MetaMask x Asset Reality lên kế hoạch giúp đỡ nạn nhân bị lừa đảo tiền mã hóa

MetaMask sẽ hợp tác với nền tảng chuyên khôi phục tài sản Asset Reality giúp nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền mã hóa tìm cách lấy lại tài sản đã bị đánh cắp. 

MetaMask x Asset Reality lên kế hoạch giúp đỡ nạn nhân bị lừa đảo tiền mã hóa

Asset Reality có trụ sở tại London, được biết đến như một đơn vị chuyên điều tra và khôi phục tài sản tiền mã hóa bị đánh cắp, sẽ vào cuộc giúp người dùng MetaMask trên toàn cầu điều tra các vụ gian lận đau thương. 

Theo Alex Herman, Trưởng bộ phận hỗ trợ của MetaMask, hiện có hơn 30 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên nền tảng, ngày càng phát sinh nhiều yêu cầu trợ giúp liên quan đến các vụ gian lận.

Herman cho biết trong một cuộc phỏng vấn: 

“Chúng tôi muốn mang đến giá trị thực sự cho khách hàng ngoài những lời chúc hay những cái bắt tay trên giấy tờ. Vì vậy, hợp tác với Asset Reality là một cột mốc đầy ý nghĩa.”

Theo Asset Reality, số tiền trung bình bị mất trong một vụ lừa đảo thường rơi vào khoảng 25.000 USD, thậm chí đôi khi có thể vượt quá 1 triệu USD.

Aidan Larkin, Giám đốc điều hành của Asset Reality, chia sẻ:

“Sau khi người dùng MetaMask tạo báo cáo, Asset Reality sẽ tiến hành thực hiện điều tra sơ bộ liên quan đến một số phân tích blockchain, cung cấp cho người dùng tổng quan về những gì đã xảy ra. Công ty cũng hoạt động như một nhân chứng chuyên môn nếu người dùng muốn được kết nối với luật sư hoặc cùng nhau tham gia một vụ kiện tập thể lớn hơn. Chúng tôi không đảm bảo 100% là sẽ giúp bạn sẽ nhận lại số tiền bị đánh cắp vào ngày mai. Đây là những vụ việc dân sự và rất phức tạp, nhưng chúng tôi có thể xác định tài sản bị đánh cắp ở các nền tảng trên toàn thế giới, những người sẽ hợp tác và làm việc cùng nhau để lấy lại tài sản này một cách hợp pháp cho nạn nhân.”

Harry Denley, một nhà phân tích bảo mật công nghệ thông tin tại MetaMask, đã tâm sự với Blockworks rằng những kẻ xấu “chỉ đơn giản là tận dụng lợi thế của một ngành công nghiệp non trẻ này, nơi người dùng mới thường lạc quan, phấn khích bởi tiềm năng và không có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát khối tài sản có giá trị của mình.”

Cách đây không lâu, MetaMask đã cảnh báo người dùng iCloud của Apple về nguy cơ lộ ví. Thông báo này được đưa ra sau vụ việc một nhà sưu tập NFT bị mất toàn bộ kho NFT trị giá hơn 650.000 USD vì bị xâm nhập iCloud. Nhà đầu tư này cho biết đã nhận được một cuộc gọi từ nhân viên Apple, yêu cầu cung cấp mã chứng minh người này là chủ nhân của tài khoản Apple đang được dùng trên điện thoại của anh ta. Sau khi nhận được mã 2FA, kẻ tấn công đã đặt tại tài khoản Apple của nạn nhân và chiếm được quyền vào iCloud, trích xuất dữ liệu mật khẩu ví MetaMask và nghiễm nhiên khênh đi toàn bộ tài sản đang có trong ví đó.

MetaMask là ứng dụng ví tiền mã hóa hàng đầu trên Ethereum hiện nay, được ứng dụng rộng rãi trong cả DeFi lẫn GameFi, với hơn 30 triệu lượt người sử dụng hàng tháng. Theo thống kê vào tháng 08/2021, Việt Nam là quốc gia có đông người sử dụng MetaMask thứ 3 trên toàn thế giới.

Coin68 tổng hợp