của CEO Mark Zuckerberg trên Facebook.

Bài đăng có hình đại diện của Zuckerberg trước các mô hình thu nhỏ của tháp Eiffel và nhà thờ Tibidabo trên một thảm cỏ. Chất lượng đồ họa được cho là khá “quê mùa” như trở lại thế kỷ trước.

Horizon Worlds (trước đây là Facebook Horizon) là một tựa game metaverse trực tuyến thực tế ảo được thiết kế cho tất cả mọi người, dù chỉ giới hạn cho những người Mỹ và Canada trên 18 tuổi. 

Nền tảng trị giá hàng tỷ USD đã được phát hành tại hai quốc gia châu Âu vào ngày 15/08 sau nhiều năm phát triển. Meta đã tiết lộ về kế hoạch này từ tháng tháng 9/2019, trước khi công ty đổi tên thành Meta.

Ngay khi Zuckerberg tuyên bố công ty ông sẽ theo đuổi lĩnh vực này, nhiều người đã tỏ ra bất bình, thậm chí nội bộ Meta còn xảy ra lục đục khi nhiều nhân viên không đồng tình trước sự “ám ảnh cực độ” mà CEO dành cho metaverse. Cuối năm ngoái, hãng phim hoạt hình 3D Surreal Entertainment đã dựng một video parody dựa trên thông báo demo từ Meta.

Như đã được Coin68 cập nhật, trong thời gian qua Meta luôn có những bước đi đặt cược lớn vào metaverse, một lượng tiền đáng kể đã được chi ra cho kế hoạch này. Song cuối tháng trước, công ty đã tung báo cáo tài chính trong sự ngỡ ngàng của nhiều người với khoản lỗ quý lên đến hàng tỷ USD bắt nguồn từ bộ phận phát triển metaverse Reality Labs.

Reality Labs đã làm bốc hơi hơn 5 tỷ USD doanh thu quý 2 năm nay, cộng với hơn 10 tỷ USD lỗ trong cùng kỳ quý trước. Vị chi, công ty đang gồng gánh khoản tổn thất lên đến 16 tỷ USD chỉ trong 18 tháng qua.

Như vậy, có thể thấy Meta đang đặt cược một cách khá “ngông cuồng” vào thị trường gaming vốn đã khá “chật chội” bởi nhiều ông lớn khác. Trong khi các studio đó vẫn chưa chính thức công bố một tựa game metaverse nào, câu hỏi đặt ra là làm thế nào người mới như Meta có thể đánh cắp được thị phần hoặc thu hút game thủ khỏi các nhà lãnh đạo đương nhiệm.

“Các game thủ, vốn đã kiệt sức bởi khái niệm NFT và metaverse, khó có thể được mong đợi sẽ tham gia vào một thế giới ảo ngang bằng với đồ họa cấp Runescape”, một nhà phê bình nhận định.

Horizon Worlds vẫn chưa cung cấp mức độ tương tác và chức năng nào đặc biệt để có thể cạnh tranh lại các đối thủ khác. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi nhà quản lý tài sản tiền mã hóa Grayscale, metaverse được cho là sẽ mang lại cơ hội doanh thu hàng năm trị giá hàng nghìn tỷ USD trên các lĩnh vực quảng cáo, thương mại xã hội, sự kiện kỹ thuật số, phần cứng và sáng tạo nội dung. 

Coin68 tổng hợp